Lại thêm 1 từ Tiếng Việt có hàng trăm 'phiên bản' đồng nghĩa khiến anh Tây gục ngã!

Không chỉ các anh Tây, ngay đến người Việt sau khi nhìn lại loạt từ đồng nghĩa của từ này xong cũng chóng cả mặt.

Chuyện những người bạn nước ngoài học Tiếng Việt luôn là chủ đề thú vị. Nói về độ khó nhằn, phong phú của Tiếng Việt thì một hai lời không miêu tả hết được. Chỉ cần nhìn sự nhăn nhó của các anh Tây mỗi lần phát âm: “a - á - à - ả - ã - ạ” là đủ hiểu: Tiếng Việt của chúng ta “nặng đô” như nào! Ngoại trừ chuyện dấu câu, phát âm thì các từ đồng nghĩa cũng là một chủ đề được nhắc đến rất nhiều.

Thời gian trước, trong một topic về việc “Người nước ngoài học Tiếng Việt như nào”, một bạn trẻ Việt đã khiến nhiều anh Tây sợ toát mồ hôi hột khi kể về một từ vựng. Đây là từ quen thuộc nhưng có rất nhiều từ đồng nghĩa, đếm sương sương phải có đến cả trăm từ, cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Nhiều anh Tây sau khi đọc xong đã cảm thấy gục ngã vô cùng. Bởi ghi nhớ được hết đống từ đồng nghĩa của từ này có lẽ hết cả tuổi thanh xuân mất! Vậy từ này là từ nào mà khiến người nước ngoài khiếp hãi như vậy? 

Đó chính là từ “chết”. Cụ thể, anh chàng người Việt đã liệt kê một loạt từ trong Tiếng Việt có nghĩa là “chết”, tương đương với “death”, “to die” trong Tiếng Anh như sau: 

- Từ trần, tạ thế, khuất núi, quy tiên, yên nghỉ muôn đời, qua đời, mất, đi xa, ra đi, ra đi vĩnh viễn, ra đi mãi mãi, yên nghỉ, từ giã cõi đời, trút hơi thở cuối cùng, “thôi đã thôi rồi”, thác, quyên sinh, băng hà, hy sinh, ngã xuống, nằm xuống, nằm lại, tử trận, tuẫn tiết, vị quốc phong thân, thịt nát xương tan, rơi đầu, không còn nữa, về với ông bà tổ tiên, về cùng cha ông, về nơi an nghỉ cuối cùng, về nơi cửu tuyền,… 

 

Lại thêm 1 từ Tiếng Việt khiến anh Tây gục ngã: Từ gì mà có hàng trăm phiên bản đồng nghĩa, ngồi học xong hết cả kiếp người! - Ảnh 1.

Không chỉ các anh Tây, ngay đến người Việt sau khi nhìn lại bảng thống kê này cũng chóng cả mặt vì kho từ vựng của chúng ta quá phong phú. Rất nhiều người đã để lại bình luận như: “May quá tôi là người Việt Nam, chứ học thuộc được đống từ này thì đúng là hết cả thanh xuân thật”. 

Hay một cư dân mạng khác không quên bình luận thêm về “huyền thoại teencode” của giới trẻ: “Tôi xin bổ sung thêm 3 từ đồng nghĩa khác của từ “chết” là cK3^’t, chj’t, chớt. Ngoài ra còn từ nào khác thì mời các nhà teencode học vào đóng góp thêm”. 

Hiện tại câu chuyện hài hước này vẫn đang được cộng đồng mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Để nói thành thạo được Tiếng Việt, quả thật người học phải có sự kiên trì, nỗ lực lớn. Nhưng đừng ngại những khó khăn ban đầu nhé, bởi vì càng học, bạn sẽ càng thấy những điều thú vị mà chỉ riêng Tiếng Việt mới có thôi!

Yêu tiếng Việt qua game show

Yêu tiếng Việt qua game show

Hai chương trình "Thử thách bất ngờ" và "Vua tiếng Việt" không chỉ đem đến những giờ phút thư giãn cho khán giả mà còn giúp chúng ta nâng cao hiểu biết về tiếng Việt, để từ đó càng thêm yêu thích và trân trọng giá trị tiếng mẹ đẻ.

Theo phapluat.suckhoedoisong.vn

Gói quà bọc giấy đỏ Tổng Bí thư tặng cậu học trò điểm cao

Đào Quang Duy vẫn nhớ như in khoảnh khắc khi anh là một trong ba cựu học sinh của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vinh dự được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà vì có kết quả cao trong kỳ thi đại học.

Vượt lên bệnh tật, nữ sinh đạt 29,5 điểm thi tốt nghiệp THPT

Bị liệt dây thần kinh cơ mặt, phải điều trị nhiều tháng liền ở bệnh viện nhưng em Nguyễn Thùy Dương đã vượt lên bệnh tật, nỗ lực học tập trở thành thủ khoa khối C toàn tỉnh Hà Tĩnh với 29,5 điểm.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Cựu sinh viên Trường Đại học FPT kể chuyện lập nghiệp ở Nhật Bản

Nguyễn Văn Quốc Bảo hiện là Quản lý Technical Consultant và một nhánh bộ phận phát triển công ty Hybrid Technologies. Thời gian vừa học vừa làm và phát triển ngoại ngữ tại Trường Đại học FPT giúp anh mở cánh cửa xuất ngoại ngay khi tốt nghiệp.

Nam sinh Hà Nội vượt 20km đến trường và hành trình giành Huy chương Vàng quốc tế

Quãng đường từ nhà đến trường của Tuấn Anh gần 20km. Bố mẹ không có điều kiện đưa đón nên nam sinh đi học bằng xe buýt. Hàng ngày, em rời nhà vào lúc 5h30...

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Đang cập nhật dữ liệu !