Lại thêm 1 từ Tiếng Việt có hàng trăm 'phiên bản' đồng nghĩa khiến anh Tây gục ngã!

Không chỉ các anh Tây, ngay đến người Việt sau khi nhìn lại loạt từ đồng nghĩa của từ này xong cũng chóng cả mặt.

Chuyện những người bạn nước ngoài học Tiếng Việt luôn là chủ đề thú vị. Nói về độ khó nhằn, phong phú của Tiếng Việt thì một hai lời không miêu tả hết được. Chỉ cần nhìn sự nhăn nhó của các anh Tây mỗi lần phát âm: “a - á - à - ả - ã - ạ” là đủ hiểu: Tiếng Việt của chúng ta “nặng đô” như nào! Ngoại trừ chuyện dấu câu, phát âm thì các từ đồng nghĩa cũng là một chủ đề được nhắc đến rất nhiều.

Thời gian trước, trong một topic về việc “Người nước ngoài học Tiếng Việt như nào”, một bạn trẻ Việt đã khiến nhiều anh Tây sợ toát mồ hôi hột khi kể về một từ vựng. Đây là từ quen thuộc nhưng có rất nhiều từ đồng nghĩa, đếm sương sương phải có đến cả trăm từ, cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Nhiều anh Tây sau khi đọc xong đã cảm thấy gục ngã vô cùng. Bởi ghi nhớ được hết đống từ đồng nghĩa của từ này có lẽ hết cả tuổi thanh xuân mất! Vậy từ này là từ nào mà khiến người nước ngoài khiếp hãi như vậy? 

Đó chính là từ “chết”. Cụ thể, anh chàng người Việt đã liệt kê một loạt từ trong Tiếng Việt có nghĩa là “chết”, tương đương với “death”, “to die” trong Tiếng Anh như sau: 

- Từ trần, tạ thế, khuất núi, quy tiên, yên nghỉ muôn đời, qua đời, mất, đi xa, ra đi, ra đi vĩnh viễn, ra đi mãi mãi, yên nghỉ, từ giã cõi đời, trút hơi thở cuối cùng, “thôi đã thôi rồi”, thác, quyên sinh, băng hà, hy sinh, ngã xuống, nằm xuống, nằm lại, tử trận, tuẫn tiết, vị quốc phong thân, thịt nát xương tan, rơi đầu, không còn nữa, về với ông bà tổ tiên, về cùng cha ông, về nơi an nghỉ cuối cùng, về nơi cửu tuyền,… 

 

Lại thêm 1 từ Tiếng Việt khiến anh Tây gục ngã: Từ gì mà có hàng trăm phiên bản đồng nghĩa, ngồi học xong hết cả kiếp người! - Ảnh 1.

Không chỉ các anh Tây, ngay đến người Việt sau khi nhìn lại bảng thống kê này cũng chóng cả mặt vì kho từ vựng của chúng ta quá phong phú. Rất nhiều người đã để lại bình luận như: “May quá tôi là người Việt Nam, chứ học thuộc được đống từ này thì đúng là hết cả thanh xuân thật”. 

Hay một cư dân mạng khác không quên bình luận thêm về “huyền thoại teencode” của giới trẻ: “Tôi xin bổ sung thêm 3 từ đồng nghĩa khác của từ “chết” là cK3^’t, chj’t, chớt. Ngoài ra còn từ nào khác thì mời các nhà teencode học vào đóng góp thêm”. 

Hiện tại câu chuyện hài hước này vẫn đang được cộng đồng mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Để nói thành thạo được Tiếng Việt, quả thật người học phải có sự kiên trì, nỗ lực lớn. Nhưng đừng ngại những khó khăn ban đầu nhé, bởi vì càng học, bạn sẽ càng thấy những điều thú vị mà chỉ riêng Tiếng Việt mới có thôi!

Yêu tiếng Việt qua game show

Yêu tiếng Việt qua game show

Hai chương trình "Thử thách bất ngờ" và "Vua tiếng Việt" không chỉ đem đến những giờ phút thư giãn cho khán giả mà còn giúp chúng ta nâng cao hiểu biết về tiếng Việt, để từ đó càng thêm yêu thích và trân trọng giá trị tiếng mẹ đẻ.

Theo phapluat.suckhoedoisong.vn

Tạo sân chơi cho học sinh ứng dụng kiến thức giáo dục STEM

Cuộc thi đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, nhằm nuôi dưỡng năng lực tiếp cận công nghệ giải quyết các vấn đề của xã hội.

'Học sinh toàn đạt danh hiệu khá, giỏi sao phải lo chuyện đi học thêm?'

Chuyên gia giáo dục Lê Đông Phương nêu nghịch lý: “Qua báo cáo tổng kết các năm học, đa số học sinh được xếp loại khá giỏi, số yếu kém chỉ chiếm rất ít, vậy tại sao xã hội, phụ huynh cứ phải lo chuyện học thêm, dạy thêm?”.

Thầy cô Học viện Nông nghiệp Việt Nam trổ tài gói bánh chưng

Từ ngày 12/1- 24/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ hội Xuân, lễ hội gói bánh chưng và hội thi văn hóa ẩm thực truyền thống chào Xuân Ất Tỵ 2025.

Tử vong do tai nạn giao thông liên quan rượu bia: 6/10 người trong độ tuổi 15 - 29

Thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy cứ 10 nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia thì có 6 người trong độ tuổi từ 15 đến 29.

Học viện nông nghiệp Việt Nam ra mắt câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên

Trong khuôn khổ Lễ hội Xuân 2025, tối 17/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức ra mắt Câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên VNUA.

Từ nghe tiếng Anh bập bõm, nam sinh bứt phá lọt top 1 thế giới kỳ thi của Cambridge

Những ngày đầu học tại ngôi trường mới, Đăng gặp khó khăn vì vốn tiếng Anh ít ỏi, không thể theo kịp các bài học trên lớp. Tự động viên và đặt ra mục tiêu để cố gắng, Đăng dần cải thiện thành tích, bứt phá và lọt top 1 thế giới kỳ thi của Cambridge.

‘Kẻ trộm lương thiện’ trong trí nhớ của người thầy 75 tuổi

Với thầy Khang, dạy học, dạy kiến thức là điều bắt buộc, nhưng điều quan trọng hơn chính là dạy cách làm người, dạy cách sống, cách đối nhân xử thế.

Cô giáo 'làm mới' những đứa trẻ ngỗ ngược, lầm lỡ

Bằng tâm huyết và trách nhiệm, Đại úy Lê Thị Hồng Lụa, giáo viên Trường Giáo dưỡng số 2 (Bộ Công an) đã giúp nhiều trẻ vị thành niên ngỗ ngược, lầm lỡ thay đổi nhận thức, sống hướng thiện.

Trao tặng 230 xe lăn, hơn 600 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Trong khuôn khổ CSR Day lần thứ 2, Ban tổ chức đã trao tặng 230 xe lăn cho người khuyết tật và 630 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Nữ giáo sư trẻ nhất ngành y quê Thái Bình, học đại học nổi tiếng trong nước

Chị Trịnh Thị Diệu Thường là tân giáo sư trẻ nhất ngành y năm 2024, hiện làm việc tại Bộ Y tế. Chị quê ở Thái Bình, được đào tạo hoàn toàn trong nước.