Lãi suất ngân hàng nên giảm về mức 9 - 10%/năm

Đó là đề nghị của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương với đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến dẫn đầu ngày 25/9.

Theo báo cáo của NHNN chi nhánh Đà Nẵng, đến cuối tháng 9, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn ước thực hiện 53.500 tỉ đồng, tăng 9,33% so với cuối năm 2012. Trong đó, huy động vốn bằng đồng Việt Nam (VNĐ) đạt 49.500 tỉ đồng, tăng 10,6%; huy động vốn bằng ngoại tệ ước thực hiện 4.000 tỉ đồng, giảm 4,28% so với năm 2012.

Lãi suất ngân hàng nên giảm về mức 9 - 10%/năm - ảnh 1
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến phát biểu tại buổi làm việc chiều 25/9 với lãnh đạo HĐND, UBND TP Đà Nẵng, Chi nhánh NHNN và các NH thương mại trên địa bàn TP chiều 25/9 (Ảnh: HC)

Dư nợ cho vay cũng tăng 4,46% so với cuối năm 2012, ước thực hiện 53.000 tỉ đồng. Đối tượng vay chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (chiếm 31%). Trong đó, dư nợ cho vay bằng VNĐ ước thực hiện 46.100 tỉ đồng, tăng 7,08%; cho vay bằng ngoại tệ ước đạt 6.900 tỉ đồng, giảm 10,24% so với cuối năm 2012

Ông Võ Minh, Giám đốc NHNN chi nhánh Đà Nẵng nhận định, huy động vốn bằng VNĐ chủ yếu ở khu vực dân cư (12,39%) và có xu hướng tăng dần qua các tháng, cho thấy gửi tiền vào hệ thống NH vẫn đang là kênh đầu tư được người dân lựa chọn. Trong khi đó, tiền gởi NH bằng ngoại tệ và cho vay bằng ngoại tệ đều có xu hướng giảm dần đã chứng thực sự thành công của chính sách xiết chặt ngoại tệ, chống đô la hóa, vàng hóa.

Đáng chú ý, theo NHNN chi nhánh Đà Nẵng, với sự quyết liệt của chính quyền TP, hiện lãi suất cho vay bình quân bằng VNĐ đối với tất cả các thành phần kinh tế trên địa bàn đã giảm về mức 12,06%/năm so với 14,26%/năm ở các tháng cuối năm 2012, tăng từ 25% lên 72% tổng dư nợ. Trong đó, ngoài các khoản nợ bất động sản, chứng khoán vẫn còn ở mức lãi suất cao thì thực nợ cho vay sản xuất dưới 13%/năm chiếm 85% tổng dư nợ; dự kiến đến cuối năm 2013 sẽ đạt 95%.

Tốc độ biến động của nợ xấu cũng có xu hướng giảm qua từng tháng, từ 4,22% hiện còn chiếm 3,81% tổng dư nợ. Dù mức giảm không lớn nhưng đây cũng là kết quả từ sự cố gắng nỗ lực của các NH thương mại trên địa bàn để giảm dần cả lượng nợ xấu tương đối lẫn tuyệt đối.

Tuy lãi suất cho vay giảm nhưng theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương, khó khăn chung hiện nay là khả năng phục hồi, tiếp nhận vốn của doanh nghiệp còn yếu. Do vậy ông đề nghị, hiện lãi suất huy động dừng ở mức 6-7%/năm thì các NH cần tiếp tục giảm lãi suất cho vay còn 9-10%/năm để kịp thời chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp về chi phí vay vốn và khả năng tiếp cận vốn NH.  

Đại diện một số chi nhánh NH thương mại tại Đà Nẵng cho rằng, ngoài tăng trưởng tín dụng thông qua các giải pháp về lãi suất thì cần giãn nợ xấu, thúc đẩy doanh nghiệp tái cấu trúc, phát triển sản xuất. Trong khi đó theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến, hệ thống NH cần sâu sát hơn, quan tâm hơn, chia sẻ nhiều hơn với doanh nghiệp và người dân. Cần có thêm nhiều thông tin để giải đáp cặn kẽ hơn cho các cấp ngành và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đồng Tiến khẳng định lãnh đạo NHNN sẽ tiếp tục ghi nhận các ý kiến đóng góp, tìm ra những chính sách phù hợp, hướng khắc phục kịp thời những khó khăn còn tồn tại, giúp doanh nghiệp và NH tiếp tục tìm đuợc tiếng nói chung trong việc đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội.

HẢI CHÂU

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.