Lãi suất hết "cơ" giảm tiếp

Mặt bằng lãi suất đã giảm khá mạnh thời gian qua, về mức 7%/năm đối với lãi suất huy động và 9-11%/năm với lãi suất cho vay. Ngân hàng Nhà nước đánh giá, dư địa để giảm thêm lãi suất gần như không còn.

Bản báo cáo đánh giá về tình hình điều hành lãi suất, tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi ngày 4/10 đưa ra nhiều nhận định khách quan về tình hình vĩ mô, chính sách điều hành lãi suất và tỷ giá ngoại hối.

Theo lý giải của NHNN, thực tế điều hành NHNN đã thực hiện giảm 2%/năm các mức lãi suất điều hành, chỉ điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi dưới 12 tháng từ cuối tháng 3/2013.

Lãi suất hết
Mức lãi suất cho vay trung bình đã về gần mốc 10%/năm

Bên cạnh việc quy định lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với một số lĩnh vực, ngành kinh tế và kêu gọi các tổ chức tín dụng giảm lãi suất các khoản vay cũ về dưới 13%/năm thì việc lãi suất huy động giảm đã tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng tiếp tục giảm mạnh lãi suất cho vay, qua đó chia sẻ khó khăn đối với các doanh nghiệp.

"Từ quý IV năm 2011 đến nay, NHNN đã điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, đặc biệt là diễn biến lạm phát, đồng thời hài hòa trong mối quan hệ với tỷ giá đã phát huy tác dụng trong việc hỗ trợ ổn định thị trường ngoại hối và tỷ giá"- NHNN khẳng định.

Thống kê của cơ quan điều hành tiền tệ cũng cho thấy, cùng thời điểm này 2 năm trước, thị trường lãi suất cho vay đã lên tới đỉnh điểm 20-25%/năm, nhưng nay mức lãi suất cho vay trung bình đã về gần mốc 10%/năm. Hiện tỷ trọng các khoản vay có lãi suất dưới 15%/năm, tính đến 15/9 chiếm gần như chủ yếu, tới 82%.

Vì thế, dưới góc nhìn của cơ quan điều hành thì lãi suất không còn là trở ngại đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Mặt bằng cho vay giảm khoảng 9-12%/năm so với thời điểm giữa năm 2011 và đã trở về mức lãi suất của giai đoạn 2005-2006, thấp hơn năm 2007. Lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên hiện ở mức 7-9%/năm, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh ở mức 9-11%/năm, trong đó, đối với khách hàng tốt lãi suất cho vay chỉ từ 6,5-7%/năm.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ (NHNN) cho rằng: "Thời gian qua NHNN đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ lẫn nhau. Thứ nhất, NHNN đã điều chỉnh giảm các mức lãi suất với liều lượng hợp lý. Thứ hai, NHNN áp trần lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên".

Tuy đã giảm khá nhiều, nhưng với kỳ vọng lãi suất sẽ giảm tiếp trong thời gian tới, theo NHNN là sẽ rất khó, bởi dư địa để giảm mặt bằng lãi suất trong năm 2013 là không còn nhiều.

Chia sẻ với Infonet, ông Lê Quang Trung - Phó tổng giám đốc NHTMCP Quốc tế (VIB) nhận xét, đúng là hiện nay dư địa điều hành để giảm tiếp lãi suất xuống thấp hơn nữa đã "gần như không còn". Sếp Phó của VIB lý giải: "Trần lãi suất huy động VND hiện ở mức khá thấp, 7%/năm cho kỳ hạn gửi dưới 6 tháng. Các ngân hàng đã hạ tối đa lãi suất do ứ vốn, khó cho vay, vì thế lãi suất rất khó giảm thêm".

Hoan nghênh sự điều hành kịp thời nhằm hạ nhiệt nhanh lãi suất, tháo ngòi nổ khó khăn về vốn cho DN và nền kinh tế thời gian qua, song dưới góc nhìn của ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam thì hạ lãi suất xuống thấp không thôi vẫn chưa đủ. 

Mặc dù lãi suất đã giảm nhanh, song tăng trưởng tín dụng vẫn bị hạn chế bởi các bản cân đối tài sản yếu kém của các NHTM, những mối quan ngại về tình hình tài chính của người vay, thị trường bất động sản èo uột và cầu tín dụng thấp.

“Lãi suất giảm nhanh cũng không có nhiều ý nghĩa nếu nợ xấu không được xử lý nhanh, kịp thời”- ông Tomoyuki Kimura lo lắng.

Lo lắng của vị Giám đốc Quốc gia ADB là hoàn toàn có cơ sở khi nợ xấu vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với hệ thống tài chính, cũng như nền kinh tế vĩ mô. Theo ông Kimura, chỉ khi những tiến bộ dần dần trong việc xử lý nợ xấu sẽ cải thiện được lòng tin của doanh nghiệp, thì các biện pháp kích thích chính sách, bao gồm việc cắt giảm lãi suất trong năm nay sẽ tạo động lực cải thiện hoạt động tín dụng và thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam.

Nguyễn Hoài

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.