Lãi suất giảm, nhà giàu đau đầu nghĩ kế

Lãi suất hạ, lợi nhuận từ việc đem tiền đi gửi ngân hàng làm của để dành không còn là lựa chọn hấp dẫn. Sẵn "cục tiền" trong tay, nhiều doanh nghiệp tính kế làm ăn mới.
Lãi suất cho vay giảm, tất nhiên, phần đông doanh nghiệp sẽ hồ hởi bởi chi phí lãi vay sẽ bớt đi phần gánh nặng. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp dư tiền lớn, lãi suất giảm đồng nghĩa với việc tiền nhàn rỗi của họ sẽ không biết cho vào "rọ" nào để sinh lãi. 

Nhà giàu đau đầu nghĩ kế đầu tư

Lãi suất hạ, lợi nhuận từ việc đem tiền đi gửi ngân hàng làm của để dành không còn là lựa chọn hấp dẫn. 

Lãi suất giảm, nhà giàu đau đầu nghĩ kế - ảnh 1

Hơn chục năm ròng, PAN như một đứa trẻ trưởng thành. Lãi đều đều ở mức cao nên không ai, không cổ đông nào được quyền trách móc. Thành công trong mảng kinh doanh chính và không vươn tay ra "chín nghề", PAN tích cho mình được nguồn tiền đủ lớn và đều đều nhận trên dưới 10 tỷ đồng lãi tiết kiệm hàng năm. 

Hơn 10 năm ròng như vậy. Và, đến lúc PAN thấy chùn chân. Sau khi đã phát hành riêng lẻ thành công 8,5 triệu cổ phiếu giá 24.000 đồng, thu về hơn 200 tỷ đồng, ĐHCĐ của PAN tiếp tục nuôi tham vọng phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu chuyển đổi để hút thêm khoảng 650 tỷ đồng. Lấy tiền đi M&A, nhúng chân vào lĩnh vực nông, thủy sản là những thứ trước đó chưa làm. PAN đã bắt đầu thôi dùng tiền nhàn rỗi đi gửi tiết kiệm và bắt đầu cuộc chiến khác.

TRA cũng có nhiều năm ròng hoạt động kinh doanh tốt. Dòng tiền khỏe, dư tiền cuối năm 2012 đạt hơn 100 tỷ đồng. Năm 2013, cùng với phương án tăng vốn điều lệ gấp đôi, TRA lên kế hoạch chi 123 tỷ đồng để đầu tư nhà máy Hoàng Liệt, hệ thống phân phối, dự án sản xuất dược Việt Nam...
Phát hành được 7 triệu cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn điều lệ từ 30 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng, ASA dồi dào vốn và tới đây sẽ dành toàn bộ 70 tỷ đồng thực hiện đầu tư xây dựng, mua sắm máy móc thiết bị, mở rộng mạng lưới bán hàng và bổ sung vốn lưu động cho công ty.

Cuộc chạy đua ở PVX không ngừng.  Dù lỗ khủng, dù cổ phiếu bị kiểm soát, kế hoạch đầu tư khủng của PVX cũng tạo được tiếng vang. Là lời hứa suông với cổ đông hay công ty vẫn đầy đủ dự án tăng nguồn thu trong tương lai? Cổ đông sẽ phải chờ. Chỉ có điều, dự án khủng hàng tỷ USD với dòng tiền, chắc chắn cũng sẽ lớn. Thua lỗ 2 năm liên tiếp nhưng PVX vẫn nuôi tham vọng tăng vốn lên 6.000 tỷ phục vụ cho các dự án lớn.

Cổ đông cũng sốt ruột nếu doanh nghiệp mãi đứng yên

Dù lãnh đạo vạch mục tiêu giữ ổn định trong năm 2013. Cổ đông lo lắng cho tương lai hẹp của DXP khi thời gian gần đây công ty không mở rộng đầu tư trong khi các “đối thủ” thì không ngừng tiến lên. Hiện các cầu cảng của DXP đã khai thác hết, khả năng dừng lại sản lượng của DXP là khá cao nếu công ty vẫn tiếp tục thận trọng.Với tâm nguyện đó, cổ đông DXP thấy buồn khi nhận cổ tức khủng. Nếu đầu tư thêm cầu cảng thì túi tiền đó vẫn còn quá mỏng.

Đầu tư gì để không quá rủi ro cho đồng tiền dày công tích lũy? 

Lãi suất huy động hạ nhiệt. Việc đem tiền đi gửi ngân hàng không còn là ưu tiên số một. Nhiều doanh nghiệp có tiềm lực tài chính lâu nay vẫn giấu tiền gậm giường đã rậm rịch nghĩ kế đầu tư.

Nguồn: Cafef

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.