Lại đòi tăng giá bán than

Giá than bán cho điện hiện mới chỉ bằng 50% giá thành. Để có lãi đầu tư, Tập đoàn Than Khoáng sản đề xuất được tăng giá bán các loại than cho các nhà máy sản xuất điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam từ đầu năm 2012.

Lại đòi tăng giá bán than

Kiến nghị này được ông Nguyễn Văn Biên – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đưa ra tại cuộc họp giao ban trực tuyến Bộ Công thương sáng 7/11.

Phó tổng giám đốc Vinacomin Nguyễn Văn Biên cho biết, sản lượng than cung cấp cho các hộ lớn trong nước 10 tháng tăng 15% so với cùng kỳ, trong khi lượng than xuất khẩu giảm 7,8%. Doanh thu cả năm 2011 đạt 95.000 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2010. Riêng sản xuất điện 10 tháng, Vinacomin đạt 75,5 tỷ kwh, đạt 85% kế hoạch, trong khi cả năm ước đạt 77 tỷ kwh.

Lại đòi tăng giá bán than

Theo Vinacomin, giá than bán cho điện hiện chỉ bằng 50% giá thành, không đủ để ngành than bù lỗ. Ảnh: IT

Tuy nhiên, trước những khó khăn quanh việc chi phí sản xuất tăng, nhu cầu vốn cho sản xuất ngày càng lớn, ông Nguyễn Văn Biên đề nghị được tăng tiếp giá bán than cho điện từ đầu năm 2012. Theo lý giải của Phó tổng giám đốc Vinacomin, hiện giá bán than cho điện mới bằng 50% giá thành dù đã được tăng thêm 5% từ đầu tháng 3/2011.

Cụ thể, hiện giá bán than cám 4b là 648.400 đồng/tấn, than cám 5 là 540.600 đồng/tấn. Than cám 6a là 450.000 đồng và than cám 6b là 447.050 đồng/tấn. Nhưng theo đại diện Vinacomin với mức giá này vẫn chưa đủ đề DN bù lỗ chi phí đầu tư.

Theo Vinacomin, để hòa vốn giá bán than cho điện phải tăng 30%. Bởi nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển hàng năm giai đoạn 2010-2015 cho sản xuất than khoảng 10.000-15.000 tỷ đồng/năm, Vinacomin cần có vốn đối ứng khoảng 3.000 tỷ đồng/năm.

Việc sớm thị trường hóa than cho điện để có nguồn đầu tư phát triển các dự án than trong nước phục vụ cho sản xuất điện vẫn là giải pháp tối ưu nhất. Nếu sớm thị trường hóa giá than cho sản xuất điện thì sản lượng than sản xuất và xuất khẩu sẽ giảm được một phần do không phải bù cho than điện.

"Hiện tại Vinacomin đang có lợi thế xuất khẩu than, nhưng chỉ 1 -2 năm nữa, lợi thế này sẽ sụt giảm dần. Dự tính xuất khẩu than sẽ chỉ khoảng 500.000 tấn/năm vào năm 2014-2015. Hơn nữa một loạt thuế, phí sẽ tăng rất cao từ năm 2012: thuế môi trường 20.000 đồng/tấn; phí môi trường 10.000 đồng/tấn, thuế tài nguyên tăng lên 7% cho lộ thiên trước đây là 2%... gây áp lực cân đối lớn lên sản xuất kinh doanh than"- ông Nguyễn Văn Biên than thở.

Ngoài ra, Vinacomin muốn hỗ trợ chi phí xây dựng hai tuyến đường 725 và 769 tại dự án Alumin Tân Rai và hoạch toán phần chi phí này vào chi phí trước thuế của tập đoàn. Cùng với đó, tập đoàn này cũng đề xuất được giảm thuế suất xuất khẩu mặt hàng Alumin trong năm đầu tiên,từ 20% xuống còn 0%, bằng như thuế đánh vào mặt hàng này trên thế giới.

Tỏ ra cảm thông với những khó khăn mà ngành than đang gặp phải, ông Nguyễn Khắc Thọ - Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công thương) cho rằng, lâu dài vẫn phải để giá than được điều tiết theo thị trường, nhưng thời gian cụ thể phụ thuộc vào sức chịu đựng và tình hình thực tế nền kinh tế.

Trước khi chưa có giải pháp cụ thể thị trường hóa giá than, ông Thọ nhấn mạnh, Vinacomin phải "tự lực cánh sinh", tăng cường quản trị chi phí, tiết giảm sản xuất...

Việc hoạch toán chi phí đầu tư hai tuyến đường 725 và 769 thuộc dự án Alumin Tân Rai và giảm thuế suất xuất khẩu Alumin xuống 0%, Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên khẳng định, về cơ bản không vi phạm luật của ngành, nhưng Vinacomin cần đánh giá lại hiệu quả dự án, tách bạch rõ chi phí đầu tư, từ đó trình Bộ Công thương và xin ý kiến của Chính phủ giải quyết.

"Trên cơ sở hoạch toán lại chi phí và hiệu quả đầu tư vào dự án này, bộ sẽ xem xét lấy ý kiến các bộ ngành liên quan và trình Chính phủ xử lý. Thực tế, giảm thuế suất từ 20% xuống 0% là một khoảng cách lớn, cần cân nhắc kỹ lưỡng"- Thứ trưởng Biên nhấn mạnh.

Thu Hoài


Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.