Lại có đợt giảm lãi suất tiết kiệm?

Biểu lãi suất huy động tiết kiệm đang được các nhà băng điều chỉnh giảm. Mức lãi suất thấp nhất áp dụng cho kỳ hạn gửi 1 tháng bằng VNĐ tại một “ông lớn” ngân hàng chỉ còn 5,1%/năm.

Ngày 9/6, biểu giá lãi suất niêm yết của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) bất ngờ giảm từ 0,1 – 0,3%/năm ở một số kỳ hạn gửi ngắn.

Cụ thể, nếu trước đây mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 1 tháng ở mức 5,3%/năm thì nay đã giảm về 5,1%/năm, giảm 0,2%/năm. Kỳ hạn 3 tháng giảm nhẹ 0,1%/năm, từ mức 5,7%/năm về 5,6%/năm. Kỳ hạn gửi 6 tháng giảm từ 6%/năm về 5,9%/năm. Riêng kỳ hạn 12 tháng vẫn được ngân hàng giữ nguyên ở mức 7%/năm.

Lại có đợt giảm lãi suất tiết kiệm? - ảnh 1

Biểu lãi suất huy động của Vietcombank từ 9/6 điều chỉnh giảm ở một số kỳ hạn ngắn

Tới giao dịch tại nhánh nhà băng này trên đường Ngô Quyền chiều 9/6, chị Hằng (Lê Thánh Tông – Hà Nội) tỏ ra khá bất ngờ khi nhân viên giao dịch tại quầy thông báo mức lãi suất kỳ hạn gửi 6 tháng giảm về còn 5,9%/năm. Như vậy so với trước đây, mức lãi này giảm 0,1%/năm. Nghĩa là, nếu khách hàng gửi tiết kiệm số tiền 200 triệu đồng trong vòng 6 tháng thì khoản lãi lĩnh cuối kỳ sẽ bị “hụt” 200.000 đồng so với nếu gửi cách đó vài ba ngày, khi đợt điều chỉnh lãi suất mới chưa áp dụng.

Trong khi đó, theo khảo sát của Infonet, biểu lãi suất của một số “ông lớn” khác như Eximbank, BIDV, Techcombank… hiện vẫn được giữ nguyên. Đơn cử, biểu lãi suất của Eximbank áp dụng từ ngày 26/5, kỳ hạn gửi 1 -3 tháng lãi suất đối với tiền gửi VND lĩnh lãi cuối kỳ là 5,7%/tháng, kỳ hạn 6 tháng là 6,5%/năm; kỳ hạn 7-9 tháng “căng” mức 6,7%/năm; kỳ hạn 12 tháng lãi suất 7,3%/năm.

Sau đợt điều chỉnh giảm lãi suất huy động tiết kiệm bằng VNĐ từ ngày 8/4 tới nay, Techcombank đã 2 lần đưa ra biểu lãi suất mới vào ngày 14/5 và 27/5, thế nhưng mức lãi suất các kỳ hạn gửi vẫn được giữ nguyên. Hiện, mức lãi suất sản phẩm tiết kiệm thông thường đối với khách hàng cá nhân kỳ hạn 1 tháng lĩnh lãi cuối kỳ là 5,6%/năm; 3 tháng lãi suất 5,94%/năm; 6 tháng là 6,24%/năm và 12 tháng là 7,12%/năm. Tuy nhiên, khách hàng gửi sản phẩm tiền gửi, tiết kiệm thường, các hình thức lãnh lãi, các kỳ hạn gửi sẽ được Techcombank “cộng” thêm cho khách hàng gửi từ 0,1-0,3%/năm.

Việc Vietcombank tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động tiết kiệm bằng VNĐ ngày 9/6 có thể sẽ mở đầu xu hướng giảm tiếp lãi suất của toàn hệ thống ngân hàng trong thời gian tới? Còn nhớ, trong các đợt giảm lãi suất trước đây trên thị trường tiền tệ, Vietcombank luôn luôn là nhà băng đi “tiên phong”.

Những diễn biến trên thị trường tiền tệ gần đây khiến giới ngân hàng nhận định, khả năng lãi suất sẽ rơi xuống thấp hơn nữa trong thời gian tới hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi, tiền huy động đầu vào đang dư thừa, trong khi đầu ra tăng không tương ứng, buộc các nhà băng phải tính toán giảm lãi suất để cắt giảm chi phí đầu vào.

Số liệu thống kê từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tính tới cuối tháng 4, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng mới đạt 0,62% so với cuối năm 2013. Tổng phương tiện thanh toán tăng 3,9% so với cuối năm 2013. Huy động vốn tăng 3,09% so với cuối năm 2013.

Trong khi đó, số liệu giao dịch hệ thống ngân hàng từ 26-30/5, lãi suất giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng có xu hướng giảm. Cụ thể, lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm trong tuần ở mức 2,16%/năm, giảm 1,26%/năm so với so với tuần từ 19 - 23/05/2014; các kỳ hạn dưới 6 tháng còn lại, lãi suất bình quân trong tuần dao động trong khoảng 2,7% - 4,82%/năm, giảm từ 0,11% - 1,02%/năm.

Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đang giảm và tín dụng vẫn bế tắc đầu ra trong khi nguồn tiền được huy động vào các nhà băng vẫn ổn định. Lãi suất huy động của các nhà băng tiếp tục giảm cũng trùng với thông điệp của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đưa ra hồi đầu năm, nếu có điều kiện mặt bằng lãi suất sẽ giảm tiếp 1-2% trong năm 2014.

Trường Giang

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.