Lai Châu: Yêu cầu hạn chế hút thuốc trong đám cưới

Ông Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch tỉnh Lai Châu, cho biết Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu đã có kế hoạch tuyên truyền Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, thực hiện Văn bản số 2513/BYT-KCB ngày 07/5/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2020, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2020 với chủ đề "Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá".

UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện chỉ đạo đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế chi tiêu nội bộ của cơ quan, đơn vị.

Thực hiện treo biển cấm hút thuốc lá tại các điểm cấm thút thuốc theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành hoặc lồng ghép công tác kiểm tra thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào chương trình công tác của cơ quan, đơn vị.

Phối hợp với ngành Y tế tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 cua Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2020 đảm bảo thiết thực, ý nghĩa. Có hình thức động viên, khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lai Châu, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng sản phẩm thuốc lá; các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; các địa điểm cấm hút thuốc lá; trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương thực hiện quy định cấm hút thuốc; trách nhiệm của người cấm hút thuốc; về tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng...; đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ đề ngày Thế giới không thuốc lá, Tuần Lễ quốc gia không thuốc lá.

{keywords}
Lai Châu: Yêu cầu hạn chế hút thuốc trong đám cưới

Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo việc đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong các đám cưới.

đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư; lồng ghép phong trào xây dựng làng văn hóa sức khỏe với cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào; lồng ghép nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào hương ước, quy ước tại thôn, bản, khu dân cư.

Sở Y tế đẩy nhanh tiến độ các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2020 do Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá hỗ trợ, đảm bảo sử dụng có hiệu quả, đúng quy định. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện Tuần lễ quốc gia không thuốc lá; tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Y tế trước ngày 10/6/2020.

Trong khói thuốc lá có hơn 5.000 thành phần hóa học được tìm thấy trong khói thuốc lá và hàng trăm thành phần trong số đó gây hại đến sức khỏe con người.

Đặc biệt là hóa chất 1,3-Butadiene là một hóa chất được dùng để sản xuất cao su. Nó được xem là một hóa chất gây ung thư và có thể gây ra một số bệnh ung thư máu;

Arsenic được dùng để bảo quản gỗ. Một số hợp chất arsenic có liên quan đến ung thư phổi, da, gan và bàng quang;Benzene được dùng để sản xuất các hóa chất khác. Nó có thể gây ung thư, đặc biệt là bệnh bạch cầu ở người.

Trong thuốc lá, hóa chất Cadmium là kim loại được dùng để sản xuất pin. Cadmium và hợp chất cadmium có thể gây ung thư phổi và có liên quan đến ung thư thận và tuyến tiền liệt.

Chromium VI được dùng để chế tạo kim loại hợp kim, sơn và thuốc nhuộm. Các hợp chất Chromium VI gây ung thư phổi và có liên quan đến ung thư mũi và xoang mũi.

Formaldehyde được dùng để sản xuất các hóa chất khác và nhựa. Nó còn được dùng như một chất bảo quản. Formaldehyde gây bệnh bạch cầu và ung thư ở các mô hô hấp.

Polonium-210 là một nguyên tố phóng xạ đã được chứng minh là gây ung thư ở động vật.

Tar được tạo ra từ một số hóa chất có trong khói thuốc lá. Nó để lại dư lượng màu nâu, dính trên phổi, răng và móng tay.

 Khánh Chi 

 

Tất cả thuốc lá điện tử là hàng nhập lậu

Hiện nay thị trường thuốc lá điện tử đang làm đau đầu các nhà quản lý bởi đây là sản phẩm chưa được quy định mua bán trên thị trường nhưng lại thu hút giới trẻ.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Việt Nam trong top 15 quốc gia sử dụng thuốc lá nhiều nhất thế giới

'Giá thuốc lá ở Việt Nam rẻ đến mức khó tin – đồng nghĩa với việc giá cả không phải là rào cản đối với giới trẻ trong việc hình thành thói quen hút thuốc lá”.

Hút thuốc từ 18 tuổi, ngoài 30 đã đột quỵ

Theo các bác sĩ, ngoài lối sống tĩnh tại ít vận động thì thuốc lá là tác nhân gây ra 50% ca đột quỵ ở người trẻ.

Thuốc lá ảnh hưởng tới xương khớp như thế nào?

Người hút thuốc và người hút thuốc lá thụ động đều có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ như nhau, hệ xương khớp cũng bị khói thuốc tàn phá.

Thuốc lá đầu độc đôi mắt bạn như thế nào?

Thuốc lá và rượu bia là hai nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu trên thế giới. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư, tim mạch mà nó còn ảnh hưởng tới mắt.

Giới trẻ có nguy cơ rối loạn tâm thần vì thuốc lá điện tử

Tại Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai có nhiều bệnh nhân là người trẻ tới khám vì các rối loạn tâm lý, trong đó có nguyên nhân do thuốc lá điện tử.

Chuyên gia cảnh báo hút thuốc tăng nguy cơ tâm thần

Theo các chuyên gia y tế, thành phần nicotin gây nghiện và nó điều khiển bộ não người hút, thiếu nicotin sẽ khiến họ cáu gắt, mất tập trung.

Hoại tử ngón tay, suy thận do thuốc lá

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, có nhiều nguyên nhân gây nguy cơ suy thận, một trong số đó là do hút thuốc lá.

Hút thử thuốc lá điện tử, thiếu nữ hôn mê, nguy cơ tử vong

Bệnh nhân nữ 14 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao sau khi hút thử thuốc lá điện tử bạn cho.

Đang cập nhật dữ liệu !