Lai Châu: Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng đơn vị không thuốc lá


Thực hiện Kế hoạch số 52/KH-BCĐ ngày 06/4/2021 của Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Lai Châu, Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Sở giai đoạn 2021-2022.

 
 
Theo đó, đơn vị đặt ra mục tiêu 1: Nâng cao nhận thức của công chức, viên chức, người lao động về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) và các văn bản hướng dẫn thực hiện. 

Chỉ số: 100% lãnh đạo Sở, trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở vàcông chức, viên chức, người lao động hiểu biết về quy định của Luật PCTHTL. 

Mục tiêu 2: Tiếp tục tăng cường việc thực hiện quy định về môi trường không khói thuốc và các quy định của pháp luật về PCTHTL. Theo đó, 100% các phòng, đơn vị thuộc Sở thực hiện nghiêm túc quy định cấm hút thuốc lá tại nơi công sở.

100% công chức, viên chức, người lao động Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục thực hiện nghiêm túc nội dung phong trào “5 không” “5 có” trong đó có nội dung “không hút thuốc lá tại nơi công sở” do Sở Khoa học và công nghệ phát động tại Công văn số 39/SKHCN-VP ngày 13/01/2021.

Mục tiêu 3: Tăng cường năng lực cho cán bộ tham gia hoạt động PCTHTL với 100% thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá của Sở tham gia tập huấn nâng cao năng lực về thực hiện môi trường không khói thuốc, Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật PCTHTL theo quy định.

{keywords}
Ảnh minh hoạ. 

Để thực hiện các mục tiêu trên, Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện các hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức của công chức, viên chức, ngườilao động trong cơ quan, đơn vị về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc.

Các nội dung tuyên truyền như Luật PCTHTL, các văn bản hướng dẫn thực hiện và các quy định về PCTHTL khác có liên quan.  Tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử của Sở Khoa học và Công nghệ; lồng ghép tuyên truyền tại các hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, các cuộc họp sơ kết, tổng kết cơ quan, đơn vị, đoàn thể. Tăng cường việc thực hiện quy định về môi trường không khói thuốc.

Tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá của Sở Khao học và Công nghệ; ban hành kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Sở Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2021-2022. 

Phát huy vai trò của người đứng đầu cơ quan, đơn vị thuộc Sở triển khai các hoạt động về PCTHTL, ký giao ước thi đua với tiêu chí: Cơ quan, đơn vị không có công chức, viên chức, người lao động hút thuốc lá, tham gia xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc lá; tổ chức cho công chức, viên chức, người lao động ký cam kết thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

K.Chi  
 

Tất cả thuốc lá điện tử là hàng nhập lậu

Hiện nay thị trường thuốc lá điện tử đang làm đau đầu các nhà quản lý bởi đây là sản phẩm chưa được quy định mua bán trên thị trường nhưng lại thu hút giới trẻ.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Việt Nam trong top 15 quốc gia sử dụng thuốc lá nhiều nhất thế giới

'Giá thuốc lá ở Việt Nam rẻ đến mức khó tin – đồng nghĩa với việc giá cả không phải là rào cản đối với giới trẻ trong việc hình thành thói quen hút thuốc lá”.

Hút thuốc từ 18 tuổi, ngoài 30 đã đột quỵ

Theo các bác sĩ, ngoài lối sống tĩnh tại ít vận động thì thuốc lá là tác nhân gây ra 50% ca đột quỵ ở người trẻ.

Thuốc lá ảnh hưởng tới xương khớp như thế nào?

Người hút thuốc và người hút thuốc lá thụ động đều có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ như nhau, hệ xương khớp cũng bị khói thuốc tàn phá.

Thuốc lá đầu độc đôi mắt bạn như thế nào?

Thuốc lá và rượu bia là hai nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu trên thế giới. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư, tim mạch mà nó còn ảnh hưởng tới mắt.

Giới trẻ có nguy cơ rối loạn tâm thần vì thuốc lá điện tử

Tại Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai có nhiều bệnh nhân là người trẻ tới khám vì các rối loạn tâm lý, trong đó có nguyên nhân do thuốc lá điện tử.

Chuyên gia cảnh báo hút thuốc tăng nguy cơ tâm thần

Theo các chuyên gia y tế, thành phần nicotin gây nghiện và nó điều khiển bộ não người hút, thiếu nicotin sẽ khiến họ cáu gắt, mất tập trung.

Hoại tử ngón tay, suy thận do thuốc lá

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, có nhiều nguyên nhân gây nguy cơ suy thận, một trong số đó là do hút thuốc lá.

Hút thử thuốc lá điện tử, thiếu nữ hôn mê, nguy cơ tử vong

Bệnh nhân nữ 14 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao sau khi hút thử thuốc lá điện tử bạn cho.

Đang cập nhật dữ liệu !