La Gi (Bình Thuận): Rập ốc hương đang thu hút ngư dân

La Gi là 1 trong 3 địa phương có năng lực tàu thuyền đánh bắt, khai thác hải sản lớn nhất tỉnh Bình Thuận.

 Trong khi chính quyền thị xã đang tích cực thực hiện nhiều chính sách khuyến khích ngư dân đóng tàu công suất lớn để phục vụ việc đánh bắt xa bờ, thì thời gian gần đây nhiều tàu thuyền đánh bắt xa bờ lại có xu hướng chuyển về khai thác gần bờ.

 Đến nay, thị xã La Gi có 1.915 chiếc tàu /296.825 CV. Mặc dù số lượng tàu thuyền giảm 40 chiếc so với năm 2013, nhưng công suất lại tăng 17.627 CV (bình quân tăng 12,2 CV/chiếc). Trong đó: tàu cá từ 20 CV trở lên chiếm 1.336 chiếc/288.582 CV (riêng trong năm 2014 đã đóng mới 10 chiếc/3.940 CV). Điều này cho thấy ngư dân của thị xã đã chú ý đến việc nâng cao năng lực tàu thuyền để hướng đến khai thác ở những vùng ngư trường xa. Nhờ vậy, sản lượng khai thác hải sản của năm 2014 ước đạt khoảng 60.975 tấn, đạt 102,4% so với kế hoạch và tăng 5,2% so cùng kỳ, góp phần đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu 70 triệu USD của thị xã. Tuy nhiên, thời gian qua không ít tàu thuyền trước đây vốn hoạt động ở các ngư trường xa lại có xu hướng chuyển về khai thác gần bờ. Nguyên nhân của tình trạng trên là do nghề rập ốc hương hiện đang khá hấp dẫn ngư dân thị xã.

La Gi (Bình Thuận): Rập ốc hương đang thu hút ngư dân - ảnh 1

Tàu thuyền neo đậu tại cảng La Gi

Một chủ ghe ở phường Phước Lộc cho biết, tàu của ông có công suất 360 CV, trước đây thường đánh bắt ở các ngư trường xa như vùng biển gần Côn Đảo, hay khu vực phía Tây - Nam (gần các nhà giàn DK1). Mỗi chuyến đi kéo dài khoảng 1 tháng hoặc hơn. Nhưng vài tháng trở lại đây ông đã chuyển hẳn về khai thác gần bờ với nghề rập ốc hương. Khai thác ốc hương chỉ cách bờ khoảng 20 hải lý trở lại, mỗi chuyến đi kéo dài từ 3 đến 5 ngày với sản lượng khai thác khoảng vài chục kg ốc, nếu trúng có khi nên đến hàng tạ. Giá bán cho thương lái dao động từ 400 đến 500 ngàn đồng/kg. Xét về hiệu quả kinh tế không thua kém so với những chuyến đi đánh bắt xa bờ trước đây nhưng chi phí thấp hơn, trong khi nguồn lợi của các loại thủy sản khác đang cạn kiệt dần, mà rủi ro ít hơn hẳn.

Một cán bộ Phòng Kinh tế thị xã La Gi cho biết, toàn thị xã hiện có khoảng 15 chiếc tàu thuyền làm nghề này (tuy nhiên trên thực tế con số này có thể cao hơn nhiều, vì nhiều lý do mà ngư dân không khai báo). Rập ốc hương trước đây chủ yếu do ngư dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm nhiều và mới chỉ phát triển mạnh tại La Gi vài năm trở lại đây. Nghề này chủ yếu được khai thác vào mùa nam, còn mùa bấc ít hiệu quả hơn. Tuy nhiên cũng như các loại hải sản khác, việc khai thác quá mức cũng đang làm cho ốc hương tự nhiên trên vùng biển này cạn kiệt dần.

 Được biết, để khuyến khích ngư dân tiếp tục đánh bắt xa bờ trong thời gian tới, thị xã La Gi đã đề ra nhiệm vụ: Triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản và các chính sách khác đẩy mạnh khai thác hải sản xa bờ và phát triển nhanh dịch vụ hậu cần nghề cá trên biển. Tiếp tục phát triển chương trình đánh bắt xa bờ có tổ chức gắn với dịch vụ sơ chế bảo quản trên tàu đi đôi với việc củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ đoàn kết trên biển, nghiệp đoàn nghề cá. Từ đó vừa giúp ngư dân nâng cao hiệu quả kinh tế trong mỗi chuyến ra khơi vừa để khẳng định chủ quyền biển đảo của đất nước. 

Trần Bình

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !