Kỳ tích nào đã giúp BlackBerry hồi sinh?

ICTnews - Sau thất bại trong cuộc chiến với iPhone và các điện thoại Android, BlackBerry đã chuyển sang phát triển phần mềm bảo mật và doanh thu quý vừa rồi của công ty đã chứng minh sự lựa chọn đúng đắn này.

Dưới sự lãnh đạo của Giám đốc điều hành John Chen, BlackBerry như hồi sinh từ đống tro tàn, đánh dấu sự trở lại ngoạn mục trong vai trò một công ty phần mềm tập trung vào bảo mật và báo cáo thu nhập quý gần đây nhất cho thấy hướng đi này đang đem lại những hiệu quả rực rỡ.

Theo báo cáo được công bố, doanh thu của công ty đã đạt 249 triệu USD, vượt trên kỳ vọng của các nhà phân tích là 220 triệu USD. Sự gia tăng này là nhờ doanh thu kỷ lục từ phần mềm, đạt 996 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước. Công ty cũng báo cáo tỷ suất lợi nhuận gộp kỷ lục ở mức 76% so với mức 67% trong quý trước và mức 62% năm ngoái. Giám đốc điều hành John Chen tỏ ra rất hài lòng và giá cổ phiếu trong ngày của công ty đã từng lên tới 10,79 USD/ cổ phiếu.

Kỳ tích nào đã giúp BlackBerry hồi sinh? - ảnh 1

Giá cổ phiếu với nhiều dấu hiệu tích cực cho BlackBerry.

Xét trên mọi mặt, công ty đang đi đúng hướng. Điều này là không thể tưởng tượng được cách đây 5 năm khi BlackBerry bị bỏ mặc và suýt bị khai tử trong cuộc chiến giữa iPhone và điện thoại Android.

Kỳ tích nào đã giúp BlackBerry hồi sinh? - ảnh 2

Số liệu cho thấy thị phần ít ỏi của BlackBerry trước sự áp đảo của Apple và Android vào năm 2013.

Khi Chen tiếp quản công ty vào tháng 11 năm 2013, BlackBerry đã không còn mấy cơ hội trong thị trường thiết bị cầm tay, nhưng may mắn thay nó vẫn còn một khoản tiền mặt từ những ngày huy hoàng trong quá khứ. Chen đã sử dụng số tiền mặt đó để thực hiện chiến lược vực dậy và cho công ty một định danh mới bằng cách mua lại một loạt các công ty phần mềm.

Kỳ tích nào đã giúp BlackBerry hồi sinh? - ảnh 3

Thời gian và tên tuổi của các công ty được BlackBerry mua lại, chỉ có 2 trong số 6 vụ mua lại được công bố giá trị.

Trên thị trường điện thoại, BlackBerry dường như không còn nhiều hy vọng nữa, nhưng Chen rõ ràng đã nhìn thấy một con đường phía trước cho công ty và ông ấy bắt đầu thay đổi nó, từ từ nhưng chắc chắn. Báo cáo ngày hôm nay chỉ là một phần bức tranh nhưng nó cho thấy các công ty có thể đứng dậy từ những tình cảnh tưởng như bế tắc như thế nào.

Trong khi Chen tiết lộ với CNBC, rằng con đường phía trước còn nhiều khó khăn, BlackBerry đã định nghĩa lại chính mình, trở thành một công ty phát triển phần mềm bảo mật, và một lần nữa tìm được đường tới tương lai tươi sáng.

Minh Thu (theo TechCrunch)

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.