Kỷ niệm 45 năm Quan hệ ASEAN – EU, nâng tầm vị thế của Việt Nam

Trong 2 ngày 13 và 14/12/2022, Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 45 năm Quan hệ ASEAN – EU đã diễn ra tại Brussels, Vương quốc Bỉ, với sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN và EU.

Quan hệ hợp tác kinh tế ASEAN – EU tăng trưởng khá

Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 45 năm Quan hệ ASEAN – EU diễn ra trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến nhiều biến động, thách thức mang tính toàn cầu, quan hệ hợp tác kinh tế ASEAN – EU cũng đang được thúc đẩy hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

 

Theo chương trình tại Hội nghị, hai bên đã trao đổi quan điểm về những mục tiêu, ưu tiên chung của cả hai khu vực như tăng cường thương mại - đầu tư, củng cố chuỗi cung ứng khu vực, ứng phó với biến đổi khí hậu, khoa học công nghệ, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, v.v… trong khi vẫn duy trì mục tiêu dài hạn về thiết lập hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN và EU. Hội nghị được đánh giá là sự kiện quan trọng, thu hút sự tham gia của Hiệp hội Doanh nghiệp ASEAN – EU và nhiều doanh nghiệp lớn, các tập đoàn đa quốc gia vào các hoạt động diễn ra bên lề.

Phát biểu tại Hội nghị quan trọng này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh xu thế bắt buộc đối với các Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực nhằm góp phần xử lý những vấn đề mang tính toàn cầu như phát triển kinh tế xanh, chuyển đổi số, thiết lập và quản trị chuỗi cung ứng xanh và bền vững. Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sự hỗ trợ của EU trong các dự án chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam và mong EU tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác phát triển dành cho khu vực.

Ví dụ, Chương trình hỗ trợ ASEAN hội nhập khu vực nâng cao của EU (ARISE Plus), Đối thoại chính sách khu vực ASEAN – EU nâng cao (E-READI), v.v… nhằm cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho các nước ASEAN trong việc nâng cao năng lực của doanh nghiệp, xây dựng mô hình sản xuất theo hướng xanh, tuần hoàn, đảm bảo đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn của EU; đồng thời đề nghị EU cân nhắc đến sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa ASEAN và EU, đến ý kiến của các nước ASEAN trong quá trình xây dựng và triển khai các quy định mới, đặc biệt là các quy định về phát triển bền vững có liên quan đến thương mại.

Việt Nam coi trọng hợp tác với EU

Đáng chú ý bên lề Hội nghị Cấp cao, các Nhà Lãnh đạo ASEAN và EU cũng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN – EU với chủ đề "Tăng cường thương mại ASEAN-EU: Phát triển bền vững cho tất cả mọi người" vào chiều ngày 13 tháng 12 năm 2022. Tại Hội nghị này, các Nhà Lãnh đạo hai bên đã trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp về các vấn đề thách thức đối với kinh tế ASEAN và toàn cầu như sự gián đoạn chuỗi cung ứng khu vực do đại dịch COVID-19 gây ra và cả những thách thức phi truyền thống như vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu…

Cũng trong khuôn khổ gặp gỡ, hai bên đã khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai bên nhằm mục tiêu đảm bảo hài hoà lợi ích và phát triển bền vững. Trong vai trò là nước điều phối quan hệ hợp tác giữa ASEAN và EU trong Trụ cột Kinh tế của ASEAN, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN và EU nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác để tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa ASEAN và EU; chủ động xác định các lĩnh vực hợp tác cụ thể đem lại lợi ích cho cả hai bên và hình thức triển khai phù hợp để xây dựng định hướng phát triển hợp tác kinh tế, thương mại giữa ASEAN và EU trong thời gian tới nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu phát triển, ứng phó với những vấn đề an ninh phi truyền thống mà khu vực đang phải đối mặt.

Riêng mối quan hệ Việt Nam – EU, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, thành công của Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 45 năm Quan hệ ASEAN – EU đã góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa ASEAN và EU, là động lực thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai khu vực với mục tiêu hài hòa lợi ích và phát triển bền vững. Được biết theo Bộ Công Thương, chỉ riêng 10 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và EU đã đạt 52,5 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2021; trong đó xuất khẩu đạt 39,7 tỷ USD, tăng 23,5%.

Nam Phương

ASEAN – điểm sáng kinh tế toàn cầu năm 2023

Các nền kinh tế chủ chốt của ASEAN sẽ nằm trong số ít các nền kinh tế toàn cầu có mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2023 tới.

Làm "cao tốc" cho thương mại số khu vực ASEAN

Thương mại số trong ASEAN dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ thời gian tới.

ASEAN thúc đẩy quá trình bảo vệ người tiêu dùng khi giao dịch TMĐT

Các nước ASEAN đang thảo luận xây dựng Bộ hướng dẫn Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử (TMĐT) nhằm nâng cao công tác bảo vệ người tiêu dùng trực tuyến trong khu vực.

Bế mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022

Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 đã bế mạc vào tối ngày 24/12 cùng lễ trao giải cho các đoàn nghệ thuật và nghệ sĩ giành giải.

Chủ tịch nước: "Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN”

ASEAN đoàn kết đã đứng vững, trưởng thành vượt bậc, ngày càng vững mạnh, uy tín lên cao, vai trò trung tâm và hình ảnh trên trường quốc tế được khẳng định. Đó là thành quả của sự hợp tác, chung tay của từng thành viên trong cộng đồng ASEAN.

Trung Quốc coi trọng mối quan hệ với ASEAN

Đó là khẳng định của tân Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN - Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 11 năm thành lập trung tâm này vào ngày 23/12 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Quảng bá nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản trước thềm kỷ niệm 50 năm quan hệ Nhật Bản - ASEAN

Sự kiện 'Trải nghiệm văn hóa ẩm thực Nhật Bản' được tổ chức trước thềm kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản.

Trang web đặc biệt kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản

Một trang web đặc biệt kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản vào năm 2023 đã được Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC) cho ra mắt.

Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc phát hành video quảng bá du lịch 4 nước ASEAN

Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc tiếp tục phát hành video quảng bá du lịch 4 nước ASEAN gồm Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Lễ khai mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022

Lễ khai mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022 đã chính thức diễn ra vào tối ngày 19/12 tại thành phố Hội An của tỉnh Quảng Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !