Kinh doanh èo uột, vì sao Quốc Cường Gia Lai vẫn lãi lớn?

Luỹ kế 9 tháng năm nay, lợi nhuận sau thuế của Quốc Cường Gia Lai đạt hơn 394 tỷ đồng, tăng gấp 12 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lợi nhuận này chủ yếu do chuyển nhượng đầu tư vốn tại các công ty con

Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (HOSE: QCG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2017 với kết quả có phần trái ngược với hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp. Theo đó, quý vừa qua, doanh thu hợp nhất của Quốc Cường Gia Lai đạt 117 tỷ đồng, giảm gần 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Quốc Cường Gia Lai trong quý 3 đạt 165 tỷ đồng, tăng bất ngờ so với khoản lỗ 5 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Luỹ kế 9 tháng đầu năm, công ty của Cường “đô la” đạt lợi nhuận sau thuế hợp nhất 394 tỷ đồng, tăng gần 12 lần so với khoản lợi nhuận 31 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến doanh thu của công ty giảm mạnh trong quý 3/2017, ban lãnh đạo Quốc Cường Gia Lai cho biết, do trong kỳ dự án mới còn đang trong quá trình góp vốn xây dựng chưa đến giai đoạn bàn giao. Tuy nhiên, doanh thu từ hoạt động tài chính, nhất là do chuyển nhượng đầu tư vốn tại các công ty con, đã mang về cho Quốc Cường Gia Lai khoản lợi nhuận đáng kể so với cùng kỳ.

Trong báo cáo tài chính quý 3/2017, Quốc Cường Gia Lai cho biết, doanh nghiệp hiện chỉ còn 5 công ty con, gồm: Công ty TNHH Bến Du thuyền Đà Nẵng, Công ty cổ phần Thuỷ điện Quốc Cường, công ty cổ phần được chuyển đổi từ Công ty TNHH hai thành viên Công ty TNHH tư vấn xây dựng sông Mã, Công ty cổ phần Giai Việt và Công ty TNHH Bất động sản Quốc Cường Phước Kiển.

Công ty con mà Quốc Cường Gia Lai đã chuyển nhượng phần đầu tư vốn là Công ty cổ phần Bất động sản Hiệp Phú. Với công ty con này, trước đó Quốc Cường Gia Lai ghi nhận khoản đầu tư 240 tỷ đồng.

Hoạt động chuyển nhượng đầu tư vốn tại công ty con đã mang về khoản lợi nhuận đáng kể cho Quốc Cường Gia Lai trong quý 3/2017.

Tính đến 30/9/2017, tổng giá trị thuần hàng tồn kho của Quốc Cường Gia Lai còn khoảng 6.880 tỷ đồng, bất động sản dở dang vẫn chiếm tỷ trọng lớn, tới 6.749 tỷ đồng. Đáng nói, dự án khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP.HCM) được coi là “cục máu đông” của Quốc Cường Gia Lai khi giá trị tồn kho của dự án này ghi nhận 5.150 tỷ đồng.

Trước đó, liên quan đến thông tin úp mở sẽ chuyển nhượng dự án Phước Kiển, cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai có bước tăng phi mã không ngờ, từ mức 6.000 đồng/CP đến cận mốc 30.000 đồng/CP chỉ trong vài tháng. Tuy nhiên sau khi bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai, khẳng định chưa chuyển nhượng dự án thì cổ phiếu QCG lập tức lao dốc.

Điều này được lý giải do nhà đầu tư kỳ vọng nhiều vào khoản lợi nhuận trong tương lai khi chuyển nhượng dự án Phước Kiển nhưng thông tin trên đã khiến không ít nhà đầu tư “tháo chạy”.  Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/10, cổ phiếu QCG dừng lại ở mức giá 14.600 đồng/CP.

Phương Anh Linh

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.