Kiên Giang tuyên truyền về biên giới, biển, đảo và bảo hộ công dân

Ngày 8/8, tại tỉnh Kiên Giang đã diễn ra hội nghị tuyên truyền pháp luật về biên giới, biển, đảo và bảo hộ công dân cho gần 200 chủ tàu và ngư dân đánh bắt thuỷ hải sản tại các vùng biển xa bờ của tỉnh.

Hội nghị do Sở Ngoại vụ tỉnh Kiên Giang phối hợp cùng Cục Lãnh sự, Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao tổ chức.

Tại hội nghị, các chủ tàu và ngư dân được nghe trình bày các chuyên đề về tuyên truyền pháp luật về biên giới, biển đảo và bảo hộ công dân gồm: Quan điểm của Đảng, Nhà nước về vấn đề kinh tế biển, chủ quyền quốc gia, tình hình Biển Đông, các hiệp ước Việt Nam đã ký kết; ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhân dân về giữ gìn môi trường biển; công tác bảo hộ ngư dân và đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái.

Theo đó, trách nhiệm của chủ tàu là khai báo đúng sự thật với cơ quan chức năng khi tàu cá bị nước ngoài bắt giữ về nguyên nhân, tọa độ bắt giữ; phối hợp cung cấp danh sách các lao động trên tàu để xác minh nhân thân; cung cấp các bằng chứng, chứng cứ cụ thể như là ảnh, video, thiết bị định vị,… (nếu có) về việc tàu cá của nước ta bị tàu nước ngoài xua đuổi, sử dụng vũ lực (đâm va, phun vòi rồng, sử dụng súng bắt tàu cá…).

Chịu trách nhiệm với các ngư dân bị bắt giữ: Mua vé phương tiện cho ngư dân về nước khi bị trục xuất; hỗ trợ cho ngư dân trong thời gian thi hành án; phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài để tiến hành các biện pháp bảo hộ cần thiết cho các ngư dân bị bắt giữ như thăm hỏi, cung cấp thông tin, hỗ trợ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm trong trường hợp cần thiết.

Lưu ý thêm đối với chủ tàu, ngư dân: Bắt buộc chủ tàu cá vi phạm phải chi trả kinh phí để đưa ngư dân vi phạm về nước; nếu chủ tàu không chi trả thì địa phương có tàu vi phạm chịu trách nhiệm chi trả; kiên quyết không cấp Giấy phép khai thác thủy sản, không cho đóng mới đối với chủ tàu có tàu cá tái phạm; tàu cá khai thác hải sản xa bờ phải lắp thiết bị giám sát hành trình theo quy định của pháp luật Việt Nam, mở máy hoạt động 24/24 để cơ quan chức năng quản lý, giám sát…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên GiangMai Anh Nhịn phát biểu tại hội nghị.

Trách nhiệm của ngư dân và gia đình là khi nhận được thông tin tàu cá bị nước ngoài bắt giữ cần thông báo ngay cho chủ tàu và cơ quan chức năng liên quan, các Sở: Ngoại vụ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Biên phòng tỉnh, Công an để phối hợp giải quyết; ngư dân và gia đình yêu cầu chủ tàu có trách nhiệm đối với việc tàu cá bị bắt, chi trả các chi phí đưa ngư dân về nước.

Trong trường hợp tự nguyện, gia đình ngư dân có thể tự liên hệ với Sở Ngoại vụ tỉnh Kiên Giang hoặc Quỹ Bảo hộ công dân và Pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài để nộp tiền tạm ứng mua vé phương tiện đưa ngư dân về nước, khi ngư dân được trục xuất; trường hợp ngư dân và gia đình tự nguyện nộp tiền tạm ứng mua vé máy bay đưa ngư dân về nước, Cục Lãnh sự và Quỹ Bảo hộ công dân sẽ xem xét giải quyết trên cơ sở có công văn đề nghị địa phương hoặc gia đình có đơn gửi Cục Lãnh sự và Quỹ Bảo hộ công dân…

Tại hội nghị, báo cáo viên cũng đã phổ biến thông tin về công tác bảo hộ như đề nghị đối xử nhân đạo, công bằng; thăm lãnh sự; hỗ trợ thực phẩm, nhu yếu phẩm cá nhân; thăm hỏi, tặng quà nhân dịp các ngày lễ; đấu tranh vận động các cơ quan chức năng xem xét chỉ xử lý thuyền trưởng, chủ tàu vi phạm, trả tự do cho các ngư dân; phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh nhân thân, cung cấp Giấy thông hành đưa ngư dân về nước; có công hàm đề nghị trả tự do cho các ngư dân, tàu cá hoạt động khu vực chồng lấn, chưa phân định; người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng phản đối; nhân các chuyến thăm, gặp giữa lãnh đạo Chính phủ hai bên, đề xuất phía bạn xem xét tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân ta; đề nghị địa phương yêu cầu chủ tàu nộp tiền tạm ứng mua vé phương tiện để cơ quan đại diện ta ở nước ngoài giúp, đưa ngư dân về nước… và được thực hiện nghiêm theo Công điện số 732/CĐ-TTg ngày 28/5/2017 về việc ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Theo ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, thời gian qua, tình trạng ngư dân tỉnh Kiên Giang khai thác thủy hải sản trái phép trên vùng biển nước ngoài vẫn diễn biến phức tạp; việc chấp hành pháp luật khi tham gia khai thác thủy hải sản trên biển của ngư dân còn hạn chế; việc tranh chấp ngư trường, khai thác thủy hải sản bằng các hình thức cấm (xung điện, thuốc nổ…) diễn ra khá phổ biến...

Thông qua hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang mong muốn lãnh đạo các cấp và bà con ngư dân tiếp thu những nội dung trọng tâm liên quan đến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; các Hiệp định, Hiệp ước mà Việt Nam đã tham gia ký kết; giáo dục và khuyến cáo ngư dân hoạt động khai thác trên biển phải tôn trọng luật pháp của Việt Nam và các nước láng giềng.

Phương Nam

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !