Kiên Giang: Hạ thủy hơn 200 tàu cá

Đánh bắt thủy sản trên ngư trường là lĩnh vực trọng yếu của kinh tế biển Kiên Giang đang được tỉnh đầu tư phát triển bền vững, khai thác hiệu quả gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Một chiếc tàu cá công suất lớn đóng tại Kiên Giang. Ảnh: Huỳnh Sái

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, hiện ngư dân đang có xu hướng đầu tư đóng mới, nâng cấp tàu công suất lớn vươn ra khơi xa nhằm tăng khả năng khai thác đánh bắt xa bờ. Từ đầu năm đến nay, ngư dân Kiên Giang đã hạ thủy thêm hơn 200 tàu đưa vào hoạt động trên ngư trường.

Ông Quảng Trọng Thao - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang cho biết, hầu hết tàu cá công suất lớn đã trang bị đầy đủ những trang thiết bị an toàn hàng hải theo quy định. Cụ thể là được đầu tư máy thông tin vô tuyến tầm xa, máy định vị, tầm ngư, tời cơ khí và tời thủy lực thu thả ngư lưới cụ, thu hoạch sản phẩm phục vụ khai thác đánh bắt trên ngư trường.

Đồng thời công nghệ sau thu hoạch có những chuyển biến tích cực, nhiều tàu cá cải tiến hệ thống khoang, hầm, công cụ bảo quản, thiết bị lạnh nhằm nâng cao chất lượng, giảm thất thoát sản phẩm sau khai thác.

Để phát triển mạnh ngành thủy sản, tỉnh cũng rà soát, phân bổ lại số lượng đóng mới, nâng cấp tàu cá thực hiện theo Nghị định 67 của Chính phủ. Đến cuối tháng 9/2017, tỉnh phê duyệt 79 tàu, gồm đóng mới 50 tàu, nâng cấp 13 tàu khai thác thủy sản và 16 tàu dịch vụ hậu cần nghề cá, với tổng vốn đầu tư hơn 721 tỷ đồng; trong đó, vốn vay trên 510 tỷ đồng.

Đến thời điểm này, đã có 38 tàu ký hợp đồng tín dụng và giải ngân, tổng số tiền cam kết cho vay hơn 253 tỷ đồng và giải ngân trên 245 tỷ đồng. Ngư dân đã hoàn thành hạ thủy 31 tàu, trong đó 21 tàu đi vào hoạt động, khai thác đánh bắt.

Với những chuyển đổi trên, từ đầu năm đến nay, sản lượng khai thác thủy sản biển của tỉnh Kiên Giang hơn 411.000 tấn các loại, đạt 78% kế hoạch năm, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, tôm các loại khoảng 27.000 tấn, mực các loại hơn 52.000 tấn và cá các loại trên 300.130 tấn; tỷ lệ sản phẩm chất lượng, có giá trị kinh tế cao chiếm tỷ trọng khá trong sản phẩm khai thác, nâng lên hiệu quả kinh tế cho ngư dân, giảm tổn thất sau thu hoạch.

Nguyễn Nam

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !