Kiếm hơn triệu mỗi sáng nhờ quả sấu

Chỉ đầu tư hơn 2 triệu mua máy chà vỏ sấu, mỗi người có thể thu về hơn triệu bạc mỗi sáng nhờ dịch vụ chà vỏ sấu với tiền công 2000-5000 đồng mỗi kg.

Có mặt tại chợ đầu mối Đền Lừ (Hoàng Mai, Hà Nội), theo quan sát của PV, có đến gần hai chục máy chà vỏ sấu hoạt động liên tục. Theo các tiểu thương, chỉ cần đầu tư 2- 3 triệu đồng để mua chiếc máy chà sấu, mỗi ngày họ có thể thu về cả triệu đồng.

Hiện tại giá sấu tại chợ dao động từ 18.000- 20.000 đồng/kg chưa chà vỏ.  Nếu muốn chà sạch vỏ, khách hàng phải bỏ thêm 2.000- 3.000 đồng mỗi kg sấu. Cũng có nhiều quầy hàng để hút khách, họ trưng biển “chà vỏ miễn phí”, song nhiều người cho biết, thực chất giá dịch vụ chà đã được tính luôn vào giá sấu.

Kiếm hơn triệu mỗi sáng nhờ quả sấu - ảnh 1

Mỗi buổi sáng anh Hưng chà được khoảng 5 tạ sấu

Anh Hưng (quê ở Hưng Yên) cho biết, ở chợ đầu mối Đền Lừ có khoảng 20 chiếc máy chà vỏ sấu thì có đến 18 chiếc là do anh làm. Máy chà vỏ sấu giá chỉ từ 2 – 3 triệu đồng/chiếc. Khách đặt hàng sáng nay là sáng mai sẽ có máy luôn. Còn để đảm bảo máy dùng mấy năm không hỏng thì anh phải sử dụng mô tơ mới nên giá sẽ đắt hơn, dao động từ 3- 3,2 triệu đồng.

Theo anh Hưng, vào mùa sấu, nhiều gia đình đều tập trung cất trữ, mua sấu làm quà nên nhu cầu cạo sạch vỏ sấu rất lớn. Năm nay, các tiểu thương đổ xô mua máy chà sấu vì nhờ chiếc máy này mà sấu bán chạy hơn hẳn. 

Chiếc máy chà vỏ sấu được thiết kế khá đơn giản với một chiếc mô tơ, gắn phía trên là chiếc thùng bằng kim loại, hoặc thùng nhựa có đục lỗ để vỏ sấu thoát được ra ngoài, đáy thùng là một chiếc đĩa kim loại để xát vỏ. Chỉ vào chiếc máy đang sử dụng, anh Hưng cho biết máy này dùng 3 năm nhưng không có vấn đề gì. Chỉ có điều mỗi năm hết vụ sấu phải thay đĩa một lần, mà một cái đĩa cũng chỉ có 50 nghìn đồng.

Kiếm hơn triệu mỗi sáng nhờ quả sấu - ảnh 2

Máy chà vỏ sấu được thiết kế đơn giản. Chỉ trong vòng 3 - 4 ngày mở dịch vụ chà vỏ sấu có thể thu được tiền đầu tư máy.

"Dù quá trình làm sạch vỏ rất nhanh nhưng nếu không khéo léo thì quả sấu sau khi chà sẽ không đều, không sạch vỏ. Nhiều người họ dùng que để đảo sấu, làm như thế thì khỏe nhưng không đều nên tôi toàn dùng tay để đảo sấu, dù hơi mệt nhưng khách hàng hài lòng hơn”, anh Hưng trò chuyện.

“Nói đúng ra là mình đi học lỏm, đầu tiên tôi chế tạo máy với xoong quân dụng. Nhiều người hỏi mua nhưng tôi không bán. Sau đó một năm tôi có chế tạo thêm mấy chiếc và bán với giá 4,5 triệu”, anh Hưng cười nói.

Kiếm hơn triệu mỗi sáng nhờ quả sấu - ảnh 3

Chỉ 2 phút có thể làm sạch 1- 2kg sấu

Anh Hưng cho biết, năm ngoái khi còn máy chà vỏ sấu còn ít thì kiếm tốt lắm, mỗi ngày anh không cần bán sấu vẫn kiếm được gần 2 triệu đồng từ tiền chà vỏ sấu. Cứ thu tiền chà vỏ là 3.000- 5.000/kg sấu, người đến chà vỏ sấu rất đông, hai vợ chồng chà vỏ sấu cho khách cả ngày không kịp nghỉ tay.

Anh Hưng chia sẻ, nhiều khu vực như Cầu Giấy, Văn Quán… máy chà vỏ sấu chưa nhiều nên nếu mở dịch vụ chà cỏ sấu ở những khu vực này, thu 3.000- 4.000 đồng/kg tiền chà thì đảm bảo không quá 4 ngày là thu được tiền máy. Còn chẳng hạn chợ đầu mối do quá nhiều máy nên chỉ thu tiền chà vỏ 2.000 đồng mỗi cân sấu, ế nhất là một tuần thì thu hồi được tiền máy.

Những người đến chà vỏ sấu, ngoài người dân chà sấu về phục vụ gia đình, thì có người chà sấu để mang đi bán buôn, người làm ô mai... Chính vì thế, chủ các máy chà vỏ tại chợ đầu mối Đền Lừ lúc nào cũng tấp nập khách. 

"Từ giờ đến trưa tôi chà được khoảng 50 cân vỏ, tương đương khoảng 5 tạ sấu được chà sạch vỏ mỗi ngày. Mai tôi lại mang cho ông bên cạnh một cái máy vì ở đây nhà nào bán sấu mà không có mày chà vỏ thì hầu hết đều ế hàng”, anh Hưng nói.

Kiếm hơn triệu mỗi sáng nhờ quả sấu - ảnh 4

Tự chế máy chà vỏ sấu từ chiếc thùng sơn cũ

Kiếm hơn triệu mỗi sáng nhờ quả sấu - ảnh 5

...Từ chiếc xoong

Kiếm hơn triệu mỗi sáng nhờ quả sấu - ảnh 6

...Từ chiếc xoong

Kiếm hơn triệu mỗi sáng nhờ quả sấu - ảnh 7

Mỗi một chiếc máy có một kiểu dáng khác nhau, dao động từ 2-3 triệu đồng/chiếc

Kiếm hơn triệu mỗi sáng nhờ quả sấu - ảnh 8

Nhờ có máy chà sấu mà sấu bán đắt hàng hơn

Kiếm hơn triệu mỗi sáng nhờ quả sấu - ảnh 9

Chỉ còn vài tuần nữa là hết vụ sấu nhưng nhiều tiểu thương vẫn đầu tư mua máy chà, làm sạch vỏ sấu vì mỗi ngày có thể thu về tiền triệu từ dịch vụ này

Kiếm hơn triệu mỗi sáng nhờ quả sấu - ảnh 10

Giữa buổi sáng, người lao công đã phải đi thu gom vỏ sấu sau khi chà.

Diệu Thùy

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.