Khu kinh tế Vũng Áng cứ có gió thổi là... mất điện

“Gió Lào thổi cũng mất điện, gió mùa Đông Bắc thổi về cũng mất điện, còn bão về thì khỏi bàn" - Nhiều doanh nghiệp đóng tại KCN Vũng Áng 1 (T.X Kỳ Anh – Hà Tĩnh) đang kêu trời vì nguồn điện lưới “phập phù” gây khó khăn cho các DN và các nhà đầu tư.

Tuy nằm sát ngay trạm điện, nhưng theo ông Tuyên, nhà máy của ông thường xuyên bị “đói điện” sản xuất. Mong muốn của các DN là có một hệ thống đường dây điện dự phòng để không ảnh hưởng đến việc sản xuất.

Gió thổi … là mất điện!

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp tại KCN Vũng Áng, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh), tình trạng điện lưới tại đây thường khá phập phù, nguồn điện không ổn định để sản xuất và kinh doanh gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp (DN).

Ông Nguyễn Tuyên – Phó GĐ Nhà máy Bê tông thương phẩm Tâm Viết Hải có trụ sở đóng tại KCN Vũng Áng phản ánh:

"Thời gian vừa qua, không chỉ mỗi đơn vị tôi mà đại đa số các DN tại KCN Vũng Áng đau đầu vì tình trạng nguồn điện hay bị cắt, cúp thường xuyên.

Đơn vị chúng tôi chủ yếu sản xuất bê tông thương phẩm, đang trộn bê tông mà mất điện một cái thì mấy khối bê tông trên trạm trộn sẽ rất khó xử lý, rất tốn kém.

Nhiều lần mất điện đột xuất do sự cố họ không kịp báo chúng tôi thông cảm được, nhưng mà nhiều lần mất điện đột xuất quá thì cần phải xem xét lại”.

Ông Tuyên nêu ý kiến: "Theo tôi, với tiềm năng của KCN Vũng Áng ngày càng phát triển thì nên phải quy hoạch lại hệ thống điện cho đảm bảo để chúng tôi yên tâm sản xuất. Nếu điện phập phù như thế này thì ai dám vào đây đầu tư?!

Chúng tôi rất chia sẻ với ngành điện lực nhưng mong sao điện lực phải đổi mới hơn về xây dựng cơ sở hạ tầng lưới điện; khẩn trương tăng cường lực lượng để khắc phục các sự cố…

Trận bão số 10 vừa qua, mất điện đến ngày thứ 10, tôi phải nhắn tin cho Chủ tịch tỉnh (ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - PV). Sau đó, Chủ tịch tỉnh đã chỉ đạo cho Giám đốc Sở Điện lực phải cố gắng có điện cho các đơn vị sản xuất. Và sau đó mấy ngày nữa thì mới có điện, nhưng sau đó, cứ có điện lại mất liến tục, phải đến ngày thứ 12,13 điện mới ổn định cho chúng tôi sản xuất. Đợt mất điện do bão, một ngày đơn vị phải bỏ ra 5,6 triệu tiền dầu mỗi ngày để chạy máy nổ. 

Và mới đây thôi, ngay ngày hôm qua, chúng tôi đang trộn bê tông thì mất điện nữa ngày phải chạy máy phát để cứu mẻ bê tông đó".

“Điện mà mất đến gần một ngày ngay tại KCN Vũng Áng thì rất đáng quan ngại".

Nên ưu tiên một đường dây dự phòng riêng cho KKT, để khi mất hệ thống điện này thì có thể chuyển sang hệ thống điện khác để bảo đảm vấn đề sản xuất nếu không thì rất khó khăn cho đơn vị sản xuất" – ông Tuyên đề nghị thêm.

Cùng chung quan điểm với ông Tuyên, ông Nguyễn Duy Linh – Phó GĐ Cảng Vũng Áng Việt – Lào than thở: Hệ thống điện từ xưa đến bây giờ tại KKT Vũng Áng rất... tậm tịt, chỉ cần một ngọn gió mạnh thổi thôi là điện chập, cháy và mất liền.

Ông Linh ví von: “Gió Lào thổi cũng mất điện, gió mùa Đông Bắc thổi về cũng mất điện, còn nếu bão về thì khỏi phải bàn.”

Do hệ thống đường điện xuống KCN Vũng Áng chưa có hành lang an toàn nên việc người dân trồng cây vướng vào đường điện khiến hệ thống điện thường xuyên bị chập, cháy.

Theo ông Linh, hành lang an toàn của nguồn điện lưới tại đây chưa giải quyết được triệt để. Người dân trồng cây ngay trong hành lang điện nhiều quá, cây phát triển lên một chút gặp gió thổi là chập điện, ảnh hưởng đến nguồn điện liền.

“Nếu như cây tốt quá cũng chẳng ai dám chặt cả, chặt cái là “no đòn” với người dân ngay.

Tất cả DN ở đây đều phụ thuộc vào nguồn điện như hệ thống máy xay, băm dăm, xuất hàng bằng băng tải đều dùng điện; tại cảng thì hệ thống bốc dở hàng hóa, hệ thống chiếu sáng… nếu thiếu điện là tê liệt hoàn toàn". – ông Linh cho biết.

Ông Linh nêu ý kiến: "Mất điện mọi kế hoạch sản xuất đều bị động hết. Vì vậy mong muốn của các DN làm sao giải quyết được tình trạng điện phập phù; đặc biệt khi có vấn đề sự cố thì phải xử lý nhanh và việc điện lực khi cắt điện để sửa chữa cũng nên có một kế hoạch chứ đừng có tùy hứng cứ cắt là cắt".

Điện yếu do người dân ngăn cản dựng cột sau bão?!

PV đem các thắc mắc về nguồn điện không ổn định tại KCN Vũng Áng trao đổi với ông Trần Xuân Thông – Giám đốc Điện lực Kỳ Anh, ông Thông cho biết: "Sau bão, hệ thống đường điện để cung cấp cho KKT Vũng Áng đang có 7 vị trí cột ở khu vực nhà thờ nhỏ của thôn Tây Yên bà con chưa đồng ý cho đục móng đóng các cột điện.

Việc một số người dân tại tổ dân phố Tây Yên ngăn cản việc dựng lại cột điện khiến cho tuyến đường dây song mạch 35Kv đi xuống cảng Vũng Áng bị gián đoạn.

Trong cơn bão số 10 vừa qua, tuyến đường dây song mạch 35kv đi xuống khu dân cư ở Tây Yên, Yên Thịnh thuộc phường Kỳ Thịnh và khu vực hậu cảng bị gãy đổ nhiều cột điện. Sau khi bão đi qua, ngành điện lực đã tập trung lực lượng khắc phục để sớm cấp điện trở lại cho khu vực đặc biệt quan trọng này.

Tuy nhiên, trong quá trình đục móng dựng các cột điện bị gãy đổ đoạn đi qua tổ dân phố Yên Thịnh, đơn vị thi công gặp phải sự ngăn cản của một số hộ dân, khiến việc khắc phục mạng lưới gặp nhiều khó khăn.

Hiện chúng tôi phải kéo tạm đường dây đi qua trạm biến áp khác để đảm bảo thông tuyến. Vì phải vận hành sang đường dây nhánh phụ nên nguồn điện chưa thể ổn định".

Hiện nay, chính quyền thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đang vào cuộc rốt ráo để vận động các hộ dân Tây Yên cho đục móng đóng các cột điện để làm xong đường điện 35 KV. Lúc đó, hệ thống điện sẻ ổn định đảm bảo nhu cầu cho các cơ sở sản xuất.

Về hành lang an toàn lưới điện, theo ông Thông thì sắp tới sẻ tiến hành chi trả tiền đền bù cho các hộ dân có cây dọc đường dây điện đi quá. Khi đó việc “gió thổi là mất điện” sẽ không tái diễn như trong thời gian vừa qua nữa.

Còn ông Nguyễn Trí Dũng- Trưởng Phòng kỹ thuật Điện lực tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Nguyên nhân của việc điện tại khu CN Vũng Áng chập chờn là vì khi bão số 10 đổ bộ hệ thống lưới điện hư hại nghiêm trọng. Sau bão công tác khắc phục khẩn trương, khắc phục đến đâu đóng điện đến đó, có nhiều hệ thống dây tận dụng vì vậy đường truyền yếu dẫn đến chập chờn. Hiện chúng tôi cũng đã đề xuất phương án thay mới đường dây này.

Tại buổi đối thoại với DN do UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức vào ngày 13/9 vừa qua, ông Dương Tất Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh 'nói vui', sau bão nguồn điện chắc chắn sẽổn định hơn được một thời gian vì… cây cối đổ, gãy hết cả  rồi… không còn chập, cháy đường điện nữa.”

Còn ông Trần Đình Nam – Giám đốc công ty Thủy sản Nam Hà Tĩnh góp ý với ngành điện lực: Vấn đề chăm sóc khách hàng của ngành điện vẫn còn nhiều hạn chế. Chúng tôi sử dụng điện thì điện lực phải có trách nhiệm đến hỗ trợ cho DN để kiểm tra các sự cố, máy móc thiết bị, trạm hạ thế… Nếu thường xuyên được kiểm tra thì hạn chế rất nhiều các rủi ro.

Ngành điện lực phải có chương trình bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ các thiết bị điện với DN để hạn chế các sự cố ngoài mong muốn.

Cũng theo ông Nam, ngành điện lực cũng nên biết DN nào tiêu thụ điện nhiều, qua đó, điện lực nên có chính sách ưu tiên, quan tâm đến DN đó.


Hà Vũ - Đặng Sơn

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.