Không trả giá hời, đừng hòng mua... nợ xấu

Những khoản nợ xấu “khủng” tưởng chừng đang làm "nghẹt" dòng chảy vốn trong hệ thống ngân hàng nay lại đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài.

NĐT ngoại sẵn sàng mua nợ xấu

Số liệu của Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN cho thấy, tính đến tháng 5/2013 tỷ lệ nợ xấu trong tổng dư nợ tín dụng là 4,65%. Tuy nhiên, theo tính toán của một số tổ chức tài chính quốc tế, tỷ lệ nợ xấu của Việt Nam phải gấp 4-5 lần số này.

Số liệu thể hiện trên sổ sách và báo cáo của các tổ chức tín dụng (TCTD) khá … đẹp, nhưng do lâu nay các TCTD vẫn "tự xoay" xử lý nợ xấu nên nợ xấu cứ ngày càng ... xấu thêm. Vì thế luật sư Trương Thanh Đức – Chủ nhiệm CLB Pháp chế Hiệp hội Ngân hàng cho rằng, khi nguồn lực (tiền) hạn chế, "xử" nợ xấu qua kênh bán lại một phần/tất cả cho các nhà đầu tư nước ngoài nên được tính tới.

Không trả giá hời, đừng hòng mua... nợ xấu - ảnh 1

Muốn bán nợ xấu cho NĐT ngoại Việt Nam phải xây dựng một cơ chế pháp lý đặc thù

Sự quan tâm đặc biệt của nhiều NĐT nước ngoài đối với nợ xấu ở Việt Nam cũng được ông John Sheenan - Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tập đoàn Capital Services Group thừa nhận.

Trái với tâm lý "nuôi" nợ xấu tốt lên đến khi bán sẽ được lời hơn, ông John Sheenan thẳng thắn, nên bán ngay lúc này, vì giải quyết nợ xấu càng sớm, chi phí giải quyết càng đỡ đắt đỏ. "Trong tay tôi hiện đã có vài NĐT ngoại đang "nhòm ngó" muốn mua nợ xấu của các NH Việt Nam" – ông tiết lộ.

Còn theo Giám đốc bộ phận tư vấn các tổ chức tài chính của Deloitte (Anh) Robert Young, hiện các NĐT ngoại đã sẵn sàng "nhập cuộc", vấn đề là Việt Nam đã sẵn sàng "mở cửa" để bán nợ cho các NĐT nước ngoài hay chưa. Sở dĩ ông Robert nhấn mạnh như vậy, bởi sau nhiều cuộc tiếp xúc, trao đổi với một số nhà đầu tư ông nhận thấy họ đang rất quan tâm, tìm hiểu thị trường nợ Việt Nam và muốn "giúp một tay".

Thực tế, việc mua bán nợ cho NĐT ngoại hay kêu gọi dòng vốn ngoại để tăng tiềm lực tài chính của VAMC trong quá trình xử lý dứt điểm nợ xấu cũng đã được chính lãnh đạo VAMC "đánh tiếng tại buổi lễ khai trương hoạt động công ty này mới đây. Đây được cho là động thái mở đường cho dòng vốn ngoại "đổ" vào "xử" nợ xấu nhanh hơn.

Bán bao nhiêu để có “hời”?

Tuy nhiên, luật sư Trương Thanh Đức lại khá bi quan khi nêu lên điểm "vướng" nhất hiện nay nếu bán nợ cho nhà đầu tư ngoại, chính là hiện Việt Nam chưa có được một cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư từ các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài.

“Khung pháp lý của Việt Nam đang "đóng" với các nhà đầu tư ngoại, điển hình là chính sách về sở hữu đất đai, cổ phần của nhà đầu tư ngoại... đặc biệt thiếu chính sách đặc thù để NĐT ngoại thanh lý nợ với những khoản nợ có tài sản đảm bảo là bất động sản”- luật sư Đức nêu cụ thể.

Ở góc nhìn này, ông Robert Young thừa nhận, hệ thống pháp lý Việt Nam phải thay đổi căn bản thì mới "hút" được nhà đầu tư ngoại vào mua nợ xấu. Ông nhấn mạnh tới sự rõ ràng, chặt chẽ và ổn định của hệ thống pháp lý. "Nhà đầu tư nước ngoài phải hiểu rõ quy trình thì mới có thể tham gia quá trình mua bán nợ xấu tại Việt Nam"- ông Robert nêu quan điểm.

Còn việc "xử" nợ xấu nhanh hay chậm, theo vị Giám đốc bộ phận tư vấn của Deloite không thể nóng vội vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như sự ổn định kinh tế vĩ mô, hồi phục thị trường bất động sản, nỗ lực cải thiện pháp lý của Việt Nam…

Trong lúc nguồn lực của Nhà nước để "xử" nợ xấu có hạn thì việc bán lại nợ cho nhà đầu tư ngoại là một phương thức tốt có thể tính tới, song với con số nợ xấu "bùng nhùng" như hiện nay, liệu các TCTD Việt Nam có thể bán được giá tốt?

Con số được Vụ Dự báo thống kê tiền tệ (NHNN) khảo sát mới đây cho thấy, trong số 124 TCTD tham gia khảo sát, có khoảng 30 TCTD khai báo tỷ lệ nợ xấu ở mức trên 3%, chiếm khoảng 1/4 số lượng TCTD hiện nay. Chưa hết, có trên 50% TCTD dự kiến tỷ lệ nợ xấu tại thời điểm cuối năm 2013 sẽ không đổi hoặc tăng so với cuối năm 2012.

Chia sẻ với PV Infonet, Phó tổng giám đốc một NHTMCP lớn tại Hà Nội cho rằng, bất kỳ khoản nợ nào, kể cả nợ thuộc diện khả năng mất vốn (nhóm 5), hay nợ dưới tiêu chuẩn (nhóm 3)... nếu nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đều có thể đem ra thương thảo để bán lại.

Theo ông, các TCTD đang có nợ trong tay nên mạnh dạn bán lại nợ, còn mức giá bao nhiêu để tránh phần "thiệt hơn" thì "mỗi khoản nợ đều có giá khác nhau, để bán được phải trải qua cả một quá trình thương thảo. Ngay chính bản thân các TCTD hiểu rõ nhất sẽ làm như thế nào, bán ở mức giá nào để đảm bảo khoản thu về tốt nhất".

Trước lo ngại khung pháp lý chưa sẵn sàng chờ đón vốn ngoại mua nợ xấu, vị lãnh đạo một trong 4 NHTM quốc doanh đánh giá không nên quá lo lắng vì dù bán nợ cho VAMC hay NĐT ngoại đều trên giá trị thực chứ không phải sau khi đã trích lập dự phòng rủi ro.

"Chắc chắn trước mỗi thương vụ các NĐT đã tính toán tới chuyện sẽ "xử" món nợ đó ra sao để có lợi nhất cho mình" – ông nói.

Nguyễn Hoài

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.