Không thực hiện kết luận kiểm toán sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực KTNN đối với cá nhân là 100 triệu đồng và tổ chức phải chịu mức xử phạt vi phạm hành chính gấp 2 lần cá nhân- theo dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực KTNN.

Hiện vẫn còn tình trạng kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) chưa được thực hiện kịp thời hoặc thực hiện không đầy đủ.

Để xử lý vấn đề này, ông Trần Khánh Hòa, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp của KTNN cho biết, tới đây, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực KTNN.

KTNN phát hiện nhiều vấn đề tại các dự án BOT

Trong các báo cáo kết quả kiểm toán, năm nào cũng đề cập việc kết luận, kiến nghị của KTNN không được thực hiện đầy đủ. Cụ thể vấn đề này thế nào, thưa ông?

Năm 2016, các đơn vị được kiểm toán năm 2015 đã thực hiện 75,6% tổng số kiến nghị, kết luận của KTNN với tổng số tiền lên đến 15.794 tỷ đồng, đạt mức cao nhất kể cả số tuyệt đối lẫn tương đối từ trước đến nay (các đơn vị được kiểm toán năm 2013 và 2014 chỉ thực hiện được 63,1% và 64,3% tổng số kết luận, kiến nghị).

Ngoài ra, các bộ, ngành đã và đang sửa đổi, bổ sung 3 thông tư, 12 quyết định và 14 văn bản quy phạm pháp luật khác theo đề nghị của KTNN. Có thể khẳng định, hoạt động kiểm toán đã góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật và góp phần tích cực vào việc phòng, ngừa tham nhũng, chống lãng phí, thực hành tiết kiệm trong các cơ quan, đơn vị được kiểm toán.

Có được kết quả này là do chúng tôi công khai thực hiện kiến nghị kiểm toán, đồng thời phối hợp với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và các cơ quan có liên quan kiểm tra, đôn đốc, trực tiếp làm việc với cơ quan cấp trên, cơ quan chủ quản và đơn vị được kiểm toán, yêu cầu thực hiện nghiêm các kết luận, kiến nghị kiểm toán.

Những con số này cho thấy dấu hiệu tích cực của việc nghiêm chỉnh thực hiện kết luận, kiến nghị của KTNN, đồng thời cũng cho thấy chất lượng kết luận, kiến nghị ngày càng tốt hơn và ý thức chấp hành của đơn vị được kiểm toán đã được nâng cao hơn.

Nhưng vẫn còn trên 24% tổng số kiến nghị, kết luận chưa được thực hiện?

Năm 2015, các đơn vị được kiểm toán năm 2014 mới thực hiện được 64,3% tổng số kết luận, kiến nghị, nhưng sang năm 2016 và đến đầu quý II/2017, các đơn vị được kiểm toán năm 2014 tiếp tục thực hiện và đã thực hiện được 84,4% tổng số kiến nghị, kết luận.

Có nhiều nguyên nhân khiến kết luận, kiến nghị kiểm toán không được thực hiện kịp thời, như dự án đầu tư xây dựng đang trong quá trình thực hiện; đơn vị được kiểm toán gặp khó khăn về tài chính; thực hiện kết luận, kiến nghị liên quan đến nhiều đối tượng. Các kiến nghị liên quan đến xuất toán, thu hồi nộp ngân sách phải thu dần vào thu nhập của đơn vị, cá nhân theo quy định, hoặc đang tổ chức xử lý; các khoản kiến nghị ghi thu, ghi chi cần có thời gian rà soát, kiểm tra để xử lý theo quy định… cũng là nguyên nhân của tình trạng này.

Ngoài ra, còn có một số trường hợp kiến nghị kiểm toán chưa phù hợp, thiếu khả thi hoặc chờ ý kiến của bộ, ngành liên quan; kiến nghị chưa rõ ràng, chưa bảo đảm đầy đủ bằng chứng, nên khó khăn cho đơn vị được kiểm toán trong quá trình hoạt động. Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân một số đơn vị chưa nghiêm túc trong thực hiện kiến nghị của KTNN, nhưng chưa có chế tài xử lý.

Và đây chính là lý do KTNN xây dựng Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực KTNN, thưa ông?

Hiện lĩnh vực nào cũng có quy định về xử phạt vi phạm hành chính, riêng KTNN chưa có. Và đây là một trong những nguyên nhân khiến kết luận, kiến nghị của KTNN được thực hiện chưa kịp thời, chưa đầy đủ.

Chính vì vậy, chúng tôi đã và đang phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và các bộ, ngành liên quan xây dựng nghị định quy định các hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản, thẩm quyền xử phạt, thẩm quyền cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực KTNN. Dự thảo Nghị định đã được gửi đi lấy ý kiến theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và đều nhận được sự đồng thuận.

Theo Dự thảo Nghị định, mức phạt tiền tối đa dự kiến là bao nhiêu?

Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực KTNN đối với cá nhân là 100 triệu đồng và tổ chức phải chịu mức xử phạt vi phạm hành chính gấp 2 lần cá nhân. Cụ thể, mức phạt tiền từ 60 đến 100 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi không thực hiện kết luận, kiến nghị của KTNN.

Ngoài ra, phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng đối hành vi không báo cáo bằng văn bản về kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán; cung cấp không đầy đủ, kịp thời thông tin, tài liệu về thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán theo yêu cầu của KTNN. Phạt tiền từ 30 đến 50 triệu đồng đối với hành vi thực hiện không đầy đủ, kịp thời kết luận, kiến nghị kiểm toán; không cung cấp thông tin, tài liệu về thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán theo yêu cầu của KTNN; báo cáo không chính xác về kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán.

Tôi cũng xin lưu ý rằng, cơ quan cấp trên trực tiếp của đơn vị được kiểm toán nếu không đôn đốc, chỉ đạo tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán, thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 20 đến 30 triệu đồng. Hành vi đưa tin, bài phản ảnh về kết quả kiểm toán không chính xác, không trung thực, khách quan bị phạt tiền từ 30 đến 50 triệu đồng.

Nguồn: Mạnh Bôn/baodautu.vn

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.