Không gia hạn, nhưng vẫn cho ngoại lệ

NHNN khẳng định không gia hạn tất toán vàng thêm một lần nữa, song sẽ có phương án xử lý riêng với một vài trường hợp không thể về đích đúng hạn.

Với lượng cung dồn dập thông qua các phiên đấu thầu, đến nay, các ngân hàng thương mại lớn đã cơ bản tất toán xong trạng thái vàng trước 30.6.2013 theo yêu cầu của ngân hàng Nhà nước (NHNN). Cơ quan quản lý khẳng định không gia hạn tất toán vàng thêm một lần nữa, song sẽ có phương án xử lý riêng với một vài trường hợp không thể về đích đúng hạn.

Mãi lực vàng giảm mạnh

Tổng giám đốc ngân hàng Eximbank Trương Văn Phước, cho biết, ngân hàng đã hoàn tất hợp đồng với tất cả các khách hàng gửi vàng tại Eximbank (HOSE: EIB), chỉ còn một số khách hàng vay vàng trung và dài hạn, với tổng lượng vốn khoảng một tấn vàng (xấp xỉ 2.000 tỉ đồng). “Những trường hợp này, ngân hàng đã có phương án xử lý, đảm bảo đóng trạng thái vàng trước 30.6”, ông Phước khẳng định.

Không gia hạn, nhưng vẫn cho ngoại lệ - ảnh 1

Eximbank là một trong số những ngân hàng đã cơ bản hoàn thành tất toán vàng trước 30.6 theo yêu cầu của ngân hàng Nhà nước (NHNN). Theo đại diện lãnh đạo NHNN, đến thời điểm này, các tổ chức tín dụng đã tất toán được khoảng 95% số dư huy động vàng, tương ứng hơn 100 tấn vàng. Trong số 18 tổ chức tín dụng tham gia hoạt động này, hơn mười đơn vị đã xử lý xong. Đại diện lãnh đạo NHNN chi nhánh TP.HCM, cho biết, lộ trình tất toán vàng đã được các ngân hàng trên địa bàn đặc biệt đẩy nhanh trong vài ba tháng trở lại đây là nhờ hai yếu tố quan trọng: các ngân hàng dồi dào thanh khoản và NHNN liên tục cung cấp vàng ra thị trường thông qua các phiên đấu thầu. Do vậy, nhiều ngân hàng tại TP.HCM dù có dư nợ vàng rất lớn, nhưng đã “cán đích” khá sớm, trong đó điển hình như ACB.

Từ ngày 28.3 – 20.6.2013, NHNN đã tổ chức 33 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 839.200 lượng trên tổng số 926.000 lượng chào thầu.

Đại diện lãnh đạo công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho biết doanh nghiệp không tham gia những phiên đấu thầu vàng vừa qua, phần vì không “lại” được với các ngân hàng có nhu cầu tất toán – luôn mua khối lượng lớn và sẵn sàng đặt giá cao; phần khác, mãi lực thị trường thời gian qua giảm mạnh. Theo lãnh đạo PNJ, từ đầu tháng 6 đến nay, mãi lực mua vàng tại PNJ đã giảm tới 50% so với bình thường, chủ yếu do các ngân hàng đã “hòm hòm” nhu cầu vàng phục vụ tất toán.

Cung tín dụng thu hẹp

Phó tổng giám đốc một ngân hàng tại Hà Nội – đã tất toán được 90% trạng thái, cho biết, phần lớn khách hàng sau khi kết thúc hợp đồng gửi vàng đều chọn dịch vụ giữ hộ vàng do ngân hàng cung cấp. Ngân hàng cũng đã làm việc với các khách hàng đang vay vàng để thoả thuận phương án xử lý là chuyển đổi hợp đồng từ vay vốn vàng sang vay vốn tiền đồng. Theo đó, giá trị khoản vay vốn bằng vàng được quy đổi sang tiền đồng theo giá vàng trên thị trường thời điểm chuyển đổi và áp dụng lãi suất vay vốn tiền đồng. “Thời điểm này, giá vàng dao động ở mức thấp; lãi suất VND liên tục giảm cũng là điều kiện thuận lợi, nên hầu hết khách hàng chấp thuận phương án này. Chúng tôi đang nỗ lực để có thể tất toán kịp thời hạn NHNN yêu cầu”, phó tổng giám đốc ngân hàng này nói.

Hầu hết các tổ chức tín dụng đã tiến gần vạch đích sau cuộc đua nước rút cũng là cơ sở quan trọng để thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình tuyên bố mạnh mẽ, dứt khoát về yêu cầu tất toán vàng tại hội nghị tổng kết sáu tháng đầu năm của ngành tổ chức hôm đầu tuần (17.6): “Sắp tới sẽ hành động quyết liệt và không chần chừ. Đề nghị các ngân hàng còn trạng thái vàng phải nghiêm túc chấp hành”. Thông điệp từ NHNN cũng khẳng định sẽ không gia hạn lần nữa cho việc đóng trạng thái vàng như hồi cuối năm ngoái. Một vài ngân hàng khó có khả năng hoàn thành đúng hạn, NHNN sẽ có phương án xử lý riêng, trong đó điển hình như ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB ).

Nguyên phó chủ tịch uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia Lê Xuân Nghĩa, cho rằng, NHNN không nên tiếp tục gia hạn tất toán vàng, còn một vài ngân hàng chưa hoàn tất có thể khoanh lại, xử lý riêng. Theo nhận định của ông Nghĩa, sau ngày 30.6, giá vàng sẽ tiệm cận dần với giá thế giới, do cầu vàng trên thị trường giảm mạnh. Ở một khía cạnh khác, cung tín dụng cũng sẽ thu hẹp một phần, do một lượng vốn vàng đã bị rút khỏi nền kinh tế. Cụ thể, lượng vốn vàng hơn 100 tấn (hơn 200.000 tỉ đồng) đó tương đương với lượng tín dụng tăng thêm cả năm 2012.

Tăng trưởng tín dụng sáu tháng đầu năm mới khoảng 3%, trong khi chỉ tiêu năm 2013 là 12%. Tuy thế, phó thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho rằng: “Tín dụng thường tăng mạnh hơn vào cuối năm, nếu tiến độ như năm ngoái thì vẫn đạt. Năm nay có thêm gói 30.000 tỉ đồng hỗ trợ bất động sản và thêm VAMC xử lý nợ xấu nên tín dụng cuối năm là khả quan”.

Nguồn: SGTT

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.