Không ép các DN nhập đường của "bầu Đức"

Nếu nhập khẩu 100.000 tấn đường của Hoàng Anh Gia Lai từ Lào (tập đoàn do ông Đoàn Nguyên Đức làm chủ tịch) được thông qua thì số tiền thuế chênh lệch ước tính khoảng 35 tỷ đồng.

Không ép các DN nhập đường của "bầu Đức"

Không ép các DN nhập đường của `bầu Đức`
Thuế suất nhập khẩu đường của HAGL tại Lào chỉ bằng 50% so với thuế nhập từ các nước ASEAN

Tại cuộc họp báo công bố hạn ngạch thuế quan (HNTQ) về nhập khẩu mặt hàng đường, muối... chiều 10/8, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên cho biết, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đầu tư cụm công nghiệp mía đường tại Lào, nên sản phẩm của doanh nghiệp (DN) này sẽ mang xuất xứ hàng sản xuất tại Lào.

Trong khi một số mặt hàng nhập khẩu từ ASEAN được hưởng thuế suất ưu đãi 5% thì giữa Việt Nam và Lào do có chung đường biê giới nên ưu đãi thuế quan riêng chỉ bằng 50% mức thuế suất hàng nhập từ ASEAN, bằng 2,5%.

“Nếu cho phép nhập khẩu lượng đường hàng trăm ngàn tấn thì chênh lệch thuế không phải quá lớn, chỉ khoảng 35 tỷ đồng, con số không quá lớn” – Thứ trưởng Biên tính toán.

Thế nhưng, theo Bộ Công thương, cũng không thể “ép” các nhà nhập khẩu Việt Nam buộc phải nhập toàn bộ đường của HAGL.

Việc nhập khẩu sẽ phụ thuộc van các đối tượng được phân giao, Nhà nước không phân giao cho các nhà xuất khẩu. Điều này tùy thuộc vào việc đàm phán thuế ưu đãi với mặt hàng đường trong hạn ngạch thuế quan mà Việt Nam sẽ phân bổ hàng năm cho tất cả những đối tượng được phân giao hạn ngạch.

Còn các nhà nhập khẩu có lựa chọn các nhà xuất khẩu hay không là quyền của họ dựa trên cơ sở tiêu chuẩn, giá cả, chất lượng....

“Chính phủ Việt Nam không đàm phán với HAGL mà đàm phán với Chính phủ Lào, các nhà nhập khẩu Việt Nam không phải chỉ có một sự lựa chọn duy nhất là nhập đường của HAGL” – Thứ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh.

Tập đoàn HAGL của “bầu Đức” hiện đang đầu tư cụm công nghiệp mía đường Hoàng Anh Attapeu trị giá 100 triệu USD tại Lào với công suất 7.000 tấn/ngày và sẽ được đưa vào hoạt động cuối năm 2012. Tuy nhiên, bế tắc của HAGL là đầu ra của sản phẩm chưa tìm được thị trường tiêu thụ, nhất là khi Việt Nam thực hiện cấp hạn ngạch nhập khẩu đường.

Do đó, lãnh đạo HAG đã kiến nghị với Chính phủ xem xét cơ chế cho phép nhập khẩu hơn 100.000 tấn đường/năm từ Lào để giải quyết đầu ra cho nhà máy.

Hoài Thu

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.