"Không được lơ là với lạm phát"

“Còn dư địa lạm phát 2,4% cho 3 tháng cuối năm nhưng chỉ cần lơ là một chút thôi là sẽ vượt chỉ tiêu” – Bộ trưởng Đam cảnh báo

Thông tin phát đi từ cuộc họp báo Chính phủ chiều 29/9 cho thấy, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định. Lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 tăng 1,06% (cùng kỳ năm trước 2,2%), chủ yếu do tác động của việc điều chỉnh giá một số mặt hàng như: điện, giáo dục đầu năm học mới; CPI 9 tháng tăng 4,63%, là mức tăng thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam: Tăng trưởng kinh tế 9 tháng không như mong muốn
Ảnh: Thanh Tâm

Lãi suất điều hành phù hợp với tình hình lạm phát. Mặt bằng lãi suất huy động giảm 2-3% và lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 9-11,5%, trung và dài hạn là 11,5-13%. Đến cuối tháng 8/2013, lãi suất của gần 75% các khoản vay cũ (cuối năm 2012 là 33,4%) có lãi suất 13%/năm; các khoản vay có lãi suất từ 13-15%/năm  còn khoảng 16,8% (cuối năm 2012 là 46,1%). Nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng được thực hiện.

Xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng khá cao, tháng 9 đạt 11,3 tỉ USD, 9 tháng đạt 96,5 tỉ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2012, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) đạt 58,5 tỉ USD, tăng 27% và chiếm 60,6% tổng kim ngạch xuất khẩu. Kim ngạch nhập khẩu tháng 9 đạt 11,6 tỉ USD, 9 tháng 96,6 tỉ USD, tăng 15,5%. Nhập siêu 9 tháng khoảng 124 triệu USD, bằng 0,1% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Tăng trưởng GDP quý III/2013 đạt 5,54%; tính chung 9 tháng tăng trưởng ước đạt 5,14%, cao hơn so với mức tăng cùng kỳ năm trước 5,1%. Chỉ số hàng tồn kho của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm dần về mức bình thường. Tới thời điểm 1/9/2013 ước tăng 9,3% so với cùng thời điểm năm trước, giảm mạnh so với mức tăng 21,5% tại thời điểm 1/10/2012.

Đánh giá của Chính phủ cũng cho rằng, tuy kinh tế vĩ mô ổn định nhưng chưa thực sự vững chắc. Lạm phát tuy được kiềm chế nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ bất ổn, dư nợ tín dụng tăng chậm, thu NSNN gặp nhiều khó khăn, tiến độ thu đạt thấp so với dự toán. Thị trường và sức mua hồi phục chậm. Sản xuất, kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn, số DN tạm ngừng hoạt động còn cao. Đời sống một bộ phận dân cư gặp khó khăn.

“Những chỉ số đã đạt được 9 tháng qua, chỉ số tháng sau cao hơn tháng trước, cho thấy công tác dự báo nhận định từng tháng đã tốt hơn nhiều. Tuy nền kinh tế ổn định nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn chưa mong muốn. Rất nhiều chính sách chúng ta đề ra nhưng dường như đi vào cuộc sống vẫn chậm”- Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp báo.

Về mục tiêu lạm phát cả năm 2013, Bộ trưởng Đam cho rằng, mục tiêu kiềm chế lạm phát 7% hoàn toàn có thể đạt được. Bởi, dư địa điều hành mục tiêu lạm phát 7% vẫn còn, khoảng 2,4%/3 tháng (tương ứng mỗi tháng 0,8%).

Song, người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh, tuy dư địa vẫn còn nhưng “không được lơ là”. “Đúng là còn dư địa lạm phát 2,4% cho 3 tháng cuối năm nhưng chỉ cần lơ là một chút thôi là sẽ vượt chỉ tiêu” – Bộ trưởng Đam lo lắng.

Riêng nhiệm vụ đặt ra với lĩnh vực ngân hàng khá rõ. Chính phủ yêu cầu điều hành chủ động, linh hoạt phối hợp chặt chẽ các công cụ chính sách tiền tệ, tài khoá, kiểm soát giá cả thị trường; hỗ trợ thị trường giải quyết nợ xấu. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, bảo đảm mục tiêu cả năm tăng 12%; tập trung vốn tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên. Duy trì ổn định tỷ giá, thị trường ngoại hối, quản lý tốt thị trường vàng.

Tính đến 20/9, tốc độ tăng dư nợ tín dụng đạt khoảng 6,05% so với cuối năm ngoái, cao hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ (2,35%). Ngân hàng Nhà nước trước đó cũng tin tưởng cả năm nay có thể đạt chỉ tiêu tăng trưởng 12% Quốc hội đã đề ra.

Nguyễn Hoài

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.