Không cứu nhanh, DN ngày càng "chết" nhiều

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia ngày 8/4, nhiều doanh nghiệp (DN) Đà Nẵng kiến nghị các chính sách về giảm lãi suất vay ngân hàng, giảm thuế thu nhập DN... cần đi vào thực chất để giúp DN vượt qua cơn khủng hoảng hiện nay.

Không cứu nhanh, DN ngày càng "chết" nhiều

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương cho hay, theo tổng hợp của Sở KH-ĐT, Cục Thuế... thì trên địa bàn có 13.800 DN, nhưng thực tế đang hoạt động chỉ hơn 9.100 DN. Nếu năm 2011 Đà Nẵng có khoảng 1.000 DN giải thể, phá sản thì từ đầu năm 2012 đến nay đã là 2.696 DN. Chưa kể 1.007 DN "tự giải thể", nghĩa là hồ sơ ở các cơ quan chức năng thì còn, nhưng khi kiểm tra thì đã... mất tích, không tìm ra dấu vết. Ngoài ra còn có khoảng 500 DN có làm đơn xin tạm ngừng sản xuất kinh doanh...

"Chỉ từ đầu năm đến nay Đà Nẵng đã "bay" mất hơn 3.700 DN. Điều đó cho thấy khó khăn trong sản xuất, kinh doanh của các DN là có thật và rất rõ ràng" - ông Võ Duy Khương nhấn mạnh. Còn theo các DN thì con số vừa nêu chỉ mới là bề nổi. Thực tế các DN còn cầm cự được đến lúc này cũng đang tiềm ẩn rất nhiều ngưy cơ.

Theo các DN, khó khăn lớn nhất mà họ đang đối mặt là dòng tiền lưu chuyển trong nền kinh tế quá yếu, gây đình trệ hoạt động sản xuất kinh doanh, năng suất giảm, hàng hoá làm ra không bán được, tồn kho rất lớn... kéo theo các khoản nợ lãi vay ngày càng phình to. Tình trạng khá phổ biến hiện nay là chiếm dụng vốn lẫn nhau. Do chính sách thắt chặt tiền tệ nên việc giải ngân cho các dự án lớn gặp rất nhiều khó khăn, dẫn tới các chủ đầu tư nơ nhà thầu, và nhà thầu lại nợ nhà cung cấp nguyên vật liệu, thiết bị...

Không cứu nhanh, DN ngày càng `chết` nhiều

Nhiều DN Đà Nẵng kiến nghị các chính sách hỗ trợ của nhà nước cần đi vào thực chất để giúp DN vượt qua cơn khủng hoảng hiện nay - Ảnh: HC

Trong khi đó, dù đã nhiều tháng trôi qua song chủ trương của nhà nước về giảm lãi suất cho vay xuống 17 - 19%/năm vẫn chưa được nhiều NH biến thành hiện thực và DN vẫn đang phải vay với lãi suất 20 - 21%, thậm chí cao hơn nữa. DN hầu như không còn được vay tín chấp mà hoàn toàn bằng thế chấp. Nhưng kể cả khi họ có tài sản thế chấp thì các NH vẫn rất "đủng đỉnh", không nhiệt tình cho vay, đặt ra đủ thứ điều kiện để hoặc là DN không thể vay được, hoặc muốn vay thì phải chấp nhận lãi suất vượt khung dưới nhiều hình thức!

Một chính sách ưu đãi khác là giảm thuế thu nhập DN cũng bị chính các DN cho là không thực chất. "Bởi lãi suất vay NH quá cao, sản xuất kinh doanh đình trệ, hàng tồn kho chồng chất, DN liên tục thua lỗ thì lấy đâu ra thu nhập DN để giảm loại thuế này?" - ông Trần Văn Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty thuỷ sản và thương mại Thuận Phước nói.

Do vậy, nhiều DN kiến nghị các chính sách của nhà nước về giảm lãi suất vay NH, giảm thuế... cần phải thực sự trở thành hiện thực, phát huy hiệu quả trên thực tế. Điều này cần được tiến hành nhanh và mạnh, nếu không kịp thời thì "DN sẽ ngày càng chết". Họ cũng kiến nghị cần tạo sân chơi bình đẳng cho các DN vừa và nhỏ với các DN nhà nước vốn được hưởng quá nhiều ưu đãi. Đồng thời, sự hỗ trợ của các cấp chính quyền cũng cần mạnh mẽ, thực tế hơn nữa để giúp các DN vượt qua cơn khủng hoảng...

Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia Vũ Viết Ngoạn cho hay, qua ghi nhận ý kiến của các DN, chính quyền và các sở, ngành hữu quan tại Đà Nẵng và TP.HCM, đoàn công tác sẽ có báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ. Từ đó sẽ nghiên cứu, xem xét cần có những điều chỉnh như thế nào về chính sách vĩ mô cũng như các biện pháp quản lý, điều hành cụ thể để "đảm bảo mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kềm chế lạm phát nhưng vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế".

HẢI CHÂU

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.