Không còn "cửa" trì hoãn tăng giá điện

Giá điện đã bị "dồn nén" mấy năm qua, nếu tiếp tục sẽ rất khó để bảo đảm vốn đầu tư vào điện. Không thể trì hoãn việc tăng giá điện đến sang năm bởi như vậy sức ép lạm phát cho năm sau sẽ còn lớn hơn nhiều.

Theo TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách kinh tế, dù lạm phát có hạ nhiệt trong quý 1, nhưng áp lực lên lạm phát vẫn rất lớn vì những lý do trên. Đặc biệt trong bối cảnh tăng trưởng GDP thấp hơn khá nhiều so với mục tiêu quốc hội đặt ra.

Lạm phát trong các tháng tiếp theo rất khó có thể hạ dưới mức 4% khi nhu cầu về tiêu dùng tăng trở lại, khi giá cả hàng hóa trên thế giới tiếp tục hồi phục và các dịch vụ công điều chỉnh theo kế hoạch đặt ra.

Không còn

Lạm phát gắn với điều chỉnh giá dịch vụ, nhưng theo Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, cái khó nhất của Việt Nam hiện nay là điều chỉnh giá điện. Từ nay đến năm 2020, Việt Nam chưa có cách nào thay thế điện năng truyền thống. Điện gió, điện mặt trời có thể có nhưng rất ít. Để đảm bảo tốc độ tăng trưởng và nhu cầu đời sống, Việt Nam vẫn phải dựa vào nhiệt điện. Nhưng sau năm 2020 và dài hơn, Việt Nam phải có cách để thay thế dần, hướng đến nguồn năng lượng sạch. Để làm được điều đó, cần một lượng vốn lớn cho đầu tư, và chỉ có tăng giá điện mới có thể thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào cơ sở hạ tầng ngành điện.

TS. Võ Trí Thành nói: “Chúng ta đã kìm nén giá điện 2 năm nay rồi và đây là thách thức rất lớn trong năm nay. Chúng ta có thể trì hoãn tăng giá dịch vụ công, đặc biệt là dịch vụ y tế, nhưng để trì hoãn tăng giá điện là một việc làm rất khó”.

Đồng tình với quan điểm của ông Võ Trí Thành, theo ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, Chính phủ nên lựa chọn việc tạm hoãn tăng giá các dịch vụ y tế để điều chỉnh giá điện. Nếu không điều chỉnh giá điện, sẽ rất khó để kêu gọi các nhà đầu tư vào các công trình năng lượng, nhất là năng lượng điện tái tạo. Nếu không tăng giá điện cũng sẽ rất khó để bảo đảm nguồn cung khi lượng tiêu thụ ngày một tăng lên.

Chúng ta đã "dồn nén" giá điện mấy năm qua, nếu tiếp tục dồn nén giá điện sẽ rất khó để có thể bảo đảm vốn đầu tư vào điện, như vậy càng rất khó để đầu tư vào nguồn năng lượng sạch. Chúng ta không thể trì hoãn việc tăng giá điện đến sang năm bởi như vậy sức ép lạm phát cho năm sau sẽ còn lớn hơn nhiều.

“Hiện nay Chính phủ chưa quyết về việc này, nhưng theo quan điểm của tôi, để đảm bảo sự hài hòa giữa tăng giá điện và lạm phát, nên hoãn tăng giá dịch vụ y tế và nên tăng giá điện trong năm nay. Nếu không, lạm phát trong năm 2018 sẽ còn cao hơn,” ông Trương Đình Tuyển nói.

Nguyễn Tuân

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.

SHB và dấu ấn tiên phong thành công trong triển khai nhận sáp nhập

SHB đã có những bước tiến trong quá trình nhận sáp nhập Habubank và tái cấu trúc, cùng với tầm nhìn dài hạn và chiến lược phát triển mạnh mẽ.

Tạo điều kiện để đưa kinh tế đêm ‘thăng hoa’

Với thế mạnh ẩm thực, văn hóa, Việt Nam cần chiến lược cụ thể cho kinh tế đêm, quy hoạch chi tiết sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm để sớm đưa kinh tế đêm thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Ra mắt dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island tại Cát Bà

Sun Group vừa giới thiệu dự án “Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island”, tọa lạc tại “trái tim” Cát Bà - nơi thu trọn khung cảnh biển trời vịnh Lan Hạ. Dự án được phát triển dựa trên triết lý xanh, hài hòa với thiên nhiên.

SHB mở gói vay ưu đãi 16.000 tỷ hỗ trợ người trẻ mua nhà, lãi suất chỉ từ 3,99%

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp tín dụng hỗ trợ người trẻ (dưới 35 tuổi) mua nhà, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai gói cho vay ưu đãi với mức lãi suất được cho là hấp dẫn trên thị trường hiện nay.

Sun Group giới thiệu dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island Cát Bà

Vị trí đắc địa cùng triết lý phát triển bền vững của dự án BĐS đầu tiên Sun Group giới thiệu ở Cát Bà kích hoạt khí thế của gần 2.000 chuyên viên kinh doanh, trong sự kiện “Kích hoạt kỷ nguyên Xanh” sáng 21/2 tại TP Hải Phòng.

Sun Property được vinh danh Top 10 nhà phát triển BĐS hàng đầu Việt Nam

Sun Property (thành viên tập đoàn Sun Group) và 2 dự án Sun Urban City, Sun Symphony Residence đồng loạt được gọi tên tại những hạng mục quan trọng nhất của Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2024 - 2025.