Không có BHYT, người nhiễm dịch virus corona vẫn được khám và điều trị miễn phí

Theo luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm quy định: “Người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí”, như vậy đối với người bệnh không có BHYT khi nhiễm dịch corona vẫn được khám và điều trị miễn phí.

Nội dung thông báo của công ty bảo hiểm (ảnh chụp màn hình).

Theo Quyết định số 173/QĐ-TTg (ngày 1/2/2020) của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đã nêu rõ: “Tính chất, độ nguy hiểm của dịch là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu.”

Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Nguyễn Minh Anh – Công ty Luật Trí Minh, đoàn Luật sư TP Hà Nội – cho biết, theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, điểm 2 Điều 48 của luật về việc tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh quy định: “Người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí.”

Quy định trên cho thấy, bất kể bệnh nhân mắc bệnh dịch thuộc nhóm A, dù có thẻ bảo hiểm y tế hay không đều được khám và điều trị miễn phí.

Mặc dù đã được quy định trong luật, nhưng mới đây một doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm nhân thọ đã đăng tải thông báo “cam kết sẽ chi trả đầy đủ” các quyền lợi bảo hiểm đối với các sự kiện bảo hiểm có liên quan đến virus corona như: Quyền lợi trợ cấp y tế, chăm sóc sức khỏe; Quyền lợi bệnh lý nghiêm trọng; Quyền lợi tử vong.

Nội dung thông báo của công ty bảo hiểm (ảnh chụp màn hình).

Ngoài ra, công ty này cũng công bố kể từ ngày 3/2/2020 đến hết 30/4/2020 sẽ áp dụng thêm các chính sách hỗ trợ đối với các sự kiện bảo hiểm có liên quan đến virus Corona.

Toàn bộ các trường hợp được cách ly điều trị tại bệnh viện do nghi ngờ nhiễm virus corona được xem là điệu trị tại khoa chăm sóc đặc biệt và được hưởng các quyền lợi bảo hiểm tương ứng (gấp đôi mức trợ cấp hàng ngày đối với quyền lợi trợ cấp y tế, gấp đôi giới hạn phụ về chi phí phòng và giường đối với quyền lợi chăm sóc sức khỏe).

Bình luận về những cam kết trên của công ty bảo hiểm, Luật sư Nguyễn Minh Anh cho rằng việc cam kết chung chung như vậy rất dễ gây hiểu nhầm, vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây nên được công bố là “dịch nhóm A”.

“Công ty bảo hiểm nhân thọ buộc phải biết dịch nhóm A thuộc danh mục được khám chữa miễn phí, nên khi quảng cáo họ cần nêu rõ sẽ hỗ trợ được cái gì cho khách hàng. Việc câu từ thiếu rõ ràng dễ gây hiểu nhầm là người nhiễm virus corona được công ty chi trả quyền lợi”, luật sư Nguyễn Minh Anh nói.

Poster quảng cáo của công ty bảo hiểm liên quan đến dịch virus corona.

Theo một nhân viên tư vấn bảo hiểm, ngoài những gì BHYT chi trả, công ty sẽ chi trả thêm tùy theo gói bảo hiểm khách hàng tham gia, như trợ cấp y tế qua đêm, bệnh lý nghiêm trọng do virus gây ra, quyền lợi tử vong…

Tuy nhiên, luật sư Minh Anh cho rằng việc trợ cấp y tế qua đêm mặc nhiên được BHYT hỗ trợ, còn “bệnh lý nghiêm trọng” lại rất khó để đánh giá. Nếu các quyền lợi khác, công ty bảo hiểm cần phải nêu rõ cho khách hàng biết các quyền lợi khác ngoài quyền lợi mà BHYT chi trả.

Do vậy, khi gửi thông báo đến khách hàng, công ty bảo hiểm trên cần phải thêm nội dung: “Bệnh nhóm A này được khám và điều trị miễn phí, ngoài các quyền lợi do BHYT chi trả thì quý khách hàng còn được hưởng quyền lợi như sau...”.

Và luật sư Minh Anh cho rằng cách quảng bá của công ty này rất dễ khiến cho khách hàng hiểu nhầm rằng họ được quyền lợi mà không hề biết rằng họ được nhà nước chi trả 100% chi phí kể cả có BHYT hay không.

Liên quan đến công tác thanh toán chi phí điều trị các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona, ngày 31/1/2020, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam có Công văn số 280/BHXH-CSYT về việc phối hợp thanh toán chi phí điều trị nghi ngờ nhiễm virus corona.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được kịp thời khám chữa bệnh, hoặc chuyển tuyến khám chữa bện bảo hiểm y tế khi nghi ngờ nhiễm virus corona.

Nguyễn Tuân
Từ khóa: Công ty bảo hiểm Bảo hiểm y tế Miễn phí khám chữa virus corona

VN-Index về đáy 20 tháng, khối ngoại 'mải miết' gom VNM

Sự khởi sắc của 'đầu tàu' VNM phần nào giúp thị trường vơi đi gánh nặng trước áp lực bán lan rộng đồng thời củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào khả năng hồi phục.

Lãi suất tiết kiệm online tại ngân hàng nào đang cao nhất?

Lãi suất tiết kiệm online được các ngân hàng công bố hiện nay mức cao nhất vẫn thuộc về các ngân hàng TMCP. Trong đó, VietABank đang là ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn nhất.

‘Pha’ tăng lãi suất rất cần để điều chỉnh thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản đang khó khăn, tăng lãi suất là một nỗi lo cho cả doanh nghiệp bất động sản và các nhà đầu tư về vấn đề vay vốn.

19 tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban Quản lý vốn kinh doanh ra sao?

Giai đoạn 2018-2021, tổng doanh thu của 19 tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước đạt 3,35 triệu tỷ đồng, lãi trước thuế hơn 278.500 tỷ đồng.

Hé lộ tiền thuế thu nhập bất thường của các 'tỷ phú' Vietlott

Kể từ khi xuất hiện ở Việt Nam, Vietlott đã giúp gần 350 cá nhân trở thành tỷ phú nhờ trúng giải Jackpot. Tổng số thuế do các tỷ phú này nộp vào ngân sách nhà nước khoảng 800 tỷ đồng.

Lãi suất tăng: Mua vàng, cổ phiếu hay gửi tiết kiệm là thượng sách lúc này?

Lãi suất tăng cao, giá vàng èo uột, giao dịch chứng khoán thấp còn thị trường bất động sản gặp khó, giao dịch chậm... Vậy, có tiền lúc này thì nên lựa chọn kênh nào để “cất”, vừa an toàn vừa có lãi?

Một doanh nghiệp niêm yết bị ngân hàng rao bán toàn bộ nhà máy

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Lạng Sơn (BIDV Lạng Sơn) vừa thông báo bán đấu giá tài sản là cả một nhà máy xi măng để thu hồi nợ xấu.

Cô giáo tiểu học trồng dưa lưới bằng chuối chín, sữa tươi, mỗi vụ thu cả trăm triệu đồng

Cô giáo trường cấp 1 ở thị trấn Hòn Đất 2 (Kiên Giang) đã biến khu vườn tạp thành nơi trồng dưa lưới công nghệ cao.

Cảnh báo việc lập vi bằng mua bán nhà ở xã hội

Việc mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng là không đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Giá trăm triệu đến hơn nửa tỷ, tour du lịch tiện xem World Cup 2022 vẫn đắt khách

Có giá từ 102 - 629 triệu đồng, tour du lịch kết hợp xem World Cup 2022 tại Qatar vào tháng 11, 12 tới đây đang rất sôi động trên thị trường. Tuy nhiên, dù giá khá đắt đỏ nhưng không phải ai có tiền cũng đặt được.