Không có BHYT, người nhiễm dịch virus corona vẫn được khám và điều trị miễn phí

Theo luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm quy định: “Người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí”, như vậy đối với người bệnh không có BHYT khi nhiễm dịch corona vẫn được khám và điều trị miễn phí.

Nội dung thông báo của công ty bảo hiểm (ảnh chụp màn hình).

Theo Quyết định số 173/QĐ-TTg (ngày 1/2/2020) của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đã nêu rõ: “Tính chất, độ nguy hiểm của dịch là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu.”

Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Nguyễn Minh Anh – Công ty Luật Trí Minh, đoàn Luật sư TP Hà Nội – cho biết, theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, điểm 2 Điều 48 của luật về việc tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh quy định: “Người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí.”

Quy định trên cho thấy, bất kể bệnh nhân mắc bệnh dịch thuộc nhóm A, dù có thẻ bảo hiểm y tế hay không đều được khám và điều trị miễn phí.

Mặc dù đã được quy định trong luật, nhưng mới đây một doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm nhân thọ đã đăng tải thông báo “cam kết sẽ chi trả đầy đủ” các quyền lợi bảo hiểm đối với các sự kiện bảo hiểm có liên quan đến virus corona như: Quyền lợi trợ cấp y tế, chăm sóc sức khỏe; Quyền lợi bệnh lý nghiêm trọng; Quyền lợi tử vong.

Nội dung thông báo của công ty bảo hiểm (ảnh chụp màn hình).

Ngoài ra, công ty này cũng công bố kể từ ngày 3/2/2020 đến hết 30/4/2020 sẽ áp dụng thêm các chính sách hỗ trợ đối với các sự kiện bảo hiểm có liên quan đến virus Corona.

Toàn bộ các trường hợp được cách ly điều trị tại bệnh viện do nghi ngờ nhiễm virus corona được xem là điệu trị tại khoa chăm sóc đặc biệt và được hưởng các quyền lợi bảo hiểm tương ứng (gấp đôi mức trợ cấp hàng ngày đối với quyền lợi trợ cấp y tế, gấp đôi giới hạn phụ về chi phí phòng và giường đối với quyền lợi chăm sóc sức khỏe).

Bình luận về những cam kết trên của công ty bảo hiểm, Luật sư Nguyễn Minh Anh cho rằng việc cam kết chung chung như vậy rất dễ gây hiểu nhầm, vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây nên được công bố là “dịch nhóm A”.

“Công ty bảo hiểm nhân thọ buộc phải biết dịch nhóm A thuộc danh mục được khám chữa miễn phí, nên khi quảng cáo họ cần nêu rõ sẽ hỗ trợ được cái gì cho khách hàng. Việc câu từ thiếu rõ ràng dễ gây hiểu nhầm là người nhiễm virus corona được công ty chi trả quyền lợi”, luật sư Nguyễn Minh Anh nói.

Poster quảng cáo của công ty bảo hiểm liên quan đến dịch virus corona.

Theo một nhân viên tư vấn bảo hiểm, ngoài những gì BHYT chi trả, công ty sẽ chi trả thêm tùy theo gói bảo hiểm khách hàng tham gia, như trợ cấp y tế qua đêm, bệnh lý nghiêm trọng do virus gây ra, quyền lợi tử vong…

Tuy nhiên, luật sư Minh Anh cho rằng việc trợ cấp y tế qua đêm mặc nhiên được BHYT hỗ trợ, còn “bệnh lý nghiêm trọng” lại rất khó để đánh giá. Nếu các quyền lợi khác, công ty bảo hiểm cần phải nêu rõ cho khách hàng biết các quyền lợi khác ngoài quyền lợi mà BHYT chi trả.

Do vậy, khi gửi thông báo đến khách hàng, công ty bảo hiểm trên cần phải thêm nội dung: “Bệnh nhóm A này được khám và điều trị miễn phí, ngoài các quyền lợi do BHYT chi trả thì quý khách hàng còn được hưởng quyền lợi như sau...”.

Và luật sư Minh Anh cho rằng cách quảng bá của công ty này rất dễ khiến cho khách hàng hiểu nhầm rằng họ được quyền lợi mà không hề biết rằng họ được nhà nước chi trả 100% chi phí kể cả có BHYT hay không.

Liên quan đến công tác thanh toán chi phí điều trị các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona, ngày 31/1/2020, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam có Công văn số 280/BHXH-CSYT về việc phối hợp thanh toán chi phí điều trị nghi ngờ nhiễm virus corona.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được kịp thời khám chữa bệnh, hoặc chuyển tuyến khám chữa bện bảo hiểm y tế khi nghi ngờ nhiễm virus corona.

Nguyễn Tuân
Từ khóa: Công ty bảo hiểm Bảo hiểm y tế Miễn phí khám chữa virus corona

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.