Không có BHYT, người nhiễm dịch virus corona vẫn được khám và điều trị miễn phí

Theo luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm quy định: “Người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí”, như vậy đối với người bệnh không có BHYT khi nhiễm dịch corona vẫn được khám và điều trị miễn phí.

Nội dung thông báo của công ty bảo hiểm (ảnh chụp màn hình).

Theo Quyết định số 173/QĐ-TTg (ngày 1/2/2020) của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đã nêu rõ: “Tính chất, độ nguy hiểm của dịch là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu.”

Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Nguyễn Minh Anh – Công ty Luật Trí Minh, đoàn Luật sư TP Hà Nội – cho biết, theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, điểm 2 Điều 48 của luật về việc tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh quy định: “Người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí.”

Quy định trên cho thấy, bất kể bệnh nhân mắc bệnh dịch thuộc nhóm A, dù có thẻ bảo hiểm y tế hay không đều được khám và điều trị miễn phí.

Mặc dù đã được quy định trong luật, nhưng mới đây một doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm nhân thọ đã đăng tải thông báo “cam kết sẽ chi trả đầy đủ” các quyền lợi bảo hiểm đối với các sự kiện bảo hiểm có liên quan đến virus corona như: Quyền lợi trợ cấp y tế, chăm sóc sức khỏe; Quyền lợi bệnh lý nghiêm trọng; Quyền lợi tử vong.

Nội dung thông báo của công ty bảo hiểm (ảnh chụp màn hình).

Ngoài ra, công ty này cũng công bố kể từ ngày 3/2/2020 đến hết 30/4/2020 sẽ áp dụng thêm các chính sách hỗ trợ đối với các sự kiện bảo hiểm có liên quan đến virus Corona.

Toàn bộ các trường hợp được cách ly điều trị tại bệnh viện do nghi ngờ nhiễm virus corona được xem là điệu trị tại khoa chăm sóc đặc biệt và được hưởng các quyền lợi bảo hiểm tương ứng (gấp đôi mức trợ cấp hàng ngày đối với quyền lợi trợ cấp y tế, gấp đôi giới hạn phụ về chi phí phòng và giường đối với quyền lợi chăm sóc sức khỏe).

Bình luận về những cam kết trên của công ty bảo hiểm, Luật sư Nguyễn Minh Anh cho rằng việc cam kết chung chung như vậy rất dễ gây hiểu nhầm, vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây nên được công bố là “dịch nhóm A”.

“Công ty bảo hiểm nhân thọ buộc phải biết dịch nhóm A thuộc danh mục được khám chữa miễn phí, nên khi quảng cáo họ cần nêu rõ sẽ hỗ trợ được cái gì cho khách hàng. Việc câu từ thiếu rõ ràng dễ gây hiểu nhầm là người nhiễm virus corona được công ty chi trả quyền lợi”, luật sư Nguyễn Minh Anh nói.

Poster quảng cáo của công ty bảo hiểm liên quan đến dịch virus corona.

Theo một nhân viên tư vấn bảo hiểm, ngoài những gì BHYT chi trả, công ty sẽ chi trả thêm tùy theo gói bảo hiểm khách hàng tham gia, như trợ cấp y tế qua đêm, bệnh lý nghiêm trọng do virus gây ra, quyền lợi tử vong…

Tuy nhiên, luật sư Minh Anh cho rằng việc trợ cấp y tế qua đêm mặc nhiên được BHYT hỗ trợ, còn “bệnh lý nghiêm trọng” lại rất khó để đánh giá. Nếu các quyền lợi khác, công ty bảo hiểm cần phải nêu rõ cho khách hàng biết các quyền lợi khác ngoài quyền lợi mà BHYT chi trả.

Do vậy, khi gửi thông báo đến khách hàng, công ty bảo hiểm trên cần phải thêm nội dung: “Bệnh nhóm A này được khám và điều trị miễn phí, ngoài các quyền lợi do BHYT chi trả thì quý khách hàng còn được hưởng quyền lợi như sau...”.

Và luật sư Minh Anh cho rằng cách quảng bá của công ty này rất dễ khiến cho khách hàng hiểu nhầm rằng họ được quyền lợi mà không hề biết rằng họ được nhà nước chi trả 100% chi phí kể cả có BHYT hay không.

Liên quan đến công tác thanh toán chi phí điều trị các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona, ngày 31/1/2020, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam có Công văn số 280/BHXH-CSYT về việc phối hợp thanh toán chi phí điều trị nghi ngờ nhiễm virus corona.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được kịp thời khám chữa bệnh, hoặc chuyển tuyến khám chữa bện bảo hiểm y tế khi nghi ngờ nhiễm virus corona.

Nguyễn Tuân
Từ khóa: Công ty bảo hiểm Bảo hiểm y tế Miễn phí khám chữa virus corona

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.