Không chỉ bán thiết bị lắp súng, Lazada còn rao bán máy kích điện giết cá

ICTnews - Hàng loạt chiếc máy kích điện được quảng cáo có thể giết chết cá rô phi, cá chiên, cá lăng… đang được trang thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam công khai rao bán.
Không chỉ bán thiết bị lắp súng, Lazada còn rao bán máy kích điện giết cá - ảnh 1

Máy kích điện đánh bắt cá xuất hiện tràn ngập Lazada. Ảnh chụp màn hình ngày 19/2

Giữa lúc vụ việc công khai đăng thông tin rao bán thiết bị lắp ráp súng chưa lắng xuống thì theo khảo sát của ICTnews tại thời điểm ngày 18 và 19/2/2019, tại trang thương mại điện tử Lazada.vn đang xuất hiện vô số thông tin rao bán máy kích điện dùng để đánh bắt cá.

Được bán với giá từ 500.000 đồng cho tới gần 4 triệu đồng, những chiếc máy kích điện được công khai quảng cáo là máy đánh bắt cá có thể làm tê liệt, giết chết cá lóc, cá trê, rô phi, lươn trạch, ếch…”.

Tất cả đều phần lớn có xuất xứ từ thị trường Trung Quốc, được nhiều cá nhân mở “gian hàng” kinh doanh trên Lazada.

Ví dụ, loại máy kích cá BS-99000W được quảng cáo là máy tầm trung, giá 1 triệu đồng, “hoạt động rất khỏe và bền bỉ”, thậm chí “sử dụng mạch băm xung IC 555 giúp cá nổi rất tốt, máy có thể đánh bắt tốt một loại số cá như lóc, trê, rô phi, lươn trạch, ếch…”.

Không chỉ bán thiết bị lắp súng, Lazada còn rao bán máy kích điện giết cá - ảnh 2

Phần mô tả sản phẩm BS-99000W

Hay loại khác có giá 2 triệu đồng là máy kích cá TF418000W được quảng cáo có thể “bắt được tất cả các loại cá” trong phạm vi từ 3-4 mét.

Ít tiền hơn, loại máy giết cá được quảng cáo lắp ráp tại Việt Nam 4 mosfet. Trên trang Lazada, một địa chỉ kinh doanh sản phẩm tại TP.HCM quảng cáo: “Máy kích cá 4 mosfet là dòng máy kích cá đánh bộ đã được cân chỉnh phù hợp với môi trường nước ở Việt Nam nên đánh rất hiệu quả, máy chạy ở tần số cao nên bắt được cá rô phi tốt hơn, máy có kích thước gọn nhẹ và tiết kiệm bình acquy”.

Không chỉ bán thiết bị lắp súng, Lazada còn rao bán máy kích điện giết cá - ảnh 3

Một loại máy kích cá được quảng cáo lắp tại Việt Nam. Ảnh chụp màn hình.

Thuộc loại sản phẩm “khủng” nhất, theo ghi nhận của ICTnews tại Lazada còn xuất hiện thông tin rao bán loại máy kích cá có tên gọi Lapalz 4800h được bán với giá 3,9 triệu đồng.

Máy kích cá LPZ – 48000H được dân buôn quảng cáo là loại chuyên sử dụng để đánh bắt bằng thuyền công suất lớn.

Hãy xem một đoạn trao đổi, tư vấn của một địa chỉ có tên Nguyễn Hiếu tại TP.HCM công khai trao đổi ngay trên Lazada:

“Kích này có thể chết được cá lăng, chiên không?”, khách hàng đặt câu hỏi và được nhà bán hàng trả lời: “Được anh, máy lớn mà”.

Không chỉ bán thiết bị lắp súng, Lazada còn rao bán máy kích điện giết cá - ảnh 4

Đoạn trao đổi tư vấn bán máy giết cá trên Lazada. Ảnh chụp màn hình

Đáng chú ý, tại thời điểm tháng 3/2018, ICTnews đã từng phản ánh về việc Lazada đã từng rao bán máy kích điện đánh bắt cá, tận diệt môi trường sống. Và sau khi ICTnews lên tiếng, Lazada đã tiến hành gỡ bỏ các sản phẩm.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, các sản phẩm máy kích giết cá, có khả năng tận diệt tất cả các loại thủy sinh vật sống ở môi trường nước bị máy kích cá càn quét dươi sự tiếp tay của Lazada.vn lại "tái xuất giang hồ" với số lượng dày đặc hơn.

Trong suốt thời gian qua, do sự tiếp tay của các địa chỉ kinh doanh máy kích cá, hiện tượng sử dụng xung điện để đánh bắt tôm, cá… đang diễn ra khá phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước.

Tại vùng nước có dòng điện sát sinh tác động cũng bị giảm chất lượng do hàng loạt các phản ứng điện hóa, gây chết hoặc thoái hóa các sinh vật phù du, sinh vật đáy, thảm thực vật… làm thức ăn và là nơi trú ẩn của nhiều loài thủy sinh vật.

Pháp luật Việt Nam nghiên cấm việc đánh bắt cá bằng xung điện. Điều 15 Nghị định số 103/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản nêu rõ loại dụng cụ kích cá bằng điện là thiết bị bị cấm sử dụng.

ICTnews sẽ tiếp tục phản ánh tới độc giả về sự việc này.

Phương Hoàng
Từ khóa: lazada máy kích điện máy kích cá máy bắt cá

Điện mặt trời mái nhà lâm cảnh ‘ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng’

Điện mặt trời mái nhà có liên kết với lưới điện quốc gia để tự sử dụng, không bán điện cho tổ chức, cá nhân khác và không bán điện vào lưới điện quốc gia. Nếu phát lên lưới thì cũng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng.

Gạo Việt quay đầu giảm giá vẫn đắt nhất thế giới, gạo Thái Lan tăng mạnh

Đang neo ở mức đỉnh, giá gạo Việt xuất khẩu quay đầu giảm sau tin đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2023. Trong khi đó, giá gạo Thái Lan vào đà tăng mạnh, sắp bắt kịp gạo Việt Nam.

Loại lá dân dã của Việt Nam, sang Mỹ giá 2 triệu đồng/kg

Lá nguyệt quế là loại lá dân dã ở Việt Nam, được sử dụng như một loại gia vị. Loại lá cây này còn mang về nguồn thu ngoại tệ lớn. Ở Mỹ, lá nguyệt quế được bán với giá 1,5-2 triệu đồng/kg.

Thứ nông dân thường vứt đầy đồng không ngờ là 'mỏ vàng'

Rơm khô trước kia thường bị nông dân đốt bỏ ngoài đồng. Hiện nhiều người đã chú trọng đến giá trị của rơm rạ và thương mại hóa sản phẩm. Thứ phụ phẩm nông nghiệp này đang trở thành 'mỏ vàng' với nhiều giá trị, tăng nguồn thu nhập cho nông dân.

Mắc kham gây sốt ‘chợ mạng’, giá bán đắt gấp đôi

Mắc kham có vỏ bên ngoài ngọt, ăn giòn tan với vị chua chát ban đầu và ngọt hậu... giống như ngậm viên ô mai khiến hội chị em mê mẩn. Loại quả rừng này bất ngờ gây sốt trên “chợ mạng”, giá bán đắt gấp đôi.

Sống giữa kho ‘vàng xanh’, người dân vùng cao Thanh Hóa vẫn nghèo

Thanh Hóa là địa phương có diện tích trồng tre, luồng nhiều nhất cả nước. Kinh tế từ cây lâm sản này chỉ giải quyết được cái khó khăn trước mắt, người dân vẫn chưa thể làm giàu.

Người dân vùng cao Thanh Hóa thu hàng chục triệu đồng nhờ quýt hôi

Từ loại quả mọc dại trên rừng không ai hái, quýt hôi được người dân ở vùng cao Thanh Hóa trồng tại các vườn, nương rẫy mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Xuất khẩu thủy sản giảm, chờ thị trường châu Á cuối năm

Sau những kỷ lục lịch sử, hàng loạt thế mạnh tỷ USD của ngành thuỷ sản hụt thu lớn. Bởi, người tiêu dùng toàn cầu “thắt lưng buộc bụng” khiến xuất khẩu các nhóm hàng thuỷ sản của nước ta lao dốc.

Giá vàng quanh đỉnh lịch sử: Dân 'đua' chốt lời, cửa hàng cạn tiền mặt trả khách

Giá vàng đang trong chuỗi ngày tăng mạnh, thiết lập kỷ lục mới 74,6 triệu đồng/lượng. Người dân kéo nhau đi bán vàng chốt lời khi giá tăng cao khiến tiệm vàng nhiều lúc cạn tiền mặt trả khách.

Gần Tết, chủ trại buồn rầu bán lỗ vài chục triệu đến tiền tỷ mỗi lứa lợn

Cuối năm được coi là mùa cao điểm tiêu thụ nhưng giá lợn hơi vẫn “chạm đáy” và chưa có dấu hiệu phục hồi khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.