Không cấp sổ đỏ cho chung cư mini đang sử dụng

Quyết định 13 ra đời chỉ dành xem xét cho các chung cư mini chuẩn bị xây dựng, những chung cư mini đã sử dụng hầu hết không đạt tiêu chuẩn nên rất khó để cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu nhà ở.

Khi quyết định 13 vừa mới ra đời, điều nhiều người đang quan tâm lúc này là chung cư mini hiện nay có được cấp GCN quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở và tài sản trên đất (sổ đỏ) không? Nếu có thì bao giờ sẽ tiến hành?

Trao đổi với báo chí chiều 7/5, Phó giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định: hầu hết các chung cư hiện nay đều không đạt tiêu chuẩn, nên rất khó để có thể cấp GCN quyền sử dụng đất cho người dân.

Không cấp sổ đỏ cho chung cư mini đang sử dụng - ảnh 1
Phó GĐ Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa: Rất khó để cấp GCN cho các chung cư mini hiện nay. Ảnh LD

Theo ông Nghĩa, khái niệm chung cư mini chỉ là cách chúng ta quen nói với nhau và trao đổi với nhau như vậy. Còn trong văn bản pháp quy của Bộ, Chính phủ không đề cập đến khái niệm chung cư mini.

Ông Nghĩa cho biết, việc cấp GCN cho mỗi căn hộ thuộc chung cư mini là chủ trương mới trong quyết định 13 của thành phố. Trước đây thành phố có cấp GCN quyền sử dụng đất cho một vài hộ mua chung cư mini. Nhưng từ khi nghị định 71 có hiệu lực đến nay, Sở TN&MT Hà Nội không cấp giấy chứng nhận cho chung cư mini.

“Tôi có thể khẳng định hầu hết các chung cư mini trên địa bàn thành phố đều không đáp ứng đủ các điều kiện theo nghị định 71 để được cấp GCN. Nếu chưa quy định thì có thể xem xét và cấp, nhưng khi đã có quy định rồi thì rất khó, vì không ai có thể vi phạm được” – ông Nghĩa nói.

Không cấp sổ đỏ cho chung cư mini đang sử dụng - ảnh 2
Hầu hết chung cư mini hiện nay đều không đủ điều kiện cấp GCN

Điều này sẽ liên quan đến quyền lợi của người mua chung cư mini trước đây. Lý giải về việc này, Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết, đây là thỏa thuận giữa các bên bán – bên mua mà không có sự báo cáo với các cơ quan chuyên môn. Vì thế người gánh chịu thiệt thòi trước tiên thuộc về người mua.

“Chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến trong việc cấp giấy chứng nhận cho các chung cư mini đã xây dựng xong. Nhưng việc này rất khó. Khi xây dựng phải có cơ quan thẩm định, có giấy phép kèm theo, phải có điều lệ quản lý nhà chung cư, có các điều kiện kèm theo về phòng chống cháy nổ, hạ tầng giao thông… và phải được cơ quan thẩm định thiết kế hoàn công. Nhưng nhiều chung cư mini hiện nay đều không đủ điều kiện. Như vậy sẽ cực kỳ khó với cơ quan chuyên môn”.

Tuy nhiên, ông Nghĩa cũng khẳng định với trách nhiệm của cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn sẽ “không thể làm ngơ với chuyện này”.

“Chúng tôi sẽ có trách nhiệm tập hợp, phản ánh đầy đủ nếu cấp thì thế nào, không cấp thì thế nào, hệ lụy sẽ ra sao… Nhưng việc này liên quan đến nhiều đơn vị, như cơ quan tài chính là anh có hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế không? Hay cơ quan xây dựng là anh có giấy phép xây dựng không?”.

“Do vậy một mình chúng tôi không thể quyết được cấp hay không cấp GCN. Với trách nhiệm của mình, chúng tôi chỉ có thể tổng hợp những thực trạng, báo cáo xin ý kiến cơ quan cấp trên để đưa ra quyết định cuối cùng” – ông Nghĩa chia sẻ.

Nguyễn Dũng

Khu đô thị Sun Group đón đầu làn sóng an cư mới ở Hà Nam

Sun Urban City Phủ Lý (Hà Nam) là một trong những dự án đô thị tiên phong kiến tạo không gian sống trong lành, thân thiện với môi trường nhưng vẫn đảm bảo sự kết nối thuận tiện.

SHB thuê máy bay đưa cổ động viên sang Thái Lan tiếp lửa đội tuyển Việt Nam

Nhằm tiếp lửa đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam tại trận chung kết lượt về ASEAN Cup 2024, ngân hàng SHB quyết định thuê một số chuyến bay đưa cổ động viên và gia đình các cầu thủ sang Thái Lan sát cánh cùng đội tuyển.

Căn hộ Sun Urban City Hà Nam: không gian sống sáng tạo, thông minh

Thiết kế thông minh, tối ưu trải nghiệm, căn hộ nghệ thuật Art Residence tại Sun Urban City Hà Nam không chỉ chinh phục khách hàng mọi lứa tuổi, mà còn được ví như một “biểu tượng” của sự sáng tạo và tối ưu không gian sống.

Dư âm sự kiện ‘Kỷ nguyên vươn mình - Hành trình rực rỡ’ của Sun Property

Diễn ra từ 9-11/12, chuỗi sự kiện “Kỷ nguyên vươn mình - Hành trình rực rỡ” được Sun Property (thành viên Sun Group) tổ chức để tri ân các đại lý trên khắp ba miền Bắc - Trung - Nam.

Bỏ việc lương cao, chàng trai về quê nuôi hươu thu 600 triệu đồng mỗi năm

Nghỉ việc lương cao ở Nhật Bản để về quê nuôi hươu lấy nhung, chàng trai 9x có thu nhập hơn 600 triệu đồng mỗi năm.

Đô thị Sun Group tại Hà Nam - tái định nghĩa lại khái niệm ‘ngôi nhà’ hiện đại

Trần cao mọi căn hộ lên đến 5m, cửa kính “khổng lồ” 4m, công năng tối ưu đến từng chi tiết … là một phần trong “từ điển vị nhân sinh” tại đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City Phủ Lý, Hà Nam.

Cách SHB truyền cảm hứng cho thế hệ nhân sự tương lai

Thế hệ trẻ có xu hướng tìm kiếm môi trường làm việc hiện đại, linh hoạt, có nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Hiểu được điều đó, SHB đang nỗ lực để tạo ra một môi trường làm việc “không giới hạn”, hướng tới xây dựng mô hình ngân hàng tương lai.

Vinamilk liên tục được gọi tên tại các giải thưởng về phát triển bền vững

Cam kết mạnh mẽ hướng đến mục tiêu Net Zero 2050 đã giúp Vinamilk lan tỏa tinh thần phát triển bền vững đến cộng đồng doanh nghiệp. Cũng vì vậy mà cái tên Vinamilk liên tiếp được xướng lên tại các giải thưởng về ESG, phát triển bền vững vừa qua.

Vinamilk - hành trình ấn tượng 16 năm liền là Thương hiệu Quốc gia

Vinamilk tiếp tục được vinh danh Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024, viết tiếp một hành trình đặc biệt và khác biệt của doanh nghiệp sữa Việt duy nhất giữ vững danh vị này trong 16 năm liên tiếp.

Thế mạnh Việt thu về 3,6 tỷ USD, thế 'vô địch' tại thị trường Mỹ

Một thế mạnh của Việt Nam đang chiếm lĩnh tại thị trường Mỹ, chiếm gần 89,4% tổng giá trị nhập khẩu của quốc gia này. Nước ta cũng đã thu về gần 3,6 tỷ USD trong 10 tháng qua.