Không cần giỏi lập trình cũng viết được ứng dụng

Đối thủ của ChatGPT đến từ Trung Quốc cho phép những người không giỏi lập trình cũng có thể viết được ứng dụng nhờ vài dòng mô tả.

Gã khổng lồ game NetEase là công ty Trung Quốc mới nhất tham gia làn sóng phát triển dịch vụ AI phong cách ChatGPT. CodeWave là nền tảng phát triển ứng dụng được hỗ trợ bởi mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của NetEase. Nó được thiết kế nhằm cho phép người dùng doanh nghiệp sản xuất phần mềm đơn giản mà không cần kỹ năng lập trình phức tạp.

 

NetEase ra mắt nền tảng cho phép doanh nghiệp viết ứng dụng không cần kỹ năng lập trình phức tạp. (Ảnh: Shutterstock)


Người dùng chỉ cần nhập vài dòng mô tả (prompt) về các chức năng mong muốn, CodeWave sẽ tạo ra đoạn code cần thiết để tạo ra ứng dụng. Theo Ding Lei, nhà sáng lập kiêm CEO NetEase, với công nghệ AI, con người “đang bước vào kỷ nguyên hiệu suất nhân lên gấp bội”.

CodeWave là một phần của bộ phận Digital Sail thuộc NetEase, cung cấp các dịch vụ từ điện toán đám mây đến giải pháp số hóa cho năng lượng, tài chính, sản xuất, vận tải, dược phẩm để đưa doanh nghiệp truyền thống lên mạng.

NetEase cho biết đang tìm cách tận dụng sức mạnh của AI tạo sinh – công nghệ có khả năng tạo ra hình ảnh, văn bản hay video mới – để cải thiện dịch vụ quản trị tài sản và trí tuệ doanh nghiệp (công cụ hỗ trợ doanh nghiệp truy cập thông tin quan trọng, phân tích và ra quyết định).

Vào tháng 11/2022, cuộc đua AI giữa các “ông lớn” công nghệ đã khởi tranh với sự ra đời của ChatGPT, chatbot AI do OpenAI phát triển. Chatbot nhanh chóng trở thành hiện tượng nhờ khả năng viết luận, làm thơ, lập trình… Từ năm 2018, NetEase đã bắt đầu nghiên cứu LLM và làm hơn 10 mô hình đào tạo trong các lĩnh vực như xử lý ngôn ngữ tự nhiên, chuyển văn bản thành hình ảnh…

Dù vậy, công ty cũng chịu áp lực cạnh tranh từ các đối thủ nội địa. Tháng trước, công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc Baidu ra mắt Ernie Bot, chatbot tương tự ChatGPT, còn Alibaba giới thiệu mô hình Tongyi Qianmen trong tháng này.

Alibaba đã tích hợp Tongyi Qianwen vào công cụ cộng tác trực tuyến DingTalk, bổ sung các tính năng như tóm tắt nội dung trò chuyện trước đó cho thành viên mới của một nhóm, hay viết bài dựa trên prompt của người dùng. Sau DingTalk, Alibaba sẽ đưa Tongyi Qianwen lên Tmall Genie – các sản phẩm gia dụng thông minh của hãng.

Du Lam

(Theo SCMP)

Chuyện tình từ giảng đường đại học của cặp đôi cùng đoạt Nobel

Cặp đôi thần kinh học nhà Moser đã kiên trì thực hiện cuộc tìm kiếm kéo dài hàng thập kỷ để tìm hiểu cách thức hoạt động của bộ não ở cấp độ tế bào.

9X Thanh Hoá chi 2 tỷ xây nhà tặng bố, tha thiết tìm mẹ mất tích 28 năm

Lớn lên trong khó khăn, Alina Mai luôn ấp ủ hoài bão thoát nghèo để hỗ trợ gia đình. 30 tuổi, chị có sự nghiệp kinh doanh, đủ tiền xây nhà tặng bố và tìm người mẹ mất tích.

10X bỏ trường chuyên để du học, quyết định ‘gap year’ đi vòng quanh thế giới

Ba mất kể từ khi Bình học lớp 6, mẹ từng bị tai nạn phải nghỉ làm trong suốt 2 năm, có giai đoạn Bình phải đi chụp ảnh thuê kiếm tiền. Vì thế, giấc mơ du học là điều nam sinh chưa từng nghĩ tới.

‘Thời chúng tôi thấy thầy cô là phải khoanh tay chào từ xa’

“Thời chúng tôi, ra ngoài đường thấy thầy cô là phải đứng khoanh tay chào từ xa, đố ai dám hỗn láo”, độc giả VietNamNet hồi tưởng lại mối quan hệ thầy trò được nuôi dưỡng trong mạch nguồn của truyền thống tôn sư trọng đạo.

Nữ giảng viên nghỉ việc, về quê nuôi giun kiếm 34 tỷ đồng/năm

Nữ giảng viên Đại học Nam Kinh (Trung Quốc) từ bỏ mức lương gần 2 triệu NDT/năm (6,8 tỷ đồng) về quê nuôi giun. Sau 9 năm gác lại sự nghiệp giảng dạy, đến nay Pháp Nguyệt Bình thu về hơn 10 triệu NDT/năm (34 tỷ đồng).

9X đem món ngon lên núi nấu tặng hàng trăm trẻ em nghèo

Từng thiếu ăn, thèm những món ngon lúc còn nhỏ, khi cuộc sống ổn định, mỗi cuối tuần Ngọc Trinh lại chuẩn bị nguyên liệu, thức ăn mang lên núi, nấu tặng trẻ em nghèo những bữa tiệc.

Vụ cô giáo Tuyên Quang: Thiếu tôn trọng nghề giáo, khó đòi hỏi thầy giỏi, có tâm

"Cứ nhìn tình trạng học sinh, phụ huynh thiếu tôn trọng nghề giáo như vậy rồi con cháu chúng ta nếu học giỏi sẽ ráng học ngành khác để làm, lấy đâu ra giáo viên giỏi, giáo viên có tâm?", một thầy giáo cảm thán.

Bên trong hộp ngủ ở Hà Nội khiến nhiều người trẻ mê mẩn

Tiện lợi, riêng tư, giá cả phù hợp là những tính từ mà giới trẻ mô tả xu hướng thuê trọ hộp ngủ. Dù còn nhiều tranh cãi nhưng mô hình này đang phổ biến ở Hà Nội, TP.HCM...

'Công bố thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 ra sao là việc rất hóc búa'

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ phải tiếp tục công bố các thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 như thế nào và đây là câu chuyện rất hóc búa.

Vụ cô giáo Tuyên Quang bị học sinh dồn vào góc lớp: Sự cô đơn cùng cực

Trong những clip đó, phía sau sự hỗn loạn, tiếng la hét, tôi thấy sự cô đơn đến cùng cực của cô giáo...

Đang cập nhật dữ liệu !