Khốn đốn vì lãi vay, giá nguyên liệu, doanh thu của DN thủy sản sụt giảm mạnh

14 doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thủy sản có doanh thu sụt giảm và lợi nhuận thấp hơn cùng kỳ.

Trên sàn niêm yết bức tranh tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp thủy sản đã hoàn chỉnh khi cả 14 doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này đều đã công bố BCTC quý 2 và 6 tháng đầu năm 2017. Tuy nhiên kết quả có vẻ đã không như mong đợi bởi hầu hết đều đã công bố mức doanh thu sụt giảm và lợi nhuận thấp hơn cùng kỳ.

Quý 2, 14 doanh nghiệp thu về 9865 tỷ đồng doanh thu giảm 27% so với cùng kỳ

Trong kỳ có 8/14 doanh nghiệp có doanh thu sụt giảm so với cùng kỳ trong đó đáng chú ý nhất là mức sụt giảm của Hùng Vương (HVG), đây là quý kinh doanh thứ 3 trong niên độ tài chính của HVG, HVG chỉ có 3.514,7 tỷ đồng doanh thu thuần giảm mạnh 47% so với cùng kỳ, thủy sản An Giang (AGF), thủy sản Bến Tre (ABT) và Imcomfish (ICF) cũng có mức sụt giảm mạnh của doanh thu khoảng gần 30%.

Ở chiều ngược lại, Vĩnh Hoàn (VHC) tăng trưởng doanh thu 13%, Sao Ta (FMC) đạt mức tăng trưởng 34%, đáng chú ý Tập đoàn Sao Mai (ASM) có mức tăng trưởng về doanh thu lên tới 110%, cao gấp 2 lần cùng kỳ, trong đó doanh thu đến từ sản xuất thức ăn cho cá, đạt gần 490 tỷ đồng, chiếm 55% tổng doanh thu; ngoài ra còn ghi nhận thêm 41,5 tỷ đồng doanh thu thương mại về xuất khẩu cá.

Lợi nhuận không lỗ thì cũng sụt giảm mạnh

Đầu tiên phải kể đến mức sụt giảm lợi nhuận rất lớn của HVG, với mức lãi ròng gần 35 tỷ đồng giảm 85% so với cùng kỳ, tuy nhiên đây vẫn còn là kết quả khả thi so với kết quả thua lỗ của quý trước. VHC mặc dù có doanh thu tăng trưởng nhưng việc chi phí nguyên liệu tăng trong khi tốc độ tăng giá bán chưa theo kịp đã khiến VHC lãi giảm 38% so với cùng kỳ. Cả Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang (AGF), Xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre (ABT) cùng ghi nhận kết quả kinh doanh suy giảm. AGF lãi vỏn vẹn 406 triệu đồng trong quý 2/2017 (tức quý 3 niên độ tài chính từ 1/10/2016 của Công ty), trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi 8,7 tỷ đồng. Với ABT, quý 2/2017, Công ty lãi 4,7 tỷ đồng, giảm 8,8 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái;

Tuy nhiên vẫn có những doanh nghiệp đi ngược chiều, nổi lên là trường hợp của Nam Việt (ANV), nhờ cắt được lỗ từ hoạt động liên doanh liên kết nên ANV báo lãi ròng 27,6 tỷ đồng khả quan hơn rất nhiều so với khoản lỗ 112,4 tỷ đồng cùng kỳ. CMX cũng có mức lợi nhuận quý 2 tăng trưởng nhờ vào việc tiết kiệm chi phí và giảm lỗ khác.

Gặp khó vì giá nguyên liệu tăng cao, chi phí lãi vay

Có thể thấy, khó khăn của ngành thủy sản có một phần là do giá nguyên liệu tăng cao. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, giá cá tra bắt đầu tăng từ trước Tết Nguyên đán 2017 và đạt mức cao nhất trong vòng 7 năm vào tháng 4/2017. Theo đó, giá nguyên liệu đầu vào (cá tra) liên tục tăng, trong khi giá bán không tăng tương ứng, là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận của ông vua cá tra VHC giảm mạnh. Tại Hùng Vương (HVG), nguyên nhân là do doanh thu từ thức ăn chăn nuôi giảm do không đủ nguồn cung cấp cá giống, nông dân buộc phải cắt giảm sản lượng nuôi trồng, nhu cầu tiêu thụ thức ăn từ đó giảm theo.

Ngoài ra, một vấn đề cũng đã được nhiều chuyên gia đề cập đến đó là vấn đề liên quan đến chi phí lãi vay, Chế biến và Xuất nhập khẩu Thuỷ sản Cà Mau (CMX) với khoản vay đến 450 tỷ đồng ngắn và dài hạn tại NH phải chi trả lãi vay hơn 13 tỷ đồng trong 6 tháng qua. Thủy sản An Giang (AGF) cũng khốn đốn vì lãi vay khi nợ vay tính đến 30/6/2017 là 874 tỷ đồng và trong niên độ 9 tháng chi phí lãi vay lên tới gần 42 tỷ đồng. Thủy sản Hùng Vương (HVG) có tổng vay và nợ thuê tài chính hơn 8.147 tỷ, vay nợ nhiều đã đẩy chi phí tài chính tăng cao và bào mòn lợi nhuận của doanh nghiệp này.

Với kết quả này tính đến hết quý 2, tỷ lệ hoàn thành mục tiêu kinh doanh của các doanh nghiệp thủy sản cũng ở mức rất thấp, trong đó riêng HVG và ICF thua lỗ trong 9 tháng và 6 tháng kinh doanh thì khả năng hoàn thành mục tiêu kinh doanh là kém khả quan, hay như AGF cũng mới chỉ hoàn thành được chưa đến 10% kế hoạch cho dù cũng đã đi qua được tới 9 tháng của niên độ tài chính.

M.Phương

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.