Khởi kiện 149 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Theo Bảo hiểm xã hội TP.HCM, 5 tháng đầu năm 2017, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là 2.604 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 5,3%.
Khởi kiện 149 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội - ảnh 1

Ông Cao Văn Sang, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP.HCM cho biết, trong số đó có 4.543 doanh nghiệp có số nợ từ 3 tháng trở lên với gần 1.400 tỷ đồng. Cơ quan Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã lập danh sách và liên tục gửi thư nhắc nợ đến các đơn vị này, đồng thời chuyển danh sách nợ sang UBND các quận, huyện để ban hành công văn nhắc nhở các doanh nghiệp thực hiện đúng chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Sau khi nhắc nhở, nếu các đơn vị tiếp tục không khắc phục, BHXH TP.HCM sẽ chuyển danh sách đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành lập đoàn thanh tra, thanh tra việc chấp hành luật Lao động của các doanh nghiệp này. “Trước tiên chúng tôi tập trung vào các doanh nghiệp có số lao động đông. Trong tháng 5, chúng tôi đã gửi thư nhắc nợ tới 134 doanh nghiệp có tổng số tiền nợ hơn 24 tỷ đồng, sau đó đã có 60 đơn vị khắc phục, trả nợ được hơn 7 tỷ đồng”, ông Cao Văn Sang cho hay.

Mặt khác, BHXH thành phố cũng đã phối hợp với Liên đoàn Lao động khởi kiện các doanh nghiệp nợ quỹ BHXH, chuyển danh sách các đơn vị nợ bảo hiểm từ 3 tháng trở lên cho tổ chức công đoàn để khởi kiện ra tòa án theo quy định. Hiện Liên đoàn Lao động Thành phố đang chuẩn bị hồ sơ khởi kiện 149 doanh nghiệp có số nợ cao và nợ lâu ra Tòa án.

Ngoài ra, BHXH Thành phố cũng đã phối hợp với các đối tác tiềm năng như Lãnh sự quán các nước đốc thu, giảm nợ đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Hiện cơ quan này đã phối hợp được với Lãnh sự quán Hàn Quốc để đốc thúc nợ đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc đóng trên địa bàn.

Tuy nhiên, theo ông Cao Văn Sang hiện nay việc khởi tố doanh nghiệp vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội đang gặp khó bởi điều 214, 215, 216 của Bộ Luật hình sự 2015 đang bị hoãn thi hành đã phần nào giảm đi tính răn đe đối với doanh nghiệp nợ bảo hiểm. Bên cạnh đó, việc khởi kiện của tổ chức công đoàn về lĩnh vực BHXH, BHYT cũng đang bị vướng bởi nhiều “khoảng trống”, sự chồng chéo của luật.

Bạch Dương

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.