Viện Pasteur Nha Trang hết sinh phẩm xét nghiệm: Bộ Y tế nói gì?

Theo thông tin từ Viện Pasteur Nha Trang, đơn vị này vừa có văn bản gửi 11 tỉnh, thành miền Trung về việc tạm hoãn tiếp nhận mẫu xét nghiệm Covid-19. 
Viện Pasteur Nha Trang hết sinh phẩm xét nghiệm: Bộ Y tế nói gì?
Ảnh minh họa.

Theo lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, viện đã hỗ trợ xét nghiệm cho các tỉnh, thành rất nhiều mẫu bệnh phẩm. Đặc biệt là các tỉnh, thành đang có ca dương tính với virus Sars-CoV-2 trong cộng đồng.

Tuy nhiên, hiện nay viện đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao nên sẽ không nhận mẫu từ các đơn vị và đề nghị trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh chủ động triển khai xét nghiệm.

Lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang cho biết trong trường hợp tỉnh, thành nào bị quá tải và có nhu cầu xét nghiệm mẫu thì đơn vị vẫn sẽ tiếp nhận với điều kiện phải gửi kèm sinh phẩm, vật tư tiêu hao... tương đương với số lượng mẫu.

Trước thông tin việc xét nghiệm ở Viện Pasteur Nha Trang hết sinh phẩm, nhiều ý kiến cho rằng điều này sẽ gây khó khăn cho các địa phương vì các địa phương khu vực miền trung khi có ca nghi ngờ dương tính đều được gửi vào viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm khẳng định 1 lần nữa.

Về vấn đề này, theo PGS TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, qua báo chí ông đã nắm được vấn đề này. Hiện nay, công tác mua sinh phẩm và hoá chất để xét nghiệm đều được các Viện trực thuộc trung ương, các địa phương chủ động. Vai trò của các địa phương rất quan trọng vì nhiều địa phương đã tự mua sinh phẩm, máy móc xét nghiệm.

Trong công tác chỉ đạo, họp giao ban với các địa phương, Sở Y tế, quan điểm của Bộ Y tế luôn đề nghị các địa phương phải rà soát lại và nhanh chóng mua các sinh phẩm, hoá chất phục vụ cho xét nghiệm nếu thiếu.

PGS Sơn cho biết ở giai đoạn 1, do có vụ việc của Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội nên các địa phương đã “chậm chạp” hơn trong công tác mua sinh phẩm, hoá chất về xét nghiệm. Nhiều địa phương không chủ động mua sắm.

Vấn đề này, theo ông Sơn cần có hai cách giải quyết: đó là Bộ Y tế có thể hỗ trợ sinh phẩm cho các địa phương. Thứ hai, các địa phương phải chủ động xem xét sinh phẩm, thiếu thì phải mua sớm nhất để đủ cho nhu cầu sử dụng trên địa bàn mình trong công tác phòng chống dịch. 

 

Hiện tại, kho dự trữ quốc gia theo như ông Sơn được biết không có hoá chất, sinh phẩm để xét nghiệm. Các sinh phẩm chủ yếu từ các mối mua sẵn của các Viện, các địa phương hoặc vay, mượn của các công ty sản xuất.

Nhiều đơn vị cho rằng mua sinh phẩm xét nghiệm, hoá chất khó hơn vì trên thế giới cũng đang “khan”, PGS Sơn cho rằng năng lực sản xuất sinh phẩm của các công ty có thể đáp ứng được tuy nhiên về mặt chi trả của các đơn vị chậm trễ hơn. Từ đầu dịch đến nay có những công ty cho biết các đơn vị nợ họ vài chục tỷ… nên việc cung ứng bị chậm trễ, gián đoạn.

Tại cuộc giao ban với Sở Y tế 63 tỉnh thành mới đây, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế GS Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh từ bài học của Đà Nẵng, yêu cầu các địa phương phải phân định rõ về phòng chống dịch, cơ sở nào điều trị bệnh nhân dương tính, cơ sở nào sử dụng trong trường hợp cấp cứu bệnh nhân trong địa phương mình.

Đồng thời phải lên kịch bản chi tiết, đầy đủ cho vấn đề nhân lực. Đồng thời, đào tạo, tập huấn cho cán bộ y tế (bao gồm cả cán bộ đang làm việc, đã nghỉ hưu và sinh viên trường y).

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị các địa phương, trên cơ sở các hướng dẫn Bộ đã ban hành, phải rà soát lại cơ sở vật chất, kể cả trong tình huống phải thành lập bệnh viện dã chiến. Bên cạnh đó, Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố phải rà soát lại các cơ sở xét nghiệm trên địa bàn; yêu cầu khẩn trương thiết lập các cơ sở xét nghiệm để có thể xét nghiệm trên diện rộng với các trường hợp nghi ngờ, như vậy, mới phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh.

 Khánh Chi

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Quần quật ăn Tết, vật vã giảm cân
icon

PGS TS BS. Lâm Vĩnh Niên – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, ngày Tết mọi người có tâm lý ăn uống thoải mái nhưng đến sau Tết lại khổ sở giảm cân.

 
 
Hà Nội tạm đình chỉ hoạt động phòng khám cho bệnh nhân người Nhật mắc Covid- 19 tử vong
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa tạm đình chỉ hoạt động phòng khám Raffles Medical ở Hà Nội, nơi  bệnh nhân COVID-19 số 2229  người Nhật đã đến khám trước khi tử vong.

 
 
Thị lực bình thường, bé 9 tuổi khám mắt định kỳ phát hiện dị tật tim
icon

Bé trai 9 tuổi đi kiểm tra mắt định kỳ tại Khoa Mắt, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội… nhưng lại phát hiện ra dị tật tim dù trước đó, không có tiền sử bệnh mắt.

 
 
Sáng mùng 6 Tết không có ca mắc COVID-19, gần 146.000 người cách ly chống dịch
icon

Bản tin 6h ngày 17/2 - tức sáng mùng 6 Tết cho biết không có ca mắc mới COVID-19, gần 146.000 người cách ly chống dịch

 
 
Chiều mùng 5 Tết, có 40 ca mắc COVID-19, riêng Hải Dương 38 ca
icon

Bản tin 18h ngày 16/2 (tức chiều mùng 5 Tết) của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 40 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng Hải Dương có 38 ca, Quảng Ninh có 1 ca và Hà Nội có 1 ca.

 
 
Sau Tết lạm dụng thực phẩm chức năng bổ gan coi chừng bổ ngửa
icon

Những ngày Tết uống rượu bia liên miên khiến nhiều người tin rằng mua thuốc bổ gan, thải độc gan uống để giúp lá gan khoẻ mạnh hơn. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng thận trọng trong việc thải độc gan.

 
Sau Tết người dân trở lại Hà Nội cần làm những gì?
icon

Theo các chuyên gia dịch tễ, với tình hình dịch hiện tại người nào cũng có nguy cơ trở thành F0 nếu không thực hiện nghiêm việc phòng bệnh cá nhân, thực hiện khai báo y tế.

 
Người từ các tỉnh không có dịch về Hà Nội đi khai báo y tế: Mất công đến lại về!
icon

Sáng nay nhiều người từ các tỉnh không có dịch vẫn đến y tế xã, phường khai báo và được bảo đi về

 
Hải Dương có 4 ổ dịch lớn
icon

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh Hải Dương, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 04 ổ dịch lớn: Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn và Nam Sách.

 
Thêm một người dương tính SARS-CoV-2, Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên
icon

Sáng 16/2, Sở Y tế Hà Nội thông tin trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là Đ.B.P. (nam, 50 tuổi), người này từng ở cùng phòng trong khu cách ly với một bệnh nhân Covid- 19.