Viện Pasteur Nha Trang hết sinh phẩm xét nghiệm: Bộ Y tế nói gì?

Theo thông tin từ Viện Pasteur Nha Trang, đơn vị này vừa có văn bản gửi 11 tỉnh, thành miền Trung về việc tạm hoãn tiếp nhận mẫu xét nghiệm Covid-19. 
Viện Pasteur Nha Trang hết sinh phẩm xét nghiệm: Bộ Y tế nói gì?
Ảnh minh họa.

Theo lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, viện đã hỗ trợ xét nghiệm cho các tỉnh, thành rất nhiều mẫu bệnh phẩm. Đặc biệt là các tỉnh, thành đang có ca dương tính với virus Sars-CoV-2 trong cộng đồng.

Tuy nhiên, hiện nay viện đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao nên sẽ không nhận mẫu từ các đơn vị và đề nghị trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh chủ động triển khai xét nghiệm.

Lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang cho biết trong trường hợp tỉnh, thành nào bị quá tải và có nhu cầu xét nghiệm mẫu thì đơn vị vẫn sẽ tiếp nhận với điều kiện phải gửi kèm sinh phẩm, vật tư tiêu hao... tương đương với số lượng mẫu.

Trước thông tin việc xét nghiệm ở Viện Pasteur Nha Trang hết sinh phẩm, nhiều ý kiến cho rằng điều này sẽ gây khó khăn cho các địa phương vì các địa phương khu vực miền trung khi có ca nghi ngờ dương tính đều được gửi vào viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm khẳng định 1 lần nữa.

Về vấn đề này, theo PGS TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, qua báo chí ông đã nắm được vấn đề này. Hiện nay, công tác mua sinh phẩm và hoá chất để xét nghiệm đều được các Viện trực thuộc trung ương, các địa phương chủ động. Vai trò của các địa phương rất quan trọng vì nhiều địa phương đã tự mua sinh phẩm, máy móc xét nghiệm.

Trong công tác chỉ đạo, họp giao ban với các địa phương, Sở Y tế, quan điểm của Bộ Y tế luôn đề nghị các địa phương phải rà soát lại và nhanh chóng mua các sinh phẩm, hoá chất phục vụ cho xét nghiệm nếu thiếu.

PGS Sơn cho biết ở giai đoạn 1, do có vụ việc của Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội nên các địa phương đã “chậm chạp” hơn trong công tác mua sinh phẩm, hoá chất về xét nghiệm. Nhiều địa phương không chủ động mua sắm.

Vấn đề này, theo ông Sơn cần có hai cách giải quyết: đó là Bộ Y tế có thể hỗ trợ sinh phẩm cho các địa phương. Thứ hai, các địa phương phải chủ động xem xét sinh phẩm, thiếu thì phải mua sớm nhất để đủ cho nhu cầu sử dụng trên địa bàn mình trong công tác phòng chống dịch. 

 

Hiện tại, kho dự trữ quốc gia theo như ông Sơn được biết không có hoá chất, sinh phẩm để xét nghiệm. Các sinh phẩm chủ yếu từ các mối mua sẵn của các Viện, các địa phương hoặc vay, mượn của các công ty sản xuất.

Nhiều đơn vị cho rằng mua sinh phẩm xét nghiệm, hoá chất khó hơn vì trên thế giới cũng đang “khan”, PGS Sơn cho rằng năng lực sản xuất sinh phẩm của các công ty có thể đáp ứng được tuy nhiên về mặt chi trả của các đơn vị chậm trễ hơn. Từ đầu dịch đến nay có những công ty cho biết các đơn vị nợ họ vài chục tỷ… nên việc cung ứng bị chậm trễ, gián đoạn.

Tại cuộc giao ban với Sở Y tế 63 tỉnh thành mới đây, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế GS Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh từ bài học của Đà Nẵng, yêu cầu các địa phương phải phân định rõ về phòng chống dịch, cơ sở nào điều trị bệnh nhân dương tính, cơ sở nào sử dụng trong trường hợp cấp cứu bệnh nhân trong địa phương mình.

Đồng thời phải lên kịch bản chi tiết, đầy đủ cho vấn đề nhân lực. Đồng thời, đào tạo, tập huấn cho cán bộ y tế (bao gồm cả cán bộ đang làm việc, đã nghỉ hưu và sinh viên trường y).

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị các địa phương, trên cơ sở các hướng dẫn Bộ đã ban hành, phải rà soát lại cơ sở vật chất, kể cả trong tình huống phải thành lập bệnh viện dã chiến. Bên cạnh đó, Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố phải rà soát lại các cơ sở xét nghiệm trên địa bàn; yêu cầu khẩn trương thiết lập các cơ sở xét nghiệm để có thể xét nghiệm trên diện rộng với các trường hợp nghi ngờ, như vậy, mới phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh.

 Khánh Chi

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Muốn giảm cân nhanh mà vẫn khỏe mạnh đừng quên bổ sung món này mỗi ngày
icon

Chỉ cần một ly sinh tố táo yến mạch mỗi sáng bạn sẽ dễ dàng lấy lại được vóc dáng mơ ước nhưng vẫn giữ được sức khỏe và sự tươi tắn.

 
 
3 bước cần làm vào buổi trưa để giảm béo bụng
icon

Chị em hãy luôn ghi nhớ 3 bước dưới đây vào buổi trưa để vòng 2 không bị nhảy số.

 
 
3 bệnh nhân ngộ độc vì ăn pate Minh Chay, Quảng Nam ra yêu cầu khẩn
icon

Sáng 4/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có công văn gửi các địa phương về việc xử lý khẩn sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sau khi 3 trường hợp ở tỉnh này bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay.

 
 
Thêm 13 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam được công bố khỏi bệnh
icon

Ngày 4/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết ngành y tế đã công bố xuất viện cho 13 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh.

 
 
Rửa mũi bằng Naphazolin hai trẻ phải đi cấp cứu do ngộ độc cấp
icon

Qua hỏi bệnh sử, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị ngộ độc cấp do sử dụng thuốc nhỏ mũi Naphazolin – 1 loại thuốc không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi.

 
 
Gần 1.200 người Hà Nội mua pate Minh Chay, thêm 24 người bị đau đầu, tê bì chân tay
icon

Theo danh sách khách hàng mà Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cung cấp, từ ngày 1/7/2020 đến 28/8/2020, có 1.187 khách hàng ở Hà Nội mua pate Minh Chay.  

 
Người đàn ông bị rắn hổ mang chúa cắn đã bình phục
icon

Ngày 3/9/2020, Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Phan Văn T. (38 tuổi, ngụ Tây Ninh) bị rắn hổ mang chúa cắn đã có nhiều chuyển biến tích cực.

 
Việt Nam có ca thứ 35 tử vong do Covid-19
icon

Chiều 3/9, Bộ Y tế xác nhận có thêm một trường hợp mắc Covid-19 tử vong là bệnh nhân số 761, 83 tuổi, có bệnh nền suy thận mạn giai đoạn cuối.

 
Lần đầu tiên phẫu thuật tạo hình bằng đại tràng điều trị ung thư thực quản
icon

Theo ThS.BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng 2, BV K, việc phẫu thuật thực quản thông thường đã có nhiều khó khăn, nhưng mổ bằng phương pháp tạo hình đại tràng thì độ khó và phức tạp hơn nhiều.

 
Thêm 2 ca Covid-19, Hải Dương xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng
icon

Chiều 2/9, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 ca bệnh tại Hải Dương.