Viện Pasteur Nha Trang hết sinh phẩm xét nghiệm: Bộ Y tế nói gì?

Theo thông tin từ Viện Pasteur Nha Trang, đơn vị này vừa có văn bản gửi 11 tỉnh, thành miền Trung về việc tạm hoãn tiếp nhận mẫu xét nghiệm Covid-19. 
Viện Pasteur Nha Trang hết sinh phẩm xét nghiệm: Bộ Y tế nói gì?
Ảnh minh họa.

Theo lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, viện đã hỗ trợ xét nghiệm cho các tỉnh, thành rất nhiều mẫu bệnh phẩm. Đặc biệt là các tỉnh, thành đang có ca dương tính với virus Sars-CoV-2 trong cộng đồng.

Tuy nhiên, hiện nay viện đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao nên sẽ không nhận mẫu từ các đơn vị và đề nghị trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh chủ động triển khai xét nghiệm.

Lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang cho biết trong trường hợp tỉnh, thành nào bị quá tải và có nhu cầu xét nghiệm mẫu thì đơn vị vẫn sẽ tiếp nhận với điều kiện phải gửi kèm sinh phẩm, vật tư tiêu hao... tương đương với số lượng mẫu.

Trước thông tin việc xét nghiệm ở Viện Pasteur Nha Trang hết sinh phẩm, nhiều ý kiến cho rằng điều này sẽ gây khó khăn cho các địa phương vì các địa phương khu vực miền trung khi có ca nghi ngờ dương tính đều được gửi vào viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm khẳng định 1 lần nữa.

Về vấn đề này, theo PGS TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, qua báo chí ông đã nắm được vấn đề này. Hiện nay, công tác mua sinh phẩm và hoá chất để xét nghiệm đều được các Viện trực thuộc trung ương, các địa phương chủ động. Vai trò của các địa phương rất quan trọng vì nhiều địa phương đã tự mua sinh phẩm, máy móc xét nghiệm.

Trong công tác chỉ đạo, họp giao ban với các địa phương, Sở Y tế, quan điểm của Bộ Y tế luôn đề nghị các địa phương phải rà soát lại và nhanh chóng mua các sinh phẩm, hoá chất phục vụ cho xét nghiệm nếu thiếu.

PGS Sơn cho biết ở giai đoạn 1, do có vụ việc của Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội nên các địa phương đã “chậm chạp” hơn trong công tác mua sinh phẩm, hoá chất về xét nghiệm. Nhiều địa phương không chủ động mua sắm.

Vấn đề này, theo ông Sơn cần có hai cách giải quyết: đó là Bộ Y tế có thể hỗ trợ sinh phẩm cho các địa phương. Thứ hai, các địa phương phải chủ động xem xét sinh phẩm, thiếu thì phải mua sớm nhất để đủ cho nhu cầu sử dụng trên địa bàn mình trong công tác phòng chống dịch. 

 

Hiện tại, kho dự trữ quốc gia theo như ông Sơn được biết không có hoá chất, sinh phẩm để xét nghiệm. Các sinh phẩm chủ yếu từ các mối mua sẵn của các Viện, các địa phương hoặc vay, mượn của các công ty sản xuất.

Nhiều đơn vị cho rằng mua sinh phẩm xét nghiệm, hoá chất khó hơn vì trên thế giới cũng đang “khan”, PGS Sơn cho rằng năng lực sản xuất sinh phẩm của các công ty có thể đáp ứng được tuy nhiên về mặt chi trả của các đơn vị chậm trễ hơn. Từ đầu dịch đến nay có những công ty cho biết các đơn vị nợ họ vài chục tỷ… nên việc cung ứng bị chậm trễ, gián đoạn.

Tại cuộc giao ban với Sở Y tế 63 tỉnh thành mới đây, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế GS Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh từ bài học của Đà Nẵng, yêu cầu các địa phương phải phân định rõ về phòng chống dịch, cơ sở nào điều trị bệnh nhân dương tính, cơ sở nào sử dụng trong trường hợp cấp cứu bệnh nhân trong địa phương mình.

Đồng thời phải lên kịch bản chi tiết, đầy đủ cho vấn đề nhân lực. Đồng thời, đào tạo, tập huấn cho cán bộ y tế (bao gồm cả cán bộ đang làm việc, đã nghỉ hưu và sinh viên trường y).

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị các địa phương, trên cơ sở các hướng dẫn Bộ đã ban hành, phải rà soát lại cơ sở vật chất, kể cả trong tình huống phải thành lập bệnh viện dã chiến. Bên cạnh đó, Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố phải rà soát lại các cơ sở xét nghiệm trên địa bàn; yêu cầu khẩn trương thiết lập các cơ sở xét nghiệm để có thể xét nghiệm trên diện rộng với các trường hợp nghi ngờ, như vậy, mới phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh.

 Khánh Chi

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Bộ Y tế hướng tới chính phủ điện tử
icon

Đây là thông tin được GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh trong buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sáng 17/11 diễn ra tại Bộ Y tế.

 
 
'Sát thủ' khiến cả triệu trẻ tử vong: Dấu hiệu cha mẹ cần biết để đưa con đi bệnh viện
icon

Viêm phổi được coi là 'sát thủ' thầm lặng đối với trẻ nhỏ. Hàng năm thống kê cho thấy có hàng triệu trẻ trên thế giới tử vong do viêm phổi.

 
 
Gợi ý dùng khẩu trang vải in hình 'cờ đỏ sao vàng' để phòng chống dịch
icon

Từ đầu đại dịch đến nay, cả thế giới đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với kết quả phòng chống dịch bệnh của Việt Nam. Tuy nhiên, mọi người vẫn cần cảnh giác phòng bệnh.

 
 
Tái tạo ngực mới cho bệnh nhân ung thư vú
icon

Tái tạo ngực cho bệnh nhân không may mắn bị ung thư vú giúp họ thoát khỏi cảnh “bên còn bên mất' sau khi phẫu thuật điều trị ung thư, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

 
 
Nam sinh viên Hà Nội có kết quả âm tính với SARS-CoV-2
icon

Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT PCR của bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

 
 
Một nam sinh viên Hà Nội xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2
icon

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội vào tối 15/11, cơ quan này vừa nhận được thông tin trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 do Bệnh viện Nhi Trung ương xét nghiệm.

 
Bé trai 3 tuổi nguy kịch do biến chứng tay chân miệng, chuyên gia chỉ cách phòng ngừa
icon

Bệnh nhi sốt cao, mệt mỏi, đặc biệt trong khoang miệng và tay, chân không có dấu hiệu phát ban, sưng đỏ. Sau 1 ngày điều trị tại TTYT huyện với chẩn đoán mắc tay chân miệng bé suy hô hấp rất nhanh…

 
Ăn kiêng đến kiệt sức, ra sức tập luyện vẫn không giảm cân, chị em chịu bó tay?
icon

22 tuổi, cô gái Hà Nội nặng tới 78 kg. Dù đã thực hiện chế độ giảm cân nghiêm ngặt với bác sĩ dinh dưỡng, tập luyện với HLV thể lực nhưng “đám mỡ cứng đầu” nhất định không chịu…biến mất.

 
Nhầm tưởng dấu hiệu tiền mãn kinh, đi khám bệnh ra ung thư
icon

Ra máu bất thường, người bệnh chủ quan không đi khám vì nghĩ nhầm dấu hiệu tiền mãn kinh nhưng thực tế bệnh ung thư đã tiến triển sang giai đoạn 2.

 
Món cá gây ung thư cao số 1 mà WHO cảnh báo hóa ra lại chính là 'món ngon' hàng ngàn gia đình yêu thích
icon

Vào năm 2017, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO đã xếp món cá này vào danh sách thực phẩm gây ung thư cấp độ 1.