Loại quả đang vào vụ khiến nhiều người mê mẩn nhưng phải cảnh giác khi làm điều này

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, trẻ ăn nhiều vải khi đói không tốt. Do đó, trẻ em chỉ nên ăn khoảng 100g mỗi ngày và đặc biệt không ăn khi đói.

Nhiều tác dụng 

Vải là loại trái cây hấp dẫn đang vào mùa được nhiều người ưa thích. Tiến sỹ, lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam cho biết, vải có giá trị dinh dưỡng cao, chứa một lượng chất xơ và vitamin C dồi dào cũng như các vi chất dinh dưỡng khác như: Đồng, Vitamin B6 và Kali.

Thành phần dinh dưỡng trong 100g quả vải thô chứa khoảng: 63 calo, carbohydrate 16g, protein 0,8g, lipid 0,4g, chất xơ 1,2g, vitamin C 68mg, đồng 0,1 mg, vitamin B6 0,1g, kali 162mg, riboflavin 0,05g, folate 23μg, niacin 0,5mg, phospho 29mg, magie 9mg, mangan 0,05mg… Ngoài các chất dinh dưỡng được liệt kê ở trên, vải còn chứa một lượng nhỏ Sắt, Selen, Kẽm và Canxi.

Với thành phần dinh dưỡng phong phú, trao đổi với phóng viên, lương y Phùng Tuấn Giang cho biết quả vải mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ con người.

Lợi ích đầu tiên, vải giúp tăng cường chức năng miễn dịch, bởi vải chứa nhiều vitamin C, là chất chống oxy hóa mạnh mẽ để chống lại tác hại của các gốc tự do và tối ưu hóa sức khỏe của hệ miễn dịch. Vì lý do này, việc bổ sung đủ vitamin C trong chế độ ăn uống rất quan trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng và tăng cường sức khỏe, đặc biệt là khi bị ốm.

Thứ hai, quả vải là một món ăn tuyệt vời cung cấp chất chống oxy hóa, flavonoid và anthocyanins, bao gồm các loại như axit gallic, chrysanthemin, antirrhinin, oenin và giàu vitamin C.

Loại quả đang vào vụ khiến nhiều người mê mẩn nhưng phải cảnh giác khi làm điều này
Vải có rất nhiều lợi ích với sức khỏe con người.

Quả vải cũng hỗ trợ giảm viêm. Theo đó, các nghiên cứu cho thấy vải có thể giúp kiểm soát chứng viêm. Tính chất giàu flavonoid của quả vải có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự biểu hiện của một số gene liên quan đến quá trình viêm. Các chất chống oxy hóa trong quả vải là những hợp chất có thể giúp giảm viêm và ngăn ngừa sự tích tụ của các gốc tự do trong cơ thể.

Lương y Phùng Tuấn Giang thông tin thêm, các nghiên cứu cho thấy vải còn có thể giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết, giúp cơ thể duy trì mức đường huyết bình thường trong thời gian dài. Điều này là do vải là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Chất xơ có thể giúp ổn định lượng đường huyết bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu để cung cấp năng lượng lâu dài cho các tế bào.

 

Ngoài tác dụng chống oxy hóa, chống viêm của loại trái cây nhiệt đới này, một số nghiên cứu cho thấy vải còn có đặc tính kháng virus mạnh mẽ. Đồng thời, theo một đánh giá năm 2017 được công bố trên Tạp chí Nutrients, cùi, vỏ và hạt của quả vải đều chứa các hợp chất mạnh có thể ức chế sự hình thành khối u và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Ăn vải không đúng cách có thể gây ra các bệnh nguy hiểm

Theo Y học cổ truyền phương Đông, quả vải được tính ôn; vị ngọt, chua; quy các kinh tỳ, can... Vải có tác dụng bổ huyết, sinh tân, chỉ khát. Theo y học truyền thống Ấn Độ (Ayurvedic), vải được sử dụng để cải thiện sức khỏe tiêu hóa, hỗ trợ sinh sản và cải thiện sức khỏe thần kinh.

Tuy nhiên, vì tính ôn ấm của vải, các chuyên gia khuyên chúng ta nên tiêu thụ vải ở mức vừa phải (khoảng 200g mỗi ngày) để giảm nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Lương y Phùng Tuấn Giang cảnh báo, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ nhiều vải chưa chín khi bụng đói có thể gây ra tình trạng bệnh não hạ đường huyết (hypoglycemic encephalopathy) ở trẻ em, có thể là do sự hiện diện của một hợp chất axit methylene cyclopropyl acetic (MCPA) được tìm thấy trong hạt của quả gây nên.

“Vì lý do này, người ta thường khuyên trẻ em nên ăn vải vừa phải (khoảng 100g mỗi ngày) và không nên ăn khi đói”, Tiến sỹ, lương y Phùng Tuấn Giang nhấn mạnh.

Hơn thế nữa, đây cũng là loại trái cây có lượng đường tương đối cao, vải đóng hộp có thể có lượng đường cao hơn, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm soát lượng ăn vào để tránh các tác động xấu đến sức khỏe như tăng cân và lượng đường trong máu cao.

Mặc dù hiếm gặp, một số người cũng có thể bị dị ứng với vải, gây ra các triệu chứng như nổi mề đay, ngứa, mẩn đỏ và sưng tấy. Do đó, lương y Phùng Tuấn Giang lưu ý, nếu những triệu chứng này hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác xảy ra sau khi ăn vải, hãy ngừng sử dụng và đến cơ sở y tế để được khám và có sự tư vấn từ bác sĩ.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Một runner đột tử khi tham gia giải chạy cự ly 21 km, những lưu ý nào người chạy buộc phải nhớ
icon

Khoảng 80% các trường hợp đột tử khi chơi thể thao là người có bệnh lý tim mạch từ trước, có người không biết nhưng có người biết bệnh nhưng chủ quan…

 
 
Bé 10 ngày tuổi đã mắc uốn ván, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân 'chết người'
icon

Trẻ được sinh thường tại nhà, sau 10 ngày xuất hiện các triệu chứng sốt cao 40 độ, li bì, co cứng toàn thân từng cơn, thở nhanh... Các bác sĩ khẳng định trẻ bị uốn ván rốn, tiên lượng nặng.

 
 
Bé gái 12 tuổi mang bầu ngực khổng lồ, đi ngủ phải đặt gối hai bên để đỡ
icon

Chỉ trong vòng một năm, bầu ngực của bé 12 tuổi đã to “khổng lồ” đến mức đi ngủ luôn phải đỡ bằng hai tay, đặt hai gối hai bên ngực để đỡ hai bầu ngực... Bé tự ti đến mức không dám đi học.

 
 
Loại quả được ví 'nhân sâm xanh' có những tác dụng gì?
icon

Đậu bắp được nhiều người gọi là 'nhân sâm xanh” có nhiều tác dụng cho sức khoẻ, đặc biệt là chất nhầy của quả đậu bắp trị viêm loét cơ quan tiêu hoá.

 
 
Da đầu tróc vảy, toàn thân lở loét, người nóng ran sau khi uống 9 chén 'thuốc nam sạch' của thầy lang
icon

Bị vảy nến hơn 40 năm nhưng ngại nằm viện, người đàn ông đã uống 'thuốc nam sạch' của một thầy lang. Sau khi uống 9 chén thuốc, da đầu ông tróc vảy, người nóng ran…  

 
 
Lần đầu tiên tại Việt Nam, ca sinh con của bà mẹ bị ung thư cổ tử cung
icon

Lần đầu tiên tại Việt Nam một đứa trẻ ra đời từ một người mẹ bị ung thư cổ tử cung. Trước đó, người mẹ được phẫu thuật chọn lọc và tạo hình giữ lại tử cung.

 
Trẻ em cũng mắc loại ung thư thường chỉ gặp ở người lớn, nguy cơ bắt nguồn từ bữa ăn hàng ngày thiếu chất này
icon

Con khàn tiếng, xuất hiện khối sưng phồng vùng tuyến giáp, hạch cổ… bố mẹ hãy nghĩ đến căn bệnh ung thư tuyến giáp, cần đưa trẻ đi khám ngay.  

 
Loại quả rẻ bèo bán đầy chợ hỗ trợ giảm cân, giải khát uống sao cho hiệu quả?
icon

Chỉ nên uống 1 đến 2 cốc nước chanh mỗi ngày. Mặc dù giàu chất dinh dưỡng, nhưng nó cũng chứa một lượng axit citric cao, có nghĩa là nếu lạm dụng nó có thể ăn mòn men răng của chúng ta và gây ra ê buốt răng.

 
'Thủ phạm' khiến cô gái trẻ sau mỗi lần làm 'chuyện ấy' phải chạy vội vào nhà vệ sinh
icon

Mỗi lần ân ái với bạn trai, K. luôn cảm thấy vùng kín của mình sưng tấy, ngứa đỏ. Ban đầu, cô gái trẻ còn giấu và tự chữa.

 
10 sai lầm điều trị mụn trứng cá khiến mặt bạn dễ 'toang'
icon

Mụn trứng cá hình thành khi lỗ nang lông trên da bị bít tắc do chất bã nhờn tiết ra nhiều. Mụn trứng cá khiến bạn thiếu tự tin và tìm mọi cách để điều trị chúng.