Khi bác sĩ Ngoại khoa, Phụ sản đi chữa Covid-19

Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 của Bệnh viện Việt Đức tại TP. HCM có hàng trăm nhân viên, bác sĩ không thuộc chuyên môn truyền nhiễm nhưng họ vẫn luôn nỗ lực hoàn thành sứ mệnh.

Bác sĩ cấp cứu F0 ở cộng đồng: 'Nhiều trường hợp oái oăm nhưng trên hết vẫn là niềm vui cứu người kịp thời'

Bác sĩ cấp cứu F0 ở cộng đồng: 'Nhiều trường hợp oái oăm nhưng trên hết vẫn là niềm vui cứu người kịp thời'

Đang học năm thứ 2 nội trú tại Đại học Y Dược TP.HCM, bác sĩ Tài tham gia nhóm cấp cứu F0 cộng đồng do trường tổ chức và làm việc trực tiếp tại quận 8, TP.HCM.

Vất vả không đong đếm được

Bác sĩ Lưu Quang Thùy, Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị người bệnh Covid-19 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại TP.HCM (Bệnh viện dã chiến số 13 ở huyện Bình Chánh) chia sẻ, gần 2 tháng ròng rã vừa qua, anh cùng ''đồng đội'' là 600 thầy thuốc tình nguyện lên đường, chia lửa cùng miền Nam chống dịch. Trong số đó, có hàng trăm y bác sĩ của các bệnh viện khác như Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Bưu điện, không thuộc chuyên môn truyền nhiễm.

Sau hơn 11 ngày xây dựng thần tốc, ngày 11/8, Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị người bệnh Covid-19 đã đón những bệnh nhân đầu tiên. Đến thời điểm này, Trung tâm đã điều trị cho khoảng hơn 800 bệnh nhân Covid-19 mức độ trung bình và nặng. Trong đó, đã có hơn 300 bệnh nhân xuất viện, khoảng 250 bệnh nhân đang được điều trị tích cực với con số nguy kịch luôn dao động từ 30 – 40 ca. Trung tâm hiện có khoảng 100 ca đã cai được oxy và khoảng 50 bệnh nhân đang chờ các xét nghiệm để đủ điều kiện ra viện. Tới nay, tỷ lệ tử vong đã giảm, số bệnh nhân ra viện cũng nhiều

Theo bác sĩ Thùy, áp lực với các y, bác sĩ không thể đong đếm, làm việc trong bệnh viện dã chiến rất vất vả.

Bệnh viện dã chiến xây dựng nhanh, khó đòi hỏi sự hoàn hảo. Tất cả các toà nhà điều trị bệnh nhân Covid-19 được lợp bằng mái tôn, thời tiết thì nóng nực mà toàn bộ y, bác sĩ vẫn phải mặc những bộ đồ bảo hộ rất dày khi làm việc, quả thực là rất khắc nghiệt.

Bác sĩ Thuỳ chia sẻ thêm, Covid-19 là bệnh truyền nhiễm, trong khi các y bác sĩ ở Trung tâm không được đào tạo về bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của các đồng nghiệp từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, họ phải vừa học, vừa làm, vừa đào tạo những bác sĩ thuộc các chuyên môn khác để cùng chung tay điều trị cho bệnh nhân.

Khi bác sĩ Ngoại khoa, Phụ sản đi chữa Covid-19
Các bác sĩ Ngoại khoa, Phụ sản của các bệnh viện tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện dã chiến.

Áp lực tâm lý

“Bác sĩ, nhân viên y tế gặp áp lực về mặt tâm lý quá lớn khi phải chứng kiến không ít bệnh nhân tử vong. Tối đi làm về chỉ có khóc. Họ nhớ lại những cảnh làm việc, chứng kiến những cảnh đã qua, đã làm; trong khi đó, họ cũng phải xa gia đình, người thân để lao mình vào nơi nguy hiểm, nhiều rủi ro nên nhân viên y tế đang gặp áp lực rất lớn. Họ phải chịu đựng các áp lực đó hàng ngày, hàng giờ khi làm nhiệm vụ tại Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị người bệnh Covid-19 này”, bác sĩ Thùy tâm sự.

 

Việc “đảo quân” là giải pháp tốt để kéo dài sức bền của công tác chăm sóc người bệnh, thế nhưng đây cũng là áp lực với lãnh đạo bệnh viện, với người quản lý ''làm sao để duy trì năng lực điều trị?''.

Với hơn 30 quy trình đang được vận hành tại Trung tâm và bộ máy nhân lực hoạt động trơn tru, Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị người bệnh Covid-19 đã và đang nỗ lực để công tác điều trị người bệnh Covid-19 đạt hiệu quả cao.

Niềm vui của nhân viên y tế là được nhìn những người khỏi bệnh, khỏe mạnh xuất viện. Mới đây, bác sĩ Thùy nhận được lá thư rất xúc động của một bệnh nhân. Cả gia đình 4 người đã được đồng đội của anh chữa khỏi Covid-19 ngay tại Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị người bệnh Covid-19 này.

Khi bác sĩ Ngoại khoa, Phụ sản đi chữa Covid-19
Một lá thư động viên bác sĩ của gia đình người bệnh.

''Cả gia đình bệnh nhân vào viện trong tình trạng khá nặng. Sau một thời gian điều trị, các bệnh nhân đều tiến triển rất tích cực. Thậm chí, cháu bé vẫn có thể duy trì việc học online ngay trong bệnh viện. Ngày ra viện, cháu bé viết thư cảm ơn các y, bác sĩ và miêu tả chúng tôi với bộ đồ bảo hộ giống như những nhà du hành vũ trụ. Có một dòng cháu bé bày tỏ mà tôi rất nhớ, đó là: ''Cháu và gia đình cảm ơn các nhà du hành vũ trụ đã cứu gia đình cháu. Mong đại dịch sớm qua đi để các nhà du hành vũ trụ được trở về nhà bên gia đình, người thân…''. Với riêng tôi, tình cảm trong trẻo đó rất đỗi giản dị mà thấm vào tim gan người làm lãnh đạo như tôi”, bác sĩ Lưu Quang Thùy chia sẻ.

Và điều mà các thầy thuốc tuyến đầu mong mỏi giữa tâm dịch khắc nghiệt này, chính là người bệnh, người dân hãy hợp tác cùng các y, bác sĩ chống dịch một cách nghiêm túc hơn, bằng cách thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch và những thông điệp của Bộ Y tế, để ngày về của các y, bác sĩ tuyến đầu mau đến gần.

Chờ lên cáng sợ không kịp, nam điều dưỡng cõng F0 đi cấp cứu khi SPO2 ở mức 'tử thần'

Chờ lên cáng sợ không kịp, nam điều dưỡng cõng F0 đi cấp cứu khi SPO2 ở mức 'tử thần'

SPO2 của người bệnh xuống chỉ còn 71%, chờ đặt lên cáng xuống khoa cấp cứu không kịp, nam điều dưỡng đã vội vàng cõng F0 chuyển nặng, đồng nghiệp ôm theo bình oxy đưa bệnh nhân tới phòng cấp cứu.

Vì sao Hà Nội không nên nóng vội cấp thẻ xanh Covid-19?

Vì sao Hà Nội không nên nóng vội cấp thẻ xanh Covid-19?

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng đề xuất, để chủ động hạn chế và kiểm soát chặt nguy cơ, Hà Nội nên sớm triển khai phương án thẻ xanh Covid-19.

K.Chi  

 
List comment
 
 
Bác sĩ khuyến cáo những loại thuốc F0 tuyệt đối không tự dùng, kẻo bị nặng hơn
icon

Nhóm thuốc này, nếu dùng sớm quá lại gây hại nhiều, khiến bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng nặng hơn.

 
 
Ngồi gần F0 khoảng 15 phút, không đeo khẩu trang liệu có bị lây Covid-19?
icon

Ngồi sưởi ở đống lửa khoảng 15 phút, gần với F0 mà không biết nên không đeo khẩu trang. Vậy tôi có phải F1, liệu có khả năng bị nhiễm Covid-19 không và giờ phải làm sao?    

 
 
Ngày đầu năm, Hà Nội ghi nhận 1.741 ca mắc Covid-19 mới, có 611 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo từ 18h ngày 31/12/2021 đến 18h ngày 1/1/2022 Hà Nội ghi nhận 1.741 ca bệnh trong đó 611 ca tại cộng đồng.

 
 
Ngày đầu năm 2022 có 14.835 ca mắc COVID-19, Hà Nội nhiều nhất với 1.748 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 1/1/2022 của Bộ Y tế cho biết có 14.835 ca mắc COVID-19 tại 62 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn nhiều nhất với 1.748 ca; Đến nay Việt Nam đã ghi nhận 20 ca COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron.

 
 
Người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất thực hiện phòng dịch như thế nào?
icon

Từ ngày 1/1/2022, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất áp dụng quy trình mới về giám sát quản lý cách ly y tế đối với người nhập cảnh.

 
 
F0 bị sốt cần làm gì?
icon

Hiện nay đa số người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng, nhưng có một số người có thể bị sốt đặc biệt là người chưa tiêm vắc xin. Vì vậy việc xử lý khi bị sốt cũng rất quan trọng, giúp người bệnh không bị mệt.

 
Ngày 31/12 có 16.515 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành; Hà Nội vẫn nhiều nhất
icon

Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 16.515 ca nhiễm mới, trong đó 39 ca nhập cảnh và 16.476 ca ghi nhận trong nước (giảm 504 ca so với ngày trước đó) tại 60 tỉnh, thành phố (có 11.337 ca trong cộng đồng).

 
Hà Nội thêm 1.914 ca Covid-19, có 612 trường hợp tại cộng đồng
icon

Chiều 31/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội thông tin, số ca mắc mới Covid-19 trên địa bàn từ 18g ngày 30/12 đến 18g ngày 31/12 là 1.914 trường hợp.

 
Vì sao xoa bóp bấm huyệt dễ gây nghiện?
icon

Không chỉ có tự bẻ khớp mà trào lưu xoa bóp bấm huyệt cũng đang nở rộ, nhiều người còn mắc chứng nghiện xoa bóp, một tuần không được xoa bóp bấm huyệt cảm giác người nặng nề.

 
F0 'mòn mỏi' chờ phát thuốc, tự lên mạng tìm sự trợ giúp của bác sĩ online
icon

Theo quy định cách ly F0 tại nhà sẽ được phát các gói thuốc A, B, C. Tuy nhiên, nhiều F0 họ chỉ nhận được quyết định cách ly từ cơ sở y tế phường.