Lưu ý phòng dịch để không trở thành F0

Với số ca mắc tăng cao trong cộng đồng, bất cứ ai cũng có thể trở thành F0, bác sĩ lưu ý nếu bạn quá lo lắng tương lai là F0 có thể mua máy đo SpO2, thuốc hạ sốt để sẵn ở nhà.

Theo thông báo của Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 28/11 đến 16h ngày 29/11, hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 13.770 ca nhiễm mới có 7.601 ca trong cộng đồng. Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua là 12.596 ca/ngày. Các tỉnh có số ca mắc cao như TP.HCM có 1.554 ca, Cần Thơ có 913 ca , Tây Ninh 719 ca, Bình Dương 697 ca, Bà Rịa - Vũng Tàu 648 ca, Hà Nội 429 ca.

BS Trương Hữu Khanh – chuyên gia truyền nhiễm tại TP.HCM cho rằng số ca mắc tăng cao nhưng hiện tại thì người bệnh đã không còn hoang mang như giai đoạn trước. BS Khanh lưu ý với các F0 điều trị tại nhà không nên thủ sẵn oxy tại nhà vì hiện oxy ở các cơ sở y tế đủ nên cần tiếp cận với cơ sở y tế để có thể được hỗ trợ.
 
Khi trở thành F0 điều trị tại nhà thì F0 cần khai báo y tế để tiếp cận y tế, tinh thần thoải mái, chăm sóc về dinh dưỡng và theo dõi SpO2. Nếu F0 thường xuyên liên hệ với tổ Covid-19 cộng đồng sẽ giúp họ được theo dõi sát sao hơn.
 
Ngoài ra, F0 phải lắng nghe cơ thể mình, không nên để SpO2 giảm sâu vì vậy phải theo dõi sát SpO2 bởi vì SpO2 có thể giảm âm thầm người bệnh không có triệu chứng khó thở nhưng lại rất nguy hiểm. F0 tối thiểu đo SpO2 ngày 2 lần từ ngày thứ 3 có triệu chứng.
 
Giai đoạn này F0 cần bình tĩnh, không nên sử dụng các toa thuốc trên mạng. Hiện Bộ Y tế, Sở Y tế đều có hướng dẫn dùng thuốc cho F0 tại nhà nên F0 sử dụng các thuốc theo hướng dẫn của ngành y tế, sử dụng thuốc an toàn. Đặc biệt các thuốc kháng sinh, kháng viêm, kháng đông sử dụng không đúng làm giảm đề kháng của mình, khó đẩy virus ra ngoài, thuốc nào cũng có tác dụng phụ.
 
Hiện với các ca F0 trong cộng đồng quá lớn, bất cứ ai cũng có thể trở thành F0, nếu bạn lo lắng mình là F0, bác sĩ Khanh tư vấn mọi người có thể trang bị tại nhà ít thuốc hạ sốt, vitami cần thiết và đặc biệt là máy đo nồng độ máu SpO2. 

{keywords}
Phát thuốc cho F0 tại TP.HCM. 

Có nên quá lo cơn bão Cytokine
 
Rất nhiều F0 lo lắng liệu mình có cơn bão Cytokine khi mắc Covid-19 hay không. BS Khanh lý giải bão Cytokine không phải xảy ra ở bệnh nhân Covid-19 mà nó đã được mô tả từ rất lâu rồi hay xảy ra ở các bệnh nhiễm trùng, ung thư giai đoạn cuối, bệnh lý tự miễn… đều có thể xảy ra cơn bão Cytokine. Bão Cytokien nó xảy ra ở từng người, từng cơ địa.

Đây là hiện tượng cơ thể sản xuất ra các chất trung gian, hoá chất này sẽ “đè” tác nhân nhiễm trùng lại nhưng có những người đặc biệt sản xuất ra quá nhiều ảnh hưởng tới các cơ quan khác nhau, sản xuất quá mức như cơn bão nó có thể tổn thương các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Ban đầu Cytokine là có lợi nhưng nó quá nhiều lại trở thành có hại.
 
Bão Cytokine xảy ra ở giai đoạn sau khi virus vào cơ thể. Cytokine có triệu chứng đa dạng, khó thở. Khó nhất đó là người bệnh không biết chắc hiện tượng này hay Covid-19, hay do bội nhiễm thêm. Để theo dõi cơn bão Cytokine, khi bệnh nhân khó thở phải dùng kháng viêm mạnh sau đó lọc máu, sau đó sử dụng các thuốc kháng thể đơn dòng để ngăn ngừa Cytokine xấu.
 
Với những người đã âm tính rồi, thể trạng tốt, không sốt, không khó thở thì khó xảy ra cơn bão Cytokine. Nhưng cơn bão Cytokine ở những người có bệnh nền, có bội nhiễm khi âm tính vẫn có thể trở nặng, có thể bị cơn bão Cytokine.

Tuy nhiên, bác sĩ Khanh cho rằng không phải bất cứ ai có cơn bão Cytokine cũng tử vong. Vì vậy người bệnh không nên quá lo lắng mình sắp có cơn bão Cytokine có thể gây stress cho người bệnh, thêm lo lắng.

Những điều F0 cần làm khi cách ly tại nhà đó là không bi quan, giữ tâm lý luôn thoải mái. Khi gặp khó khăn, liên hệ nhân viên y tế để được tư vấn từ xa. 

Trường hợp cần có người chăm sóc, người chăm sóc phải đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn, vệ sinh tay trước và sau khi chăm sóc.

Khánh Chi

Triệu chứng của nhiễm biến chủng Omicron có gì khác, chuyên gia chỉ cách phòng bệnh hiệu quả

Triệu chứng của nhiễm biến chủng Omicron có gì khác, chuyên gia chỉ cách phòng bệnh hiệu quả

'Vi rút luôn luôn đột biến. Vì thế 5K - khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế và vắc xin là quan trọng nhất", PGS. TS Nguyễn Văn Kính nhấn mạnh.   

Hà Nội chính thức đồng ý chủ trương cho F0 thể nhẹ điều trị tại nhà, người dân nghĩ gì?

Hà Nội chính thức đồng ý chủ trương cho F0 thể nhẹ điều trị tại nhà, người dân nghĩ gì?

Thường trực Thành ủy nhất trí về chủ trương đối với đề xuất thực hiện quản lý, điều trị, cách ly F0 thể nhẹ tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành Y tế..

Hơn 20 học sinh lớp 8, 9 ở Quảng Ninh gặp phản ứng 'lạ' sau tiêm vắc xin 'do tâm lý dây chuyền'

Hơn 20 học sinh lớp 8, 9 ở Quảng Ninh gặp phản ứng 'lạ' sau tiêm vắc xin 'do tâm lý dây chuyền'

Sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19, hơn 20 học sinh trung học cơ sở ở Quảng Ninh có biểu hiện chóng mặt, nôn ói, tay chân run, khó thở, ngất... phải đi cấp cứu.

 

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Đang cập nhật dữ liệu !