Hai tháng, người phụ nữ 2 lần tiễn chồng, con trai lên đường vào 'tâm dịch'

Chồng đi Bắc Giang chống dịch vào tháng 5, 2 tháng sau, con trai chị Thảo (Hà Đông) lại cùng đoàn y bác sĩ Học viện Quân y lên đường hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch.
Hai tháng, người phụ nữ 2 lần tiễn chồng, con trai lên đường vào 'tâm dịch'
Anh Đỗ Anh Vân và con trai Đỗ Anh Quân ngày tiễn nhau lên đường lao vào tâm dịch (Ảnh NVCC) 

“Nói thật tôi mất ngủ mấy đêm”, chị Thảo bắt đầu câu chuyện với tôi về chồng đại tá Đỗ Anh Vân Học viện Quân y và con trai Đỗ Anh Quân, sinh viên khóa 52, Học viện Quân y đều cùng các đồng đội lao vào những điểm nóng dịch Covid- 19.

Một ngày tháng 5, lúc này anh Đỗ Anh Vân đang mang quân hàm thượng tá với vai trò là Phó Hệ trưởng Hệ quản lý học viên Quân sự, Học viện Quân y gọi điện cho vợ thông báo ngay trong đêm sẽ xuất quân đi Bắc Giang tham gia chống dịch.

“Nghe điện thoại, tôi không tin vào tai mình còn hỏi đi hỏi lại - đi thật ạ?”, chị Thảo nhớ lại. Đầu dây bên kia, giọng người đàn ông trụ cột trong nhà dứt khoát “anh đang tập hợp học viên quân y để đi”. Chị Thảo buông máy, đầu óc rối bời, lo lắng.

“Chỉ mất ít phút, nén những hoang mang, những lo lắng lại tôi vội vàng lấy đồ dùng sinh hoạt cần thiết mang đến trường cho anh. Gặp anh trong tích tắc, nhắc được anh mấy câu giữ sức khoẻ rồi lặng lẽ quay về”, chị Thảo nói.

Hai tháng, người phụ nữ 2 lần tiễn chồng, con trai lên đường vào 'tâm dịch'
Đại tá Đỗ Anh Vân cùng các đồng nghiệp tại tâm dịch Bắc Giang (Ảnh NVCC)

Thời điểm đó Bắc Giang, Bắc Ninh đang là điểm nóng về dịch Covid-19, đặc biệt là Bắc Giang. Đã có những khu công nghiệp phải ngừng hoạt động, nhiều ca lây nhiễm trong khu nhà trọ của công nhân. Hai địa phương này đã phải thực hiện giãn cách xã hội.

“Chống dịch như chống giặc nhưng kẻ thù lại vô hình. Chồng đi vào tâm dịch như thế thực sự không thể không lo. Nhưng tôi luôn tin anh cùng các đồng nghiệp sẽ vượt qua", chị Thảo nói. Rất mừng, sau đó anh và các đồng nghiệp đã trở về “trong an toàn”.

Dịch kiểm soát được ở phía Bắc thì ở các tỉnh miền Nam lại bùng phát dữ dội. Thành phố Hồ Chí Minh trở thành “điểm nóng” với các ca mắc tăng theo cấp số nhân. Mỗi ngày địa phương này ghi nhận hàng ngàn ca mắc với hàng trăm người chết.

F0 huyết áp cao, thừa cân tiết lộ hành trình 'từ cõi chết trở về'

F0 huyết áp cao, thừa cân tiết lộ hành trình 'từ cõi chết trở về'

"Không có gì sướng hơn được tắm nước nóng, ăn cơm canh nóng sực, và gia đình đoàn tụ", đó là những chia sẻ của Phạm Vũ T. (Quận 8, TP HCM) người vừa trở về “từ cõi chết”.  

 

Một lần nữa, chị Thảo lại nhận được tin con trai Đỗ Anh Quân, sinh viên khóa 52 lên đường hỗ trợ cho TP Hồ Chí Minh chống dịch. Dù đã “chuẩn bị tinh thần” nhưng nghe con gọi về báo tin sẽ tham gia cảm giác chị vẫn bồn chồn, lo lắng.

“Xác định từ trước khi đăng ký tuyển vào quân đội, lại học ngành Y, khi quân đội cần lúc nào là phải đi làm nhiệm vụ lúc đó. Vì nhân dân phục vụ, vì nhân dân chiến đấu. Nhưng với vai trò là người mẹ, tôi không thể không lo.

Cũng vẫn cảm giác lo lắng như khi  biết tin chồng đi Bắc Giang chống dịch nhưng lần này chị yên tâm hơn, vì trước khi đi mấy ngày, con được tập huấn rất cụ thể và chi tiết từ cách mặc quần áo bảo hộ, đảm bảo an toàn, cách lấy mẫu đóng gói, hồi sức cấp cứu...”, chị Thảo nói.

Không gấp gáp như lần tiễn chồng đi Bắc Giang, lần này, người mẹ ấy có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị đồ cho con trai. Chị cẩn thận mua rất nhiều lương khô, xúc xích, bánh kẹo, vitamin C  và khẩu trang.

“Tôi chuẩn bị nhiều hơn so với dự kiến, đặc biệt là khẩu trang (dẫu biết rằng con được nhà trường trang bị) nhưng tôi vẫn để con mang đi nhiều hơn phòng tình huống bị mất, hoặc bạn bè mất thì có cái thay thế. Thậm chí có thể hỗ trợ thêm bà con trong đó trong lúc cần kíp”, chị Thảo cho hay.

Ngoài những món đồ, người mẹ còn không quên dúi thêm cho con ít tiền “để hỗ trợ bà con” với lời dặn dò “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Đến giờ khi con trai đã “đóng quân” tại xã Trung An (huyện Củ Chi) được hơn hai tuần. Ngày ngày chàng trai trẻ đi lấy mẫu từ 6h sáng đến chiều tối thậm chí có hôm đến 8h30 mới về đến nơi nghỉ.

“Biết là vất vả, điều kiện sinh hoạt khó khăn, đồ ăn không hợp vị nhưng ngày nào gọi điện cho mẹ con cũng bảo con khoẻ, mẹ đừng lo. Tôi cũng yên lòng. Chỉ mong dịch sớm được kiểm soát, để con an toàn trở về, bình yên bước vào năm học thứ 4 đời sinh viên quân y”, chị Thảo nói.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
Hãy sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
icon

Ngày 18/11, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức buổi truyền thông hưởng ứng tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc do WHO phát động hằng năm trên toàn thế giới.  

 
 
Sợ đến bệnh viện, nhiều người trẻ cận kề 'nghĩa trang'
icon

Nhiều trường hợp lười đi khám bệnh, đến khi bệnh bộc phát thì không còn cơ hội, mất đi giai đoạn vàng chữa bệnh.  

 
 
Sau 20/11, tỉnh nào không đề xuất không được phân bổ vắc xin
icon

Chiều 17/11, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để kiểm điểm tiến độ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19.

 
 
Bộ Y tế xin ý kiến điều chỉnh thời gian cách ly y tế với F1
icon

Cục Quản lý Môi trường (Bộ Y tế) vừa có công văn lấy ý kiến địa phương về điều chỉnh thời gian cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với F1.

 
Ngày 17/11 cả nước có 9.849 ca mắc Covid-19, gần 4.000 người khỏi
icon

Bộ Y tế cho biết, ngày 17/11, cả nước có 9.849 ca mắc Covid-19 tại 56 tỉnh, thành phố; trong đó TP.HCM, Bà Rịa- Vũng Tàu và Đắk Lắk tăng số mắc. Trong ngày có 3.873 ca khỏi và 67 trường hợp tử vong.

 
Ngày 17/11, Hà Nội thêm 258 ca mắc Covid-19 mới, 82 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 16/11 đến 18h ngày 17/11 ghi nhận 258 ca bệnh, trong đó: cộng đồng (82), khu cách ly (109), khu phong tỏa (67).

 
F1 ở chung cư muốn cách ly tại nhà phải xin phép hàng xóm, PGĐ CDC Hà Nội nói gì?
icon

Mạng xã hội đang lan truyền thông tin việc lãnh đạo CDC Hà Nội cho rằng “F1 ở chung cư muốn cách ly tại nhà phải được sự đồng ý của hàng xóm”. Ý kiến này của ông đã vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng mạng.

 
Điều cần biết khi cách ly tại nhà
icon

Cách ly F0 tại nhà sẽ giúp giảm tải cho các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 và người cách ly phải đảm bảo các điều kiện cụ thể.