Khó hiểu F0 ở nhà, F1 âm tính đi cách ly tập trung ở Hà Nội

Trong khi ca F0 nhẹ, không triệu chứng đã được ở nhà nếu đủ điều kiện thì việc cách ly F1 hiện mỗi nơi áp dụng một kiểu, thậm chí F2 vẫn nhận quyết định cách ly tại nhà 14 ngày

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Y tế Quận Nam Từ Liêm cho biết, F1 nếu đủ điều kiện sẽ được cách ly tại nhà.

“F1 đủ điều kiện ở đây là họ có nhà vệ sinh riêng, nếu gia đình có một nhà vệ sinh, nhiều phòng thì F1 vẫn có thể ở nhà và nhà vệ sinh chỉ để F1 sử dụng, F1 ở riêng một phòng. Các thành viên còn lại ở phòng khác và dùng nhờ vệ sinh nhà hàng xóm. Như vậy F1 vẫn được cách ly tại nhà mà không phải đi cách ly tập trung.

Nhóm F2 thì hiện nay quận không để ý nữa rồi, các văn bản cũng không đề cập đến. Thậm chí F1 giờ cũng không để ý nữa rồi, mà cần quan tâm F0”, Trưởng phòng Y tế Quận Nam Từ Liêm cho hay.

Khó hiểu F0 ở nhà, F1 âm tính đi cách ly tập trung ở Hà Nội
Ảnh minh họa.

Dù cùng Hà Nội nhưng trái với Nam Từ Liêm, tại Quận Hoàng Mai lại đang thực hiện các biện pháp cách ly khác hẳn. Chị T.H (Hoàng Mai) trở thành F1 bất đắc dĩ khi F0 là đồng nghiệp đi chung xe tuyến công ty. Sau khi biết đồng nghiệp dương tính, chị H khai báo với y tế phường (lịch sử tiếp xúc, điều kiện sống của gia đình), sau đó chị nhận được quyết định đi cách ly tập trung.

Điều người phụ nữ này băn khoăn là cùng là F1 cùng đi chung xe giống như chị nhưng mỗi địa bàn lại áp dụng một cách khác nhau. Theo đó, tại các quận như: Đống Đa, Nam Từ Liêm, Ba Đình, Sóc Sơn … các quyết định cho F1 thực hiện cách ly tính từ thời điểm tiếp xúc với F0 (đi chung xe công ty).

Trong khi đó, quyết định cách ly của chị H lại chỉ ghi ngày bắt đầu thực hiện trùng với ngày ra quyết định cách ly (sau 3 ngày đi chung xe) mà không có ngày kết thúc cách ly.

Cũng vẫn tại quận Hoàng Mai, tại phường Hoàng Liệt, trường hợp ông V. M. T từng tiếp xúc trực tiếp với F0 vào ngày 11/11 nhưng tại quyết định cách ly tại nhà (ông T chỉ phải cách ly 4 ngày kể từ ngày 25/11 đến hết ngày 29/11).

Như vậy có thể thấy, phường Hoàng Liệt đã tính thời gian cách ly cho F1 là ngày cuối tiếp xúc với F0 chứ không phải ngày ra quyết định cách ly.

Được biết, không chỉ xảy ra bất hợp lý trong việc căn cứ thời gian thực hiện cách ly mà ở một phường tại quận Hoàng Mai còn ra văn bản yêu cầu thực hiện cách ly  tại nhà 14 ngày đối với... F2.

Đáng lưu ý trong số này có những trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, F1, F2  đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng thay vì tự theo dõi sức khoẻ, phường lại ra quyết định hành chính “cứng” yêu cầu công dân “cách ly tại nhà” 14 ngày.

Trao đổi với phóng viên về thời hạn thực hiện cách ly y tế, ông Hoàng Việt, Phó Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam cho biết thời gian tính thực hiện cách ly do y tế tham mưu căn cứ vào lời khai lịch sử tiếp xúc với các F0 của F1. Từ đó đưa ra thời gian thực hiện cách ly.

Đối với những trường hợp F2, ông Việt cho biết “tự theo dõi sức khoẻ tại nhà”.

 

“Bình thường F2 có quyết định tự theo dõi sức khoẻ tại nhà 14 ngày. Khi F1 âm tính thì coi như quyết định ấy được tháo gỡ, F2 không phải cách ly nữa. Y tế phường sẽ gọi điện thông báo”, ông Việt thông tin.

Vị Phó Chủ tịch phường cũng mong nhận được sự “thông cảm” bởi địa bàn phường hiện có 129 F0 kéo theo đó là số F1, F2 rất nhiều. Do đó dẫn đến tình trạng “có thể trong công tác tổ chức thực hiện sẽ chậm, không thể nhanh”.

Để khắc phục những tồn tại này, vị Phó Chủ tịch phường cho biết “sẽ chỉnh sửa các quyết định cách ly” với phương châm “sai ở đâu thì sửa đấy”.

Chung quan điểm này, trưởng phòng Y tế Quận Hoàng Mai Nguyễn Xuân Trung cho biết, số ca F0 tại quận tăng “vù vù”. Chỉ tính đến trưa ngày 9/12, quận đã ghi nhận 83 F0.

“Về cơ bản những gia đình đủ điều kiện thì sẽ cho cách ly tại nhà nhưng chính quyền phải giữ vì người dân nhiều khi thực hiện không triệt để.

Với các F2, ông Trung cho biết có nếu nhà có F1 thì những người tiếp xúc với F1 là F2, thì sẽ làm công tác tuyên truyền ra quyết định cách ly F1 tại nhà thì vận động F2 cùng tuân thủ. Vì chuyển từ F1 lên F0, F2 lên F1 rất đơn giản.

“Còn ra quyết định với F2 thực hiện cách ly tại nhà trong tình huống khi F1 có xét nghiệm âm tính, thì F2 theo dõi. Theo QĐ 36, 38 của Bộ Y tế nếu trong trường hợp tổ chức F2 cách ly tại nhà chỉ thực hiện trong khi chờ kết quả của F1 thôi. Khi F1 âm tính thì quyết định F2 cách ly tại nhà cũng hết hiệu lực và y tế phường sẽ thông báo với F2

Nhưng quả thực bây giờ lực lượng quá mỏng, những lúc này các bạn quá tải nên không thông báo kịp được”, ông Trung phân trần.

Hải Anh

Phản ứng phụ và hiệu quả của vắc xin mũi 3 như thế nào?

Phản ứng phụ và hiệu quả của vắc xin mũi 3 như thế nào?

Việc tiêm vắc xin mũi 3 như cách bổ sung thêm kháng thể đã hao mòn theo thời gian của cơ thể giúp người tiêm chống chọi với virus tốt hơn.

Trẻ 'nhớ nhớ, quên quên' khi đã khỏi Covid-19 có đáng lo?

Trẻ 'nhớ nhớ, quên quên' khi đã khỏi Covid-19 có đáng lo?

Sau khi điều trị khỏi Covid-19 con cái học hành sa sút, không tập trung, hay mệt mỏi, mất ngủ là nỗi niềm lo lắng của nhiều phụ huynh.    

Nhiều ca F0 ở Hà Nội tự ý di chuyển vào bệnh viện

Nhiều ca F0 ở Hà Nội tự ý di chuyển vào bệnh viện

Đến nay khi thành phố Hà Nội đã cho F0 cách ly, điều trị tại nhà, nhiều người tự test nhanh có kết quả dương tính đã tự ý vào bệnh viện gây khó khăn cho công tác điều trị và nguy cơ lây lan dịch. 

 
List comment
 
 
Bác sĩ khuyến cáo những loại thuốc F0 tuyệt đối không tự dùng, kẻo bị nặng hơn
icon

Nhóm thuốc này, nếu dùng sớm quá lại gây hại nhiều, khiến bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng nặng hơn.

 
 
Ngồi gần F0 khoảng 15 phút, không đeo khẩu trang liệu có bị lây Covid-19?
icon

Ngồi sưởi ở đống lửa khoảng 15 phút, gần với F0 mà không biết nên không đeo khẩu trang. Vậy tôi có phải F1, liệu có khả năng bị nhiễm Covid-19 không và giờ phải làm sao?    

 
 
Ngày đầu năm, Hà Nội ghi nhận 1.741 ca mắc Covid-19 mới, có 611 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo từ 18h ngày 31/12/2021 đến 18h ngày 1/1/2022 Hà Nội ghi nhận 1.741 ca bệnh trong đó 611 ca tại cộng đồng.

 
 
Ngày đầu năm 2022 có 14.835 ca mắc COVID-19, Hà Nội nhiều nhất với 1.748 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 1/1/2022 của Bộ Y tế cho biết có 14.835 ca mắc COVID-19 tại 62 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn nhiều nhất với 1.748 ca; Đến nay Việt Nam đã ghi nhận 20 ca COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron.

 
 
Người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất thực hiện phòng dịch như thế nào?
icon

Từ ngày 1/1/2022, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất áp dụng quy trình mới về giám sát quản lý cách ly y tế đối với người nhập cảnh.

 
 
F0 bị sốt cần làm gì?
icon

Hiện nay đa số người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng, nhưng có một số người có thể bị sốt đặc biệt là người chưa tiêm vắc xin. Vì vậy việc xử lý khi bị sốt cũng rất quan trọng, giúp người bệnh không bị mệt.

 
Ngày 31/12 có 16.515 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành; Hà Nội vẫn nhiều nhất
icon

Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 16.515 ca nhiễm mới, trong đó 39 ca nhập cảnh và 16.476 ca ghi nhận trong nước (giảm 504 ca so với ngày trước đó) tại 60 tỉnh, thành phố (có 11.337 ca trong cộng đồng).

 
Hà Nội thêm 1.914 ca Covid-19, có 612 trường hợp tại cộng đồng
icon

Chiều 31/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội thông tin, số ca mắc mới Covid-19 trên địa bàn từ 18g ngày 30/12 đến 18g ngày 31/12 là 1.914 trường hợp.

 
Vì sao xoa bóp bấm huyệt dễ gây nghiện?
icon

Không chỉ có tự bẻ khớp mà trào lưu xoa bóp bấm huyệt cũng đang nở rộ, nhiều người còn mắc chứng nghiện xoa bóp, một tuần không được xoa bóp bấm huyệt cảm giác người nặng nề.

 
F0 'mòn mỏi' chờ phát thuốc, tự lên mạng tìm sự trợ giúp của bác sĩ online
icon

Theo quy định cách ly F0 tại nhà sẽ được phát các gói thuốc A, B, C. Tuy nhiên, nhiều F0 họ chỉ nhận được quyết định cách ly từ cơ sở y tế phường.