'Tự tin' tiêm 1 mũi vắc xin, đổ xô ra đường đi chơi Trung thu: Chuyên gia cảnh báo điều gì?

Nhiều người ra đường đi chơi Trung thu sau 2 tháng giãn cách xã hội và họ nghĩ rằng đã được tiêm vắc xin Covid-19 sẽ không lo nhiễm bệnh. Điều này hoàn toàn sai lầm.
Hà Nội đang thực hiện chỉ thị 15, có xử phạt được người đổ ra đường chơi Trung thu?

Hà Nội đang thực hiện chỉ thị 15, có xử phạt được người đổ ra đường chơi Trung thu?

Lo ngại sau việc người dân Thủ đô đổ ra đường đón Trung Thu, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng cảnh báo “nguy cơ bùng phát dịch trở lại là cao”.

Tối 21/9 (15/8 âm lịch), sau 2 tháng thực hiện Chỉ thị 16, người dân Hà Nội đã đổ ra đường đi chơi Tết Trung thu. Hàng ngàn phương tiện đã đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội để đi chơi nhân dịp Tết Trung thu khiến hàng loạt tuyến phố trung tâm Hà Nội đông nghẹt.

Ngày 21/9 cũng là ngày đầu tiên Hà Nội chuyển thực hiện giãn cách xã hội từ theo Chỉ thị số 16 sang Chỉ thị số 15. Với việc bãi bỏ giấy đi đường, cộng thêm thời gian dài thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 trước đó, nhiều người ùa ra đường với tâm lý “đi hít thở không khí đường phố”.

Theo Chỉ thị số 22 về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP trong tình hình mới, Hà Nội không áp dụng quy định phân vùng; không kiểm soát giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn Thành phố. Tuy nhiên, thành phố vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế nhiều hoạt động nơi công cộng theo nguyên tắc Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung không quá 20 người trong 1 phòng (trường hợp hội họp đông người thực sự cấp thiết do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và phải đảm bảo thực hiện giãn cách tối thiểu, các biện pháp phòng chống dịch); không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Chỉ thị 22 cũng nêu rõ, mọi cá nhân và các tổ chức tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm 5K cũng như các biện pháp bảo vệ cá nhân và cộng đồng. Tuyệt đối không được chủ quan trong khi Thành phố dần nới lỏng các hoạt động để phục hồi sản xuất, kinh doanh.

'Tự tin' tiêm 1 mũi vắc xin, đổ xô ra đường đi chơi Trung thu: Chuyên gia cảnh báo điều gì?
Đoàn người đi đón Trung thu, tự tin đã tiêm vắc xin: Bác sĩ Việt tại Mỹ nói gì?

Anh Nguyễn Hoàng M. (45 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ, sau 2 tháng cả nhà chỉ ở nhà chống dịch nên 20h tối hai vợ chồng và con trai rủ nhau đi lên phố dạo. Tuy nhiên, khi đi đến đường Khuất Duy Tiến, anh M. đã nghẹt thở vì tắc đường, muốn quay lại cũng không được. Cả gia đình anh đã tiêm vắc xin vào tuần trước.

 

Nhiều người tin rằng họ đã tiêm đủ vắc xin nên muốn tranh thủ hít thở cảm giác phố phường. Tuy nhiên, bác sĩ Huynh Wynn Trần – Tổ chức y khoa VietMD Hoa Kỳ cho rằng nhìn những hình ảnh người dân Hà Nội đổ ra đường phố để đón Trung thu bác sĩ cũng “rợn người”.

BS Wynn cho rằng việc tiêm vắc xin hay nới lỏng giãn cách vẫn không thể nào an toàn 100% mà ra đường bởi vì hiện nay đa số mới chỉ là tiêm 1 mũi vắc xin, chưa đủ 2 tuần. Vắc xin thực sự bảo vệ bạn giảm nguy cơ nhiễm virus cũng như trở nặng khi đã tiêm đủ 2 mũi, sau 14 ngày tiêm mũi 2 cơ thể mới sinh ra kháng thể tốt để bảo vệ bạn.

Hơn nữa, với biến thể Delta lây lan rất nhanh thì khả năng tiêm 1 mũi vắc xin mà bạn tập trung ra đường đông người vẫn có nguy cơ mắc bình thường – BS Wynn cho biết.

Bài học từ TP.HCM với những điểm lấy mẫu, điểm tiêm chủng cả nghìn người dù ai cũng đeo khẩu trang nhưng chỉ vài ngày sau số ca nhiễm của TP.HCM đã tăng lên đột ngột và bức tranh số ca nhiễm ở TP.HCM ai cũng nhìn thấy. Đó là hệ quả một phần của vi phạm khoảng cách cần thiết. BS Wynn cho biết khi vi phạm khoảng cách an toàn thì bản thân người vi phạm không chỉ có nguy cơ mang bệnh cho mình còn ảnh hưởng tới người xung quanh.

BS Huynh Wynn cho biết tại Mỹ hay Châu Âu người dân có thể tập trung đông người, xem bóng đá với điều kiện tiêm đủ 2 mũi vắc xin trên 2 tuần sau mũi 2 và đến nay CDC Hoa Kỳ vẫn khuyến cáo ngoài tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì việc đeo khẩu trang vẫn phải đảm bảo. Đến nay, các nước như Đan Mạch đã gỡ bỏ phong toả nhưng người ta vẫn chỉ ra rằng sống chung với Covid-19 thì ngoài vắc xin còn phải phụ thuộc vào ý thức người dân.

Vì vậy, BS Huynh Wynn cho rằng bạn chỉ nên tự tin ra đường, đến nơi đông người khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin trên 2 tuần và phải đảm bảo thêm nguyên tắc phòng chống dịch của ngành y tế địa phương. Tại Việt Nam, nguyên tắc 5K bao gồm đủ cả việc khuyến cáo người dân giữ khoảng cách. BS khuyến cáo người dân cần tuân thủ đúng, đủ để trở lại cuộc sống bình thường mới.

Khánh Chi  

 
 

Chủ đề :

covid

bệnh nhân

 
List comment
 
 
Đến năm 2025, 100% dữ liệu khám chữa bệnh có thể chia sẻ giữa các cơ sở y tế tỉnh Bến Tre
icon

UBND tỉnh Bến Tre vừa ban hành quyết định chương trình chuyển đổi số ngành y tế Bến Tre giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

 
 
Bắc Giang phấn đấu đến năm 2025 đạt 95% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử
icon

Đây là thông tin được ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang thông tin hôm 16/9.

 
 
50 bác sĩ trẻ được đào tạo nhằm chi viện nhân lực y tế chất lượng cao cho vùng khó khăn
icon

Ngày 12/11, Bộ Y tế khai giảng lớp bác sĩ chuyên khoa cấp I, đào tạo 50 bác sĩ trẻ, sẵn sàng chi viện nhân lực y tế chất lượng cho vùng khó khăn.

 
 
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động khám chữa bệnh
icon

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang vừa xây dựng và triển khai kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

 
 
Bệnh viện Nội tiết triển khai đề án khám chữa bệnh từ xa
icon

Nhằm triển khai hiệu quả Ðề án Khám, chữa bệnh (KCB) từ xa, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã xây dựng Trung tâm KCB từ xa, đầu tư nhiều trang thiết bị đường truyền kết nối hiện đại.

 
 
Bến Tre chuyển đổi số trong chăm sóc sức khỏe người dân
icon

Ngành y tế tỉnh Bến Tre đã có bước phát triển đột phá trong ứng dụng CNTT, tiếp cận các công nghệ số nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

 
Bắc Giang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, hình thành nền y tế thông minh
icon

Chuyển đổi số đã giúp người dân tỉnh Bắc Giang tiếp cận với dịch vụ y tế nhanh chóng, giảm tập trung đông người tại các cơ sở y tế nhất là khi có dịch bệnh…

 
Ngày 14/11, Hà Nội thêm 119 ca mắc Covid-19 mới, có 42 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 13/11 đến 18h ngày 14/11, Hà Nội ghi nhận 119 ca bệnh trong đó có 42 ca cộng đồng, 71 ca ở khu cách ly và 6 ca ở khu phong tỏa

 
Ngày 14/11 ghi nhận hơn 8.000 ca Covid-19 mới; 5.257 ca khỏi
icon

Bộ Y tế cho biết, ngày 14/11 có 8.176 ca mắc mới Covid-19 tại 52 tỉnh thành; các tỉnh An Giang, Bình Thuận và Đắk Lắk tăng số mắc; Trong ngày có 5.257 ca khỏi, 64 trường hợp tử vong.

 
Tóc rụng cả nắm hậu Covid-19, bác sĩ chỉ cách ngăn chặn, kích mọc tóc mới
icon

Nhiều người sau khi mắc Covid-19 rơi vào tình trạng “tóc gió thôi bay”, nguy cơ hói đầu dù chưa già.