'Tự tin' tiêm 1 mũi vắc xin, đổ xô ra đường đi chơi Trung thu: Chuyên gia cảnh báo điều gì?

Nhiều người ra đường đi chơi Trung thu sau 2 tháng giãn cách xã hội và họ nghĩ rằng đã được tiêm vắc xin Covid-19 sẽ không lo nhiễm bệnh. Điều này hoàn toàn sai lầm.
Hà Nội đang thực hiện chỉ thị 15, có xử phạt được người đổ ra đường chơi Trung thu?

Hà Nội đang thực hiện chỉ thị 15, có xử phạt được người đổ ra đường chơi Trung thu?

Lo ngại sau việc người dân Thủ đô đổ ra đường đón Trung Thu, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng cảnh báo “nguy cơ bùng phát dịch trở lại là cao”.

Tối 21/9 (15/8 âm lịch), sau 2 tháng thực hiện Chỉ thị 16, người dân Hà Nội đã đổ ra đường đi chơi Tết Trung thu. Hàng ngàn phương tiện đã đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội để đi chơi nhân dịp Tết Trung thu khiến hàng loạt tuyến phố trung tâm Hà Nội đông nghẹt.

Ngày 21/9 cũng là ngày đầu tiên Hà Nội chuyển thực hiện giãn cách xã hội từ theo Chỉ thị số 16 sang Chỉ thị số 15. Với việc bãi bỏ giấy đi đường, cộng thêm thời gian dài thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 trước đó, nhiều người ùa ra đường với tâm lý “đi hít thở không khí đường phố”.

Theo Chỉ thị số 22 về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP trong tình hình mới, Hà Nội không áp dụng quy định phân vùng; không kiểm soát giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn Thành phố. Tuy nhiên, thành phố vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế nhiều hoạt động nơi công cộng theo nguyên tắc Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung không quá 20 người trong 1 phòng (trường hợp hội họp đông người thực sự cấp thiết do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và phải đảm bảo thực hiện giãn cách tối thiểu, các biện pháp phòng chống dịch); không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Chỉ thị 22 cũng nêu rõ, mọi cá nhân và các tổ chức tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm 5K cũng như các biện pháp bảo vệ cá nhân và cộng đồng. Tuyệt đối không được chủ quan trong khi Thành phố dần nới lỏng các hoạt động để phục hồi sản xuất, kinh doanh.

'Tự tin' tiêm 1 mũi vắc xin, đổ xô ra đường đi chơi Trung thu: Chuyên gia cảnh báo điều gì?
Đoàn người đi đón Trung thu, tự tin đã tiêm vắc xin: Bác sĩ Việt tại Mỹ nói gì?

Anh Nguyễn Hoàng M. (45 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ, sau 2 tháng cả nhà chỉ ở nhà chống dịch nên 20h tối hai vợ chồng và con trai rủ nhau đi lên phố dạo. Tuy nhiên, khi đi đến đường Khuất Duy Tiến, anh M. đã nghẹt thở vì tắc đường, muốn quay lại cũng không được. Cả gia đình anh đã tiêm vắc xin vào tuần trước.

 

Nhiều người tin rằng họ đã tiêm đủ vắc xin nên muốn tranh thủ hít thở cảm giác phố phường. Tuy nhiên, bác sĩ Huynh Wynn Trần – Tổ chức y khoa VietMD Hoa Kỳ cho rằng nhìn những hình ảnh người dân Hà Nội đổ ra đường phố để đón Trung thu bác sĩ cũng “rợn người”.

BS Wynn cho rằng việc tiêm vắc xin hay nới lỏng giãn cách vẫn không thể nào an toàn 100% mà ra đường bởi vì hiện nay đa số mới chỉ là tiêm 1 mũi vắc xin, chưa đủ 2 tuần. Vắc xin thực sự bảo vệ bạn giảm nguy cơ nhiễm virus cũng như trở nặng khi đã tiêm đủ 2 mũi, sau 14 ngày tiêm mũi 2 cơ thể mới sinh ra kháng thể tốt để bảo vệ bạn.

Hơn nữa, với biến thể Delta lây lan rất nhanh thì khả năng tiêm 1 mũi vắc xin mà bạn tập trung ra đường đông người vẫn có nguy cơ mắc bình thường – BS Wynn cho biết.

Bài học từ TP.HCM với những điểm lấy mẫu, điểm tiêm chủng cả nghìn người dù ai cũng đeo khẩu trang nhưng chỉ vài ngày sau số ca nhiễm của TP.HCM đã tăng lên đột ngột và bức tranh số ca nhiễm ở TP.HCM ai cũng nhìn thấy. Đó là hệ quả một phần của vi phạm khoảng cách cần thiết. BS Wynn cho biết khi vi phạm khoảng cách an toàn thì bản thân người vi phạm không chỉ có nguy cơ mang bệnh cho mình còn ảnh hưởng tới người xung quanh.

BS Huynh Wynn cho biết tại Mỹ hay Châu Âu người dân có thể tập trung đông người, xem bóng đá với điều kiện tiêm đủ 2 mũi vắc xin trên 2 tuần sau mũi 2 và đến nay CDC Hoa Kỳ vẫn khuyến cáo ngoài tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì việc đeo khẩu trang vẫn phải đảm bảo. Đến nay, các nước như Đan Mạch đã gỡ bỏ phong toả nhưng người ta vẫn chỉ ra rằng sống chung với Covid-19 thì ngoài vắc xin còn phải phụ thuộc vào ý thức người dân.

Vì vậy, BS Huynh Wynn cho rằng bạn chỉ nên tự tin ra đường, đến nơi đông người khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin trên 2 tuần và phải đảm bảo thêm nguyên tắc phòng chống dịch của ngành y tế địa phương. Tại Việt Nam, nguyên tắc 5K bao gồm đủ cả việc khuyến cáo người dân giữ khoảng cách. BS khuyến cáo người dân cần tuân thủ đúng, đủ để trở lại cuộc sống bình thường mới.

Khánh Chi  

 
 

Chủ đề :

covid

bệnh nhân

 
List comment
 
 
Chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”
icon

Bộ Y tế phối hợp với Facebook chính thức phát động chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”. Lễ phát động sẽ được khởi động vào 20h ngày 08/10/2021.

 
 
Ngày 7/10: Có 4.150 ca mắc Covid-19, giảm hơn 200 ca so với hôm qua
icon

Bản tin dịch Covid-19 ngày 7/10 của Bộ Y tế cho biết có 4.150 ca mắc Covid-19, giảm hơn 200 ca so với hôm qua. Trong ngày có 1.402 ca khỏi.

 
 
Tối 7/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19 mới liên quan đến BV Việt Đức, cả ngày 5 trường hợp
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo trong chiều nay (7/10) ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Việt Đức, nâng tổng số ca mắc ở Hà Nội liên quan đến bệnh viện này lên 43 trường hợp.   

 
 
Nữ bệnh nhân 21 tuổi mù mắt chỉ vì thói quen nhiều người hay làm
icon

Bị đau nhức, kèm theo nhìn mờ 3 tháng trước nhưng nữ bệnh nhân không đi khám ngay mà ở nhà tự uống thuốc. Chỉ đến khi tình trạng không được cải thiện mới đến viện thì đã mất toàn bộ thị lực.

 
 
Trưa 7/10, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 đều liên quan đến BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (7/10) ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 đã được cách ly tại quận Bắc Từ Liêm và Hoàn Kiếm.

 
 
Thuốc kháng virus Molnupiravir được Bộ Y tế đưa vào phác đồ điều trị Covid-19 dành cho bệnh nhân nào?
icon

Ngày 6/10, Bộ Y tế ra Quyết định về việc ban hành 'Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19', trong đó Bộ đã bổ sung thuốc Molnupiravir 400 mg dùng cho bệnh nhân nhẹ.

 
Sáng 7/10, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 mới ở Hoàn Kiếm và Phú Xuyên
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 6/10 đến 6h ngày 7/10 ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới tại Hoàn Kiếm và Phú Xuyên, đều đã được cách ly.

 
Ngày 6/10: Có 4.363 ca mắc COVID-19, 10.033 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 6/10 của Bộ Y tế cho biết có 4.363 ca mắc COVID-19 bằng số mắc hôm qua. TP HCM vẫn ghi nhận nhiều ca mắc nhất với 1.960 ca. Trong ngày có 10.033 bệnh nhân khỏi.

 
Tối 6/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19 là nhân viên y tế, cả ngày có 7 trường hợp
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (6/10) ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 mới là nhân viên y tế tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

 
Ngại đến viện vì dịch Covid-19, nhiều người mắc sốt xuất huyết chuyển nặng tràn dịch ổ bụng, tụt tiểu cầu
icon

Dịch sốt xuất huyết năm nay có nhiều bệnh nhân nặng, tràn dịch ổ bụng, tiểu cầu hạ thấp kèm xuất huyết... phải vào viện truyền khối tiểu cầu.