Cách làm sạch nhà cửa, chặn nguồn lây nhiễm Covid-19

Trong mùa dịch bệnh các gia đình tạo thói quen sinh hoạt đặc biệt là các biện pháp vệ sinh nhà cửa là biện pháp vô cùng quan trọng, giảm nguy cơ lây nhiễm virus trong môi trường sống nhất là trường hợp gia đình có người là F0.
Ba bài tập thở đơn giản nhưng có thể 'cứu mạng' F0

Ba bài tập thở đơn giản nhưng có thể 'cứu mạng' F0

TS BS Nguyễn Như Vinh – Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM chia sẻ các bài tập thở cho bệnh nhân Covid-19 có thể tập thở bất cứ lúc nào

Theo bà Trần Thị Dung – Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bạch Mai, vệ sinh nhà cửa là biện pháp quan trọng để phòng bệnh Covid-19 trong chính gia đình mình bởi vì virus SARS-CoV-2 lây qua đường hô hấp như giọt bắn, bọt khí, không khí; khi tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh, hoặc tiếp xúc qua các vật dụng hoặc bề mặt bị nhiễm mầm bệnh.
 
Tần suất dọn vệ sinh nhà cửa 2 lần/ngày với bề mặt. Những bề mặt đặc biệt lưu ý đó là tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, thiết bị điện tử, công tắc đèn, labo rửa tay, bồn cầu, thành giường, sàn nhà… đây là 1 số bề mặt thường xuyên tiếp xúc phải vệ sinh hàng ngày.

Các bề mặt phát sinh vết bẩn như sàn nhà, sân vườn, các bề mặt có diện tích tiếp xúc lớn, đi lại nhiều cũng cần làm vệ sinh hàng ngày.
 
Trước khi làm vệ sinh cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ làm vệ sinh đặc biệt là đeo găng tay trong quá trình dọn dẹp vệ sinh. Nếu nhà có người nhiễm Covid-19 thì cần có phương tiện phòng bệnh như bảo hộ, khẩu trang, găng tay.
 
Các dụng cụ làm vệ sinh ở phòng cách ly người nhiễm Covid-19 sử dụng riêng với các đồ dùng vệ sinh trong gia đình. Các dụng cụ đảm bảo phải sạch, khô. Đối với gia đình có người cách ly, phòng của người cách ly nên do người cách ly tự dọn. Trường hợp người cách ly không thể tự dọn thì gia đình cử 1 thành viên vào dọn dẹp, vệ sinh và trong quá trình dọn phải có đồ bảo hộ.

Cách làm sạch nhà cửa, chặn nguồn lây nhiễm Covid-19
Ảnh minh hoạ.
 

BS. Bùi Thị Yến Nhi Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cũng cho rằng nên ưu tiên làm sạch và khử trùng là thói quen cần thiết để hạn chế nguy cơ mắc Covid-19 trong chính gia đình. Có thể khử trùng làm sạch bằng khăn lau hoặc cồn có nồng độ ít nhất từ 60% - 70% các bề mặt thường xuyên chạm vào như điện thoại, máy tính bảng, màn hình cảm ứng, bàn phím, tay nắm cửa, công tắc đèn, điều khiển từ xa, mặt bàn, mặt ghế, nút bấm cầu thang, các tay cầm của vòi nước, vòi bồn cầu,…
 
Đối với các bề mặt mềm (thảm, màn, chăn ga, quần áo): Xà phòng và nước ấm có tác dụng rất tốt trong việc làm mất tính ổn định màng của virus (phá hủy màng lipid chứa virus). Nên sử dụng nước ấm và bột giặt thông thường là đủ, có thể sử dụng một số chất tẩy rửa chuyên dụng cho các bề mặt này. Chú ý trước khi giặt không nên giũ quần áo bẩn vì có thể làm lây lan mầm bệnh trong không khí); nên dùng nước có độ ấm tối đa, thích hợp với loại vải và phải làm khô hoàn toàn sau giặt (bằng các hình thức phơi nắng, sấy).
 
Sau khi làm sạch bề mặt có thể sử dụng thêm bước khử trùng. Bạn có thể mua sẵn các khăn đã tẩm hoá chất khử trùng hoặccách đơn giản hơn chúng ta có thể thực hiện khử trùng bề mặt có thể với Natri hypoclorid 0,1% hoặc Ethanol 62 - 71% trong vòng 1 phút.

Việc khử trùng cần thiết nhất là trong nhà bạn có người bị bệnh hoặc người nào đó dương tính với Covid-19 đã ở trong nhà bạn trong vòng 24 giờ trước.
 
Trong nhà luôn luôn đảm bảo thông gió dùng quạt để cải thiện luồng không khí, khi khử trùng cũng cần mở cửa để thông thoáng hơn.
 
 Khánh Chi 

Chuyên gia chỉ cách vệ sinh nhà cửa, chăm sóc F0 tại nhà

Chuyên gia chỉ cách vệ sinh nhà cửa, chăm sóc F0 tại nhà

Nếu bạn xét nghiệm phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2, bạn sẽ thực hiện theo 5 bước cơ bản cho bệnh nhân F0 tại nhà, đặc biệt nên bình tĩnh để vượt qua dịch bệnh


 
 
 
 

Chủ đề :

vệ sinh

phòng covid

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
Hãy sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
icon

Ngày 18/11, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức buổi truyền thông hưởng ứng tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc do WHO phát động hằng năm trên toàn thế giới.  

 
 
Sợ đến bệnh viện, nhiều người trẻ cận kề 'nghĩa trang'
icon

Nhiều trường hợp lười đi khám bệnh, đến khi bệnh bộc phát thì không còn cơ hội, mất đi giai đoạn vàng chữa bệnh.  

 
 
Sau 20/11, tỉnh nào không đề xuất không được phân bổ vắc xin
icon

Chiều 17/11, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để kiểm điểm tiến độ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19.

 
 
Bộ Y tế xin ý kiến điều chỉnh thời gian cách ly y tế với F1
icon

Cục Quản lý Môi trường (Bộ Y tế) vừa có công văn lấy ý kiến địa phương về điều chỉnh thời gian cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với F1.

 
Ngày 17/11 cả nước có 9.849 ca mắc Covid-19, gần 4.000 người khỏi
icon

Bộ Y tế cho biết, ngày 17/11, cả nước có 9.849 ca mắc Covid-19 tại 56 tỉnh, thành phố; trong đó TP.HCM, Bà Rịa- Vũng Tàu và Đắk Lắk tăng số mắc. Trong ngày có 3.873 ca khỏi và 67 trường hợp tử vong.

 
Ngày 17/11, Hà Nội thêm 258 ca mắc Covid-19 mới, 82 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 16/11 đến 18h ngày 17/11 ghi nhận 258 ca bệnh, trong đó: cộng đồng (82), khu cách ly (109), khu phong tỏa (67).

 
F1 ở chung cư muốn cách ly tại nhà phải xin phép hàng xóm, PGĐ CDC Hà Nội nói gì?
icon

Mạng xã hội đang lan truyền thông tin việc lãnh đạo CDC Hà Nội cho rằng “F1 ở chung cư muốn cách ly tại nhà phải được sự đồng ý của hàng xóm”. Ý kiến này của ông đã vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng mạng.

 
Điều cần biết khi cách ly tại nhà
icon

Cách ly F0 tại nhà sẽ giúp giảm tải cho các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 và người cách ly phải đảm bảo các điều kiện cụ thể.