Ca mắc Covid-19 tăng 21%, cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất lớn

Đây là nhận định của thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương khi số ca mắc tăng, có sự xuất hiện của biến chủng mới, tốc độ tiêm vắc xin chậm…

Trong 2-3 tuần gần đây, số ca mắc Covid-19 mắc có dấu hiệu tăng dù vẫn duy trì ở mức không cao (trên dưới 4.500 ca/tuần). Khu vực trọng điểm dịch là Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Tương tự tại khu vực phía Nam, dịch có xu hướng giảm nhưng một số tuần gần đây số mắc có xu hướng tăng trở lại.

Đáng lưu ý, trong ngày 21/7, nước ta ghi nhận gần 1.300 ca mắc Covid-19 mới, cao nhất trong 47 ngày qua. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp, số mắc duy trì ở mức trên 1.000 ca/ngày.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết hiện nay Việt Nam cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Tuy nhiên, với việc ghi nhận các ca mắc biến thể phụ BA.4, BA.5, cộng với việc tiêm vắc xin còn chậm thì nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất cao. Trong 7 ngày vừa qua, số ca mắc tăng 21% so với tuần trước đó.

Ca mắc Covid-19 tăng 21%, cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất lớn
Ảnh minh hoạ 

Vì thế, Thứ trưởng đề nghị các địa phương quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, triển khai nhanh việc tiêm vắc xin mũi nhắc lại, tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.

Trong khi đó, TS Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cũng cho biết biến thể phụ BA.4, BA.5 lưu hành tại nhiều nước trên thế giới, có nước chiếm đến 60-70% ca mắc.

Tại Việt Nam cũng đã xuất hiện ca mắc hai biến thể phụ này. Điều này đặt chúng ta phải kiểm soát ca tăng nặng, thở máy, thở ECMO để có đáp ứng kịp thời vì số mắc có thể tăng nhẹ.

"Hiện thế giới cũng chưa có đánh giá đầy đủ về việc sau tiêm đủ 2 mũi cơ bản mà tiêm mũi 3-4 thì đáp ứng miễn dịch kéo dài bao lâu. Vì virus luôn biến đổi, xuất hiện thêm các biến thể mới nên rất khó dự báo diễn biến dịch trong thời gian tới", TS Tâm nhấn mạnh.

 

TS Vũ Hương, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết theo dõi trong 6 tuần gần đây trên toàn cầu, có đến 5 tuần số mắc và tử vong tăng liên tục, duy nhất tuần 11-17/7 có số mắc tạm thời đi ngang.

Tuy nhiên, tình trạng đi ngang này không đồng nhất trên các khu vực, đặc biệt là khu vực Tây Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam ghi nhận số mắc tăng cao nhất trên toàn cầu.

"Như vậy, chúng ta có thể thấy đại dịch chưa chấm dứt. Ngày 12/7, Hội đồng các vấn đề khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu đã họp và khẳng định lại Covid-19 vẫn là vấn đề y tế công cộng khẩn cấp toàn cầu", TS Hương nói.

Theo ông, Việt Nam cũng nằm trong diễn biến chung của toàn cầu. Đó là vấn đề nổi trội của biến thể BA.4 và BA.5, đặc biệt là BA.5. Theo thông tin cập nhật, có đến 50% ca mắc do BA.5, 14% là BA.4.

Chiến lược phát hiện, xét nghiệm đặc biệt là hệ thống giám sát phát hiện Covid-19 hiện nay thay đổi. Hầu hết các nước đều giảm cường độ, tần suất đặc biệt là khâu xét nghiệm. Vì thế, con số có thể không đại diện cho thực tế.

"Đây là điều chúng ta cần lưu ý để nhận định tình hình dịch. Về vắc xin, chúng ta có quyền tự hào Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tiêm vắc xin cao nhất thế giới. Tuy nhiên, chúng ta không phải không có khó khăn, đặc biệt với sự xuất hiện biến chủng của Omicron, các biến thể phụ mới BA.4, BA.5 có khả năng thoát miễn dịch", TS Hương phân tích.

Chuyên gia WHO nhấn mạnh một trong những can thiệp cực kỳ quan trọng liên quan đến vắc xin là triển khai nhanh những liều tiêm nhắc lại. Bộ Y tế, địa phương cần đặc biệt chú trọng việc tiêm nhắc lại trong giai đoạn hiện tại để đối phó với làn sóng lây nhiễm của BA.4 và BA.5.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong  ngày 21/7 có 457.727 liều vắc xin phòng Covid-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vắc xin đã được tiêm là 241.480.787 liều, trong đó:
Số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 210.612.349 liều: Mũi 1 là 71.298.413 liều; Mũi 2 là 68.814.862 liều; Mũi 3 (vắc xin Abdala) là 1.515.146 liều; Mũi bổ sung là 14.048.754 liều; Mũi nhắc lại lần 1 là 47.347.351 liều; Mũi nhắc lại lần 2 là 7.587.823 liều.

 Số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 19.949.234 liều: Mũi 1 là 9.030.318 liều; Mũi 2 là 8.695.112 liều; Mũi nhắc lại lần 1 là 2.223.804 liều.
Số liều tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi là 10.919.204 liều: Mũi 1 là 7.388.541 liều; Mũi 2 là 3.530.663 liều

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Thối má vì làm đẹp theo trend các bạn trẻ đang chuộng
icon

Má sưng phù, xuất hiện nhiều vón cục căng tức như muốn vỡ tung, cô gái 24 tuổi không thể ăn uống, nói chuyện khó khăn bởi chỉ cần cử động nhẹ cơ mặt là đau buốt óc.

 
 
Đà Nẵng: 22 du khách nhập viện nghi bị ngộ độc thực phẩm
icon

Tối 2/8, Bệnh viện 199 (Bộ Công an) cho biết đã tiếp nhận cấp cứu cho 22 ca nghi bị ngộ độc thực phẩm khi đang đi du lịch tại Đà Nẵng.

 
 
Vì sao cà tím được mệnh danh là vua các loại rau?
icon

Cà tím được xem là “vua của các loại rau”, có tác dụng nhiều trong hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch và ung thư.

 
 
Chưa 30 đã sợ 'chuyện ấy'
icon

Chồng từng nghi ngờ, thậm chí âm thầm thuê người theo dõi sợ tôi có người khác. Nhưng thực tế tôi không hề có ai, vẫn chu toàn cho gia đình nhưng đúng là 'chuyện ấy' thì … không còn hứng thú gì nữa.

 
 
Uống mật ong có giảm cân được không?
icon

Mỗi ngày 2 ly nước mật ong hoặc mật ong chanh, mật ong pha với nghệ có thể đánh bay mỡ cho chị em.

 
 
'Nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu' trong khi tiến độ tiêm vắc xin chậm, có người né tiêm
icon

Đánh giá về tình hình dịch bệnh truyền nhiễm, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, dịch bệnh luôn diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu.  

 
Đậu mùa khỉ và Covid-19: Bệnh nào đáng sợ?
icon

Các hạn chế đi lại phòng chống dịch Covid-19 đã gỡ bỏ thì nguy cơ dịch đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam chỉ là vấn đề thời gian.

 
Bụng to bất thường, cô gái trẻ bất ngờ biết mình mang khối u khổng lồ
icon

Đến chu kỳ đèn đỏ, cô gái trẻ thấy bụng to bất thường, đi khám được phát hiện khối u buồng trứng khổng lồ. 

 
Đã có người chết vì đậu mùa khỉ, tiêm vắc xin đậu mùa có phòng được đậu mùa khỉ?
icon

Ngày 28/7, người đàn ông 41 tuổi với nhiều bệnh nền ở Brazil đã chết vì đậu mùa khỉ. Nạn nhân trở thành trường hợp tử vong đầu tiên liên quan căn bệnh này bên ngoài châu Phi.

 
Ung thư đại tràng trẻ hoá, bác sĩ cũng 'sốc' theo
icon

Dấu hiệu ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu dễ gây lầm tưởng với các bệnh lý đường tiêu hóa khác, do đó phần lớn bệnh nhân ung thư đại trực tràng ở nước ta được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.