Ăn hải sản sống nhiễm 'vi khuẩn ăn thịt người', người đàn ông Hải Phòng mất mạng

Sau khi ăn hải sản nấu chưa chín, người đàn ông ở Hải Phòng bị nôn ói, tiêu chảy và nhanh chóng bị suy đa tạng, tử vong do nhiễm 'vi khuẩn ăn thịt người” từ trong hải sản.  

BS.TS Vũ Viết Sáng, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.A, quê Hải Phòng xuất hiện triệu chứng lạ sau ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ.

Khi vào viện, bệnh nhân bị đau bụng vùng thượng vị và quanh rốn, nôn và tiêu chảy nhiều lần kèm sốt cao 39-40 độ C.

Tuy nhiên, chỉ sau vài giờ bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng (hôn mê, suy hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, rối loạn đông máu và chuyển hóa nặng), kèm theo tình trạng nổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại tử diện rộng da, cân cơ vùng tứ chi.

Bác sĩ Sáng cho biết kết quả sau cấy khuẩn 2 mẫu máu của bệnh nhân đều dương tính với vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus).

Bác sĩ Sáng cho biết vi khuẩn V.vulnificus là vi khuẩn kí sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu… Sự nguy hiểm của vi khuẩn này nếu xâm nhập vào cơ thể nó có thể gây hoại tử cân cơ rất nhanh. Vì vậy, người ta vẫn gọi vi khuẩn này là “vi khuẩn ăn thịt người”.

Bệnh nhân bị nhiễm trùng máu do V. vulnificus có nguy cơ tử vong cao, lên đến 50%, thậm chí 90% nếu bệnh nhân có sốc nhiễm khuẩn tụt huyết áp tại thời điểm nhập viện và thường tử vong trong vòng 48 giờ mặc dù được điều trị tích cực.

V.vulnificus thuộc hệ vi khuẩn bình thường trong môi trường biển trên toàn thế giới. Vi khuẩn đã được phân lập từ nước biển, trầm tích, và nhiều loại hải sản như tôm, hàu, cá và sò. Nhiệt độ cao và nồng độ sắt cao là môi trường phù hợp cho sự phát triển của vi khuẩn.

Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn này có khả năng khả năng trốn thoát khỏi hệ miễn dịch của cơ thể người. Vi khuẩn vượt qua được hàng rào bảo vệ đầu tiên của đường tiêu hóa và da. Sau khi xâm nhập vào máu, vi khuẩn có các cơ chế làm giảm khả năng thực bào của cơ thể (khả năng một số tế bào miễn dịch ở người tiêu diệt các thể xâm nhập bằng cách nuốt và phân hủy chúng). Vi khuẩn xâm nhập, sống sót, nhân lên và gây bệnh trong cơ thể bệnh nhân.

 

Vi khuẩn sinh ra nhiều độc tố gây độc tế bào và phá hủy tế bào cơ thể người, như: độc tố phân hủy protein VvpE, độc tố ly giải tế bào Vvha… Lớp vỏ chứa lipopolysaccharis (LPS) kích hoạt cơ thể giải phóng cơn bão cytokin gây sốc nhiễm khuẩn.

Những người ăn hải sản sống hoặc nấu chưa kĩ, đặc biệt là hàu rất dễ mắc bệnh này. Vì vậy, bác sĩ Sáng nhấn mạnh người dân nên bỏ thói quen ăn hải sản tái, sống đặc biệt là ăn hàu. Có nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh nhân bị vi khuẩn V. vulnificus 92,8% do ăn hàu sống.

Một số trường hợp có thể nhiễm vi khuẩn qua các tổn thương thương rất nhỏ như vết đâm bởi đuôi con tôm, vỏ hàu khi tắm biển.

Để phòng bệnh, mọi người tuyệt đối không ăn hải sản chưa được nấu chín; cần tránh bị thương khi tham gia các hoạt động có nguy cơ tiếp xúc vết thương với vi khuẩn như: tắm biển, câu cá biển, đánh bắt và chế biến hải sản…

Nếu có vết thương hãy thận trọng khi tiếp xúc với nước biển, nước lợ, hải sản sống. Đi khám tại các cơ sở y tế sớm khi có các biểu hiện đường tiêu hóa, sưng nóng đỏ đau tại vết thương, đau hoặc nổi ban, bọng nước ở chân tay sau khi nghi ngờ có tiếp xúc với nguồn bệnh.

Vi khuẩn này có thể tấn công tất cả mọi người. Tuy nhiên, có những nhóm người dễ bị mắc bệnh hơn bao gồm: Nghiện rượu, bệnh gan mạn tính: viêm gan, xơ gan, tan máu bẩm sinh; bệnh nhân bị suy giảm sức đề kháng như: đái tháo đường, suy thận mạn, u lympho… Nam giới, đặc biệt là nam giới tuổi cao dễ mắc bệnh hơn nữ giới.

Khánh Chi 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đà Nẵng yêu cầu người dân ở nhà, tạm dừng hoạt động kinh doanh không thiết yếu từ 12h ngày 22/7
icon

Trước tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP Đà Nẵng yêu cầu người dân ở nhà, dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu từ 12h ngày 22/7.

 
 
Bộ Y tế công bố 36 ca tử vong do COVID-19 từ ngày 17-20/7, trong đó TP Hồ Chí Minh có 32 ca
icon

Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo 36 ca tử vong do COVID-19 số 335-370, TP Hồ Chí Minh nhiều nhất với 32 ca.

 
 
Giám đốc Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai cảnh báo người dân uống liều tối đa paracetamol
icon

Trên mạng xã hội xuất hiện các hướng dẫn không rõ nguồn gốc về cách tự chữa bệnh Covid-19 tại nhà. Đáng chú ý, trong một hướng dẫn, liều paracetamol khuyên sử dụng là liều tối đa, rất dễ có nguy cơ quá liều và gây ngộ độc.

 
 
TP.HCM sử dụng khách sạn, nhà nghỉ để cách ly tập trung F0 không có triệu chứng
icon

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố, nhằm giảm áp lực cho các bệnh viện điều trị Covid-19, TP.HCM đã đưa ra hướng dẫn cách ly F0 mới.

 
 
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói gì việc chen chúc xếp hàng xét nghiệm Covid-19?
icon

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết ngay sau khi biết sự việc, đích thân bà đã trao đổi với Quận Hoàng Mai và 'sự việc đã xử lý'

 
 
Tâm sự của F0 khi cả gia đình vượt qua 'cơn ác mộng' mang tên Covid-19
icon

Chị Dương Hà - bệnh nhân Covid-19 cùng con được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM đã chia sẻ câu chuyện điều trị Covid-19 của gia đình chị.

 
Trưa 21/7, Hà Nội thêm 14 ca dương tính mới, có 9 ca phát hiện tại cộng đồng
icon

Trưa 21/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin về 14 trường hợp dương tính mới với SARS- CoV- 2 tại các huyện Quốc Oai (4), Hai Bà Trưng (4), Mỹ Đức (1), Đông Anh (1), Bắc Từ Liêm (1), Hoài Đức (1).

 
Hà Nội yêu cầu BV Xanh Pôn báo cáo vụ nhờ 'người anh' là PGĐ để được tiêm vắc xin
icon

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản hoả tốc gửi Giám đốc Sở Y tế về việc kiểm tra thông tin tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

 
Hà Tĩnh: Bé gái chào đời với cân nặng 6,2kg
icon

Thông tin từ BVĐK thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, đội ngũ y, bác sỹ của bệnh viện đã mổ đẻ thành công cho sản phụ N.T.H (SN 1981, trú tại xã Kỳ Hoa) để đón bé gái cân nặng 6,2 kg chào đời an toàn.

 
Sáng 21/7, Hà Nội thêm 26 ca dương tính nCoV, 3 ca phát hiện qua sàng lọc cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo ghi nhận 26 ca dương tính mới với SARS- CoV-2 tính từ 18h tối 20/7 đến 7h sáng 21/7, trong đó có 3 ca phát hiện qua sàng lọc cộng đồng.