Đột quỵ trẻ hóa, cách ổn định huyết áp và phòng ngừa đột quỵ
Ngày 9/7, Hội Đột quỵ Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ” về hiện trạng, xu hướng điều trị mới phòng ngừa đột quỵ cho người bệnh tăng huyết áp.
Gia tăng đột quỵ
Chia sẻ tại hội thảo, GS Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch hội Đột quỵ Việt Nam, nguyên Giám đốc Trung tâm đột quỵ - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã chia sẻ kết quả điều tra mới nhất của Bộ Y tế, tính riêng tại Việt Nam, 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp. Đặc biệt trong những năm gần đây, bệnh tăng huyết áp có xu hướng trẻ hóa, có bệnh nhân chỉ 20 tuổi.
Theo thống kê của Hội Tim mạch Việt Nam, gần 60% người bị tăng huyết áp ở Việt Nam chưa được phát hiện và trên 80% chưa được điều trị. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận thêm khoảng 200.000 ca đột quỵ mới, 80% trong đó là người bị tăng huyết áp.
GS Thông cho biết lo ngại nhất đó là tình trạng tăng huyết áp ở người trẻ. Thực tế cấp cứu rất nhiều bệnh nhân mới chỉ ngoài 20 tuổi đã đột quỵ trong đó có nguyên nhân của tăng huyết áp nhưng không biết. Còn lại do bệnh nhân bị dị dạng mạch máu não cũng khiến nguy cơ đột quỵ hiện hữu.
Theo GS. TS Nguyễn Văn Thông, tăng huyết áp là bệnh mạn tính, nếu muốn ổn định huyết áp và phòng ngừa đột quỵ, người bệnh phải sử dụng thuốc điều trị huyết áp lâu dài kết hợp điều chỉnh lối sống theo chỉ định của bác sĩ.
GS Nguyễn Văn Thông chia sẻ về nguy hiểm của tăng huyết áp |
Tuy nhiên, những khó khăn trong việc lựa chọn thuốc điều trị phù hợp cùng với tâm lý chủ quan vì xem nhẹ mức độ nguy hiểm của bệnh khiến nhiều người mắc phải những sai lầm nghiêm trọng: bỏ thuốc ngay khi thấy huyết áp hạ hay khi gặp tác dụng phụ, tự ý tăng liều thuốc để hạ nhanh huyết áp, không theo dõi chỉ số huyết áp thường xuyên, chưa chủ động phòng ngừa các biến chứng bệnh và sử dụng Đông Tây y kết hợp để duy trì huyết áp mục tiêu.... Vì vậy, huyết áp của người bệnh có thể tăng cao đột ngột gây đột quỵ chảy máu não hoặc nhồi máu não.
Khi đột quỵ xẩy ra, điều trị đột quỵ do tăng huyết áp gặp nhiều khó khăn do những tổn thương thần kinh ở các mức độ khác nhau, để lại hậu quả nặng nề như: khuyết tật kéo dài, sa sút trí tuệ, suy giảm nhận thức, giảm tuổi thọ, mất khả năng lao động thậm chí gây tử vong….
Bài thuốc phòng đột quỵ
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh - nguyên trưởng khoa Nội, Bệnh viện YHCT Trung Ương, cho biết dự phòng đột quỵ chính là giữ cho huyết áp ổn định, cực kỳ quan trọng. Bệnh nhân cần tuân thủ theo tư vấn củ bác sĩ. Tuy nhiên, một số trường hợp dị ứng với thuốc như nổi mẩn ngứa, ho, nhức đầu, khó thở và ảnh hưởng tới chức năng gan, thận. Trong khi đó, thuốc đông y với các thảo dược hỗ trợ điều trị lại thiên về điều trị tổng thể, hài hòa, từ căn nguyên của bệnh, đồng thời nâng cao chức năng các tạng như Tâm, Can, Thận, có tác dụng hạ huyết áp chậm nhưng lại an toàn và giúp huyết áp ổn định lâu dài.
Nhiều bệnh nhân bị tăng huyết áp hỏi bác sĩ về cách sống chung với bệnh như thế nào? |
Tiến sĩ Vân Anh cũng chia sẻ một giải pháp an toàn phòng đột quỵ bền vững nâng cao hiệu quả kiểm soát huyết áp và dự phòng đột quỵ thông qua kết hợp Đông - Tây y trong điều trị. Theo quan điểm đông y, huyết áp tăng là chứng huyễn vựng. Các bài thuốc Thiên ma câu đằng ẩm, Lục vị quy thược, Bán hạ bạch truật thiên ma thang, Giáng áp hợp tễ...
Qua nghiên cứu hiện đại, người ta đã thấy rằng các dược liệu như địa long, hòe hoa rất tốt cho bệnh nhân tăng huyết áp.
Bác sĩ Vân Anh cho biết trong Địa Long có chứa enzyme Fibrinolytic giúp phân hủy cục máu đông; Nattokinase là enzym tiêu hủy huyết khối, ngăn ngừa cục máu đông tái hình thành. Còn thành phần Hoè Hoa chứa hàm lượng Rutin cao từ 6-30% giúp tăng sức bền thành mạch, hạn chế nguy cơ vỡ, đứt mạch máu.
Người bệnh có thể kết hợp của các dược liệu trong bài Giáng áp hợp tễ với các thành phần nói trên có tác dụng hỗ trợ kiểm soát huyết áp, giảm được các tác dụng phụ của thuốc điều trị Tây y, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là biến chứng đột quỵ.
Ăn hải sản sống nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người", người đàn ông Hải Phòng mất mạng
Sau khi ăn hải sản nấu chưa chín, người đàn ông ở Hải Phòng bị nôn ói, tiêu chảy và nhanh chóng bị suy đa tạng, tử vong do nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người” từ trong hải sản.
Khánh Chi