Căn bệnh ung thư 'vua nhạc sến' Vinh Sử mắc, người Việt hay nhầm với trĩ
Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Bệnh đang trẻ hoá đối tượng mắc do liên quan tới chế độ ăn, lối sống, yếu tố gia đình...
Ngày 11/8, vợ nhạc sĩ Vinh Sử - 'ông vua nhạc sến' cho biết, ông nhập viện điều trị tại bệnh viện Nhân dân Gia Định gần nửa tháng qua. Nam nhạc sĩ được chẩn đoán ung thư đại tràng, kèm theo bị xuất huyết bao tử, đường tiêu hoá và viêm phổi. Ông hiện được tích cực truyền máu, gắn ống thở ở mũi để duy trì sự sống.
TS.BS Nguyễn Hữu Thịnh - Trưởng Phòng Khoa học và Đào tạo Bệnh viện Đại học Y Dược, cho biết ung thư đại trực tràng bao gồm ung thư đại tràng là phần chính của ruột già và trực tràng là phần cuối cùng của ruột già, phía dưới là ống hậu môn.
Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nhưng nếu được phát hiện sớm thì ung thư đại trực tràng có thể điều trị khỏi hoàn toàn và tỉ lệ thành công cao hơn so với các loại ung thư khác.
Ảnh nhạc sĩ Vinh Sử. |
TS Thịnh cho biết thêm ở Việt Nam người ta hay nhầm ung thư đại trực tràng với bệnh trĩ. Khi đi cầu ra máu, người ta nghĩ ngay đến bệnh trĩ, tìm kiếm các biện pháp dân gian chữa trị mà bỏ qua cơ hội khám tây y, để phát hiện ung thư đại trực tràng sớm.
Thói quen ăn nhiều các loại thực phẩm chứa dầu mỡ, tồn dư chất độc hại, nhiều chất bảo quản, các đồ ăn chế biến sẵn, lên men… là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh nguy hiểm này.
Những người có yếu tố sau đây dễ bị mắc bệnh ung thư đại - trực tràng:
Thứ nhất, những người bị viêm loét đại tràng lâu ngày nhưng không chữa trị triệt để khiến các vết viêm loét ngày càng lan rộng.
Thứ hai, tiền sử gia đình (bố mẹ hoặc anh, em ruột) bị ung thư đại trực tràng, nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-3 lần người bình thường, nhất là khi ung thư xảy ra trước tuổi 60.
Thứ ba, bệnh ung thư đại tràng thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Hiện nay căn bệnh này ngày càng trẻ hóa, không ít người mắc ung thư đại tràng ở tuổi 20, 30, tuy nhiên, số người mắc ở tuổi này thường ít hơn.
Thứ tư, có tiền sử bị polyp đại - trực tràng, một số polyp làm tăng nguy cơ bị ung thư đại - trực tràng, nhất là polyp có kích thước lớn hoặc có đa polyp.
Thứ năm, chế độ ăn uống hàng ngày thức ăn chứa nhiều mỡ, nhất là mỡ động vật làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại - trực tràng. Ngoài ra hàm lượng chất bảo quản thực vật có trong rau, củ hay như chất tăng trọng, chất tạo nạc trong thịt lợn, các chất kích thích khiến nhiều người mắc ung thư.
Nếu có những thói quen thường xuyên sử dụng thực phẩm lên men, thực phẩm muối, thực phẩm chế biến sẵn tồn dư nhiều chất bảo quản như: thịt muối, dưa muối, cà, cá muối, thịt hun khói, xúc xích, xì dầu….
Thứ sáu, người ít vận động vì người không thường xuyên vận động, hay ngồi một chỗ trong thời gian dài làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, lười vận động cũng khiến cho dễ bị béo phì, cơ thể tăng cân mất kiểm soát là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.
Thứ bảy, hút thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi mà hầu như những người mắc ung thư đại tràng đều sử dụng thuốc lá, nhất là đối với nam giới. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người không sử dụng thuốc lá.
Thứ tám, lạm dụng rượu, bia, chất kích thích.
TS Thịnh cho rằng ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm phần lớn không có triệu chứng gì đặc hiệu. Khi có triệu chứng rõ rệt, bệnh đã tiến triển xa. Vì thế việc tầm soát bệnh sớm rất quan trọng, đặc biệt ở những đối tượng nguy cơ.
Vì vậy, tầm soát ung thư đại trực tràng là vô cùng quan trọng nhằm mục đích tìm ra bệnh ở giai đoạn tiền ung thư hoặc phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, khi đó chưa có triêu chứng gì cả và còn có khả năng chữa trị triệt để.
Khi đã có các dấu hiệu hay triệu chứng – thí dụ như đau bụng, thay đổi thói quen đại tiện, chảy máu, táo bón hay tiêu chảy – thì phải cần đến các thử nghiệm khác tập trung vào các triệu chứng đó.
Trong nhiều trường hợp, tầm soát còn giúp phát hiện và cắt bỏ được những polyp (còn gọi là u nhú) qua nội soi trước khi chúng phát triển thành ung thư thực sự.
Với những người có nguy cơ cao được chỉ định tầm soát từ 40 tuổi hoặc trước 10 năm so với tuổi khởi phát ung thư đại trực tràng trong gia đình. Cần chỉ định nội soi đại tràng ngay từ lần đầu tiên.
K.Chi