Biến chủng Covid-19 Ấn Độ phát hiện ở Việt Nam nguy hiểm như thế nào?

Với hai biến chủng virus SARS-CoV-2 mới tại Việt Nam đều rất đáng lo ngại bởi vì cả hai biến chủng này đều được đánh giá có tốc độ lây lan nhanh.

TS Nguyễn Đức Thái  -  Cố Vấn Khoa Học và Sáng lập viên TransMed Việt Nam. Ông nhận bằng tiến sĩ tại Đại học California San Francisco (1984), ông là chuyên gia trong lĩnh vực y sinh tại Mỹ.

Trước tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam với làn sóng thứ 4, TS Thái đã có chia sẻ với Infonet về biến chủng mới Ấn Độ, Anh và nguy cơ phức tạp trong dịch lần này.

Theo TS. Nguyễn Đức Thái, việc người dân đi chơi rất đông dịp lễ 30/4-15 vừa qua cũng như những ổ dịch vừa phát hiện gây hệ quả tâm lý lo sợ về dịch Covid-19 bùng phát nghiêm trọng.

Việc tìm thấy chủng biến thể Ấn Độ là điều chúng ta rất cần thận trọng.

Biến chủng Covid-19 Ấn Độ phát hiện ở Việt Nam nguy hiểm như thế nào?

TS Nguyễn Đức Thái

Biến chủng Ấn Độ mang 2 đột biến kép trong đó 1 đột biến giống P1, tìm thấy ở Brazil có khả năng né tránh hệ miễn dịch; 1 đột biến giống chủng ở California có khả năng gia tăng lây nhiễm cộng đồng.

Ngoài ra biến thể Ấn Độ còn có thêm đột biến giúp nó “mở khoá” xâm nhập tế bào dễ hơn.

Tuy nhiên, đó chỉ là phần lý thuyết. Không như toán học chúng ta có thể cộng các con số, trong sinh học cần có thực nghiệm chứng minh thì chưa có.

 

Hiện nay, WHO xếp biến thể Ấn Độ  vào hạng mục VOI (Variant of Interest) có nghĩa là cần lưu tâm nhưng chưa có bằng chứng nguy hiểm. Về thực tế, theo chia sẻ của bạn tôi ở tâm dịch Ấn Độ, GS Govindasamy Kumaramanickavel thì biến thể này rất cần phải lưu tâm vì nó lây lan nhanh, tuy không kháng vaccine.

Còn về biến chủng Anh có khả năng lây lan nhanh hơn 70% chủng đầu tiên và đang là chủng có rất nhiều trên thế giới.
 
Rõ ràng lần đột kích này với các chủng đột biến Ấn Độ, Anh và còn có thể các đột biến khác từ ngoài hay xảy ra ngay ở trong nước, chúng ta cần nâng cấp hệ thống kiểm soát cộng đồng và gia tốc việc xét nghiệm virut tối đa.  

Thực tế, chúng ta không thể thay đổi việc đã xảy ra. Thông tin những ngày qua cho thấy chính phủ đang quyết tâm truy tìm xét nghiệm ở diện rộng toàn vùng hay ngẫu nhiên cho chúng ta niềm tin nếu có sự cố, Việt Nam sẽ đối đầu quyết liệt để đẩy lùi và chiến thắng. Đương nhiên 5K rất cần được nhắc nhở, phát huy và áp chế mạnh hơn trong lúc này. 

Việc xác định biến chủng này đưa ra các “chiến lược” căn cơ cho đơn vị chống dịch. 

Về chẩn đoán: nâng cấp các kỹ thuật và chương trình xét nghiệm, chẩn đoán. Chẩn đoán chính xác các chủng đột biến và theo dõi nguồn gốc, đường lây lan qua công nghệ NGS, tức giải trình tự toàn bộ gen của virut. Đặc biệt là ở những vùng lây lan, cần làm PCR gộp mẫu đã tầm soát toàn vùng từ vài trăm ngàn đến triệu mẫu. Bộ Y tế đã cho một số cơ sở làm gộp mẫu, và cũng vừa xét duyệt cho Amphabio Kit làm gộp 100 mẫu, theo đó xét nghiệm triệu mẫu là khả thi. 

Vaccine: Cho đến nay các vaccine đạt chuẩn mực như AstraZeneca, Johnson&Johnson, Pfizer, Moderna đều có thể bảo vệ cộng đồng kể cả các chủng đột biến. Virus đột biến có thể làm giảm khả năng bảo vệ của cơ thể, tuy nhiên rất khó đánh sụp toàn hệ miễn dịch, nên người được chủng ngừa dù nhiễm hay tái nhiễm không bị nặng, không phải vào nhà thương làm tràn ngập bệnh viện gây sụp đổ hệ thống y tế. Kinh doanh và đầu tư mua vaccine Covid-19 sớm và nhiều nhất là rất cần thiết. Hỗ trợ ưu tiên và tối đa cho các chương trình và cơ sở sản xuất vaccine Covid-19 hiện nay ở trong nước, sản xuất cho toàn dân số cũng là giải pháp cấp thời và khả thi.      

Kinh nghiệm ờ Hàn quốc, thời gian đầu dịch cho thấy chỉ một hội viên của nhà thờ đã kích hoạt chuỗi lây lan toàn thủ đô Seoul. Và còn rất nhiều sự cố tương tự ở các nước cho thấy “lỗ kiến có thể làm vỡ đê” nếu chúng ta không chặn ngay từ đầu.

Hiện Chính phủ đang phát huy toàn diện bộ máy chống dịch của Việt Nam, mọi người dân cần trách nhiệm, chia sẻ thì chúng ta vẫn giữ được chức ‘vô địch’ chống Covid-19. 

P.Thuý

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Sáng 21/6: Thêm 47 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.258 bệnh nhân
icon

Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế sáng 21/6 cho biết có 47 ca mắc Covid-19, TP.HCM nhiều nhất với 33 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.258 bệnh nhân.

 
 
Sáng 11/6: Thêm 51 ca mắc COVID-19, Việt Nam đã có 9.835 bệnh nhân
icon

Sáng 11/6, Bộ Y tế cho biết có 51 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố; trong đó 41 ca ở trong nước, riêng Bắc Giang đã 23 ca. Việt Nam hiện có 9.835 bệnh nhân

 
 
Nguy cơ đột tử, đột quỵ khi tập thể thao tại nhà và khuyến cáo của chuyên gia
icon

PGS. TS. BS Võ Tường Kha cho biết, có trường hợp đột quỵ, đột tử khi tập thể thao tại nhà nếu chúng ta không thực hiện nghiêm túc vệ sinh luyện tập, kiểm tra sức khoẻ, theo dõi tình trạng thể lực, bệnh lý tiềm ẩn của bản thân…

 
 
Tối 10/6: Thêm 61 ca mắc COVID-19; điều tra dịch tễ 2 ca bệnh tại Tiền Giang
icon

Tối 10/6 Bộ Y tế cho biết có thêm 61 ca COVID-19 tại 6 địa phương. Tổng trong ngày Việt Nam ghi nhận 219 ca mắc mới; 72 bệnh nhân được công bố khỏi.

 
 
U xơ cắm sâu, cứng chắc trong tiểu khung phụ nữ, những lưu ý chị em cần nhớ
icon

Đau bụng, đi khám, người phụ nữ 51 tuổi tá hoả khi được phát hiện đa u xơ tử cung, dính vào thành chậu, cắm sâu trong tiểu khung, cứng chắc, đè đẩy các tạng trong ổ bụng.

 
 
Trưa 10/6: Thêm 88 ca mắc COVID-19 tại 10 tỉnh, thành phố
icon

Bản tin trưa 10/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 88 ca mắc COVID-19 tại 10 tỉnh, thành phố, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 86 ca còn lại ghi nhân trong nước. Việt Nam hiện có 9.723 bệnh nhân.

 
Hà Nội: Thêm 3 trường hợp dương tính nCoV tại ổ dịch thị trấn Đông Anh
icon

Sáng nay, 10/6, CDC Hà Nội xác nhận đã xuất hiện thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan tới ổ dịch tại chợ Cửa hàng mới, thị trấn Đông Anh, nâng tổng số ca bệnh tại ổ dịch này lên 10 trường hợp.

 
'Tôi tiêm vaccine Covid-19 dù bản thân có bệnh nền và dị ứng'
icon

Dịch Covid-19 bùng phát: 'Là người có hơn chục năm nghiên cứu về vaccine, tôi tình nguyện là người tiêm mũi đầu tiên để động viên tinh thần đàn em', bác sĩ Trương Hữu Khanh chia sẻ.

 
Sáng 10/6, có 70 ca mắc COVID-19, TPHCM nhiều nhất với 26 trường hợp
icon

Bản tin sáng 10/6 của Bộ Y tế cho biết, có 70 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố, trong đó 4 ca nhập cảnh cách ly ngay; 66 ca ghi nhận trong nước. TPHCM có số mắc nhiều nhất với 26 trường hợp. 

 
Hà Nội thêm một ca dương tính mới, nâng số ca mắc lên 7 tại thị trấn Đông Anh
icon

Tối 9/6, CDC Hà Nội thông tin tiếp tục ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh.