'Khóc' vì hoa mai nở sớm

Còn hơn 1 tháng nữa mới đón Tết Nguyên đán, nhưng mai đang trổ bông rầm rộ khiến người trồng mai tại các tỉnh Đông Nam Bộ "khóc" với mai kiểng.

Tại Đồng Nai, thời điểm Tết Dương lịch vừa qua liên tiếp xảy ra các trận mưa trái mùa khiến nhiều vườn mai bung nụ, trổ bông sớm. Theo ước tính của các nhà vườn, tỉ lệ mai nở trước tết đã là 20 - 30%. Trong khi đó, tại vựa mai nổi tiếng tại quận Thủ Đức (TP.HCM) tình cảnh còn bi đát hơn. Anh Nguyễn Văn Hiếu (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) là người có 10 năm theo nghề mai kiểng cho biết: mặc dù còn hơn 1 tháng mới tới thời điểm bán mai kiểng, nhưng nhiều vựa mai đã thất bát thấy rõ. Nguyên nhân mai nở sớm do năm âm lịch Nhâm Thìn nhuận khoảng 1 tháng, còn cây mai thì cứ đến độ “già” của nó thì trổ bông.

'Khóc' vì hoa mai nở sớm - ảnh 1
Mai nở sớm ở Đông Nam Bộ

Còn tại Bà Rịa – Vũng Tàu, nắng nóng kéo dài, sau đó là áp thấp nhiệt đới đã khiến nhiều vườn mai ở huyện Tân Thành bung nụ và nở rộ. Hai năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra tình trạng mai nở sớm, gây thiệt hại lớn cho người trồng mai. Anh Phạm Phú Hưng (xã Mỹ Xuân, Tân Thành) cho biết, năm nay, với tình trạng mai nở sớm như thế này, thu nhập sẽ giảm từ 20-30%, trong khi đó, chi phí phân bón tăng từ 50-70%, giá nhân công cũng tăng khoảng 20%.

Nhiều nhà vườn có kinh nghiệm về trồng mai cho biết, nguyên nhân mai nở sớm là do các tháng cuối năm nắng gay gắt, kéo dài khiến cho mai nhanh già và rụng lá sớm. Ngay khi kết thúc đợt nắng nóng thì bị ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, làm xuất hiện những cơn mưa cuối mùa, khiến mai bị kích thích làm nụ và bung hoa sớm. Nhiều người trồng mai có kinh nghiệm điều khiển cây mai nở hoa vào dịp tết cũng phải chịu thua trước thời tiết thất thường năm nay. Người trồng có nguy cơ thất thu và lỗ vốn, còn thị trường sẽ rơi vào cảnh hiếm hàng và giá cao. “Nghề trồng mai bây giờ phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhiều người cũng đã phải bỏ nghề, lâm vào cảnh nợ nần vì mai kiểng” - anh Hưng chia sẻ.

Theo thống kê, ở huyện Tân Thành trước đây có khoảng 20 hộ trồng mai với diện tích hơn 10ha. Hiện nay, số hộ và diện tích trồng đã giảm đi phân nửa, do nhiều hộ đã chuyển sang trồng các loại cây cảnh khác ít rủi ro, chi phí đầu tư thấp, hiệu quả cao hơn.

Theo Lao động

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.