Agribank đại hạ giá loạt quyền sử dụng đất liên quan ông Trịnh Văn Quyết

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa có thông báo bán đấu giá cùng lúc 5 tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần Nông dược HAI tại Agribank Chi nhánh Phú Nhuận.

Tài sản đấu giá bao gồm: Quyền sử dụng đất diện tích 2.287 m2; Quyền sử dụng đất diện tích 2.352 m2; Quyền sử dụng đất diện tích 1.920 m2; Quyền sử dụng đất diện tích 2.193 m2 và Quyền sở hữu Công trình xây dựng trên diện tích đất 4113,00 m2.

Các tài sản trên đều tọa lạc tại địa chỉ Khu phố 3, phường 4, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, theo Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do UBND tỉnh Tiền Giang cấp ngày 13/3/2017 cho Công ty Cổ phần Nông Dược HAI.

Riêng tài sản thứ năm là Quyền sở hữu Công trình xây dựng trên diện tích đất 4.113 m2 được UBND tỉnh Tiền Giang cấp Giấy chứng nhận Quyền sở hữu công trình xây dựng cho Công ty Cổ phần Nông Dược HAI. Đây cũng chính là chi nhánh của Nông dược HAI tại Tiền Giang, trong đó có nhà làm việc và nhà kho.

Mức giá khởi điểm trọn gói cho 5 tài sản trên là 42,036 tỷ đồng. Con số này giảm tới gần 18 tỷ đồng so với hồi tháng 10/2022, khi Agribank rao bán các tài sản nói trên.

Các tài sản này được dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay tại Agribank Phú Nhuận. Tháng 8/2022 HĐQT của HAI đã thông qua nghị quyết về bàn giao 5 tài sản trên tại Tiền Giang cho Agribank Phú Nhuận. 

 Nông dược HAI là một trong hàng hàng loạt doanh nghiệp liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết bị ngân hàng siết nợ. Ảnh: Hoàng Hà.

Ngoài ra, Agribank còn rao bán quyền sử dụng khu đất 3.048m2 tại phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM. Lô đất vàng này được Sở TN-MT TP.HCM cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Nông dược HAI. 

Đây là lần thứ ba Agribank thông báo bán đấu giá lô đất vàng này. Giá khởi điểm cho lần đấu giá này là 171,712 tỷ đồng. Trước đó, tháng 8/2022 trong lần thông báo bán đấu giá thứ nhất, khu đất này có giá khởi điểm gần 220 tỷ đồng, tương ứng hơn 72,17 triệu đồng/m2.

Khu đất 3.048m2 tại phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM được dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay của Nông dược HAI tại Agribank Chi nhánh Sài Gòn. Tháng 7/2022, HĐQT HAI đã thông qua nghị quyết về việc bàn giao tài sản này cho Agribank Sài Gòn.

HAI là thành viên thuộc hệ sinh thái FLC - doanh nghiệp do ông Trịnh Văn Quyết từng làm Chủ tịch HĐQT. Tập đoàn FLC (mã chứng khoán: FLC) hiện sở hữu hơn 8% cổ phần Nông dược HAI.

CTCP Nông dược HAI có 7 chi nhánh, nhưng 3 chi nhánh đã tạm ngưng hoạt động. Ngoài ra, Nông dược HAI cũng đang góp 175 tỷ đồng vào Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản FLC Homes.

Hiện Phó Chủ tịch thường trực HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn FLC vẫn là Thành viên HĐQT tại Nông dược HAI. 

Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022 của công ty cho thấy doanh thu quý IV chỉ đạt hơn 37 tỷ đồng, giảm 86% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế âm 18 tỷ đồng, nguyên nhân chủ yếu do một số mảng hoạt động thương mại và gia công sụt giảm 86% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, so với mức lỗ 672 tỷ đồng của quý IV/2021, số lỗ đã giảm đáng kể do không phát sinh nhiều khoản trích lập dự phòng. 

Báo cáo tài chính quý IV/2022 cũng cho thấy, Nông dược HAI đã trả hết các khoản nợ phải trả cho các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tập đoàn FLC.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HAI bị đình chỉ giao dịch kể từ tháng 9/2022 do liên tục vi phạm quy định về công bố thông tin. Trước khi bị đình chỉ giao dịch, HAI được giao dịch với mức giá 1.580 đồng/cổ phiếu.

Tuân Nguyễn

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.