Khó khăn, doanh nghiệp muốn "khất nợ" bảo hiểm

Tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp trên địa bàn quận Thủ Đức (TP.HCM) vừa diễn ra sáng nay (18/8), nhiều doanh nghiệp bày tỏ mong muốn được khất nợ thuế, điện, nước và đặc biệt là nợ bảo hiểm.

Khó khăn, doanh nghiệp muốn "khất nợ" bảo hiểm

Khó khăn, doanh nghiệp muốn `khất nợ` bảo hiểm

Đóng bảo hiểm cho công nhân là thể hiện đạo đức người làm kinh doanh - Ảnh minh họa

Ông Trần Văn Hải, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp quận Thủ Đức cho rằng, công việc kinh doanh của các doanh nghiệp phải trải qua rất nhiều khâu, từ báo giá, thỏa thuận, ký hợp đồng, vận chuyển hàng hóa… đến khi đối tác trả tiền là một khoảng thời gian rất lâu. Nhanh thì cũng phải mất 1 tháng, chậm hơn có thể kéo dài đến 1- 2 năm.

“Vốn phải bỏ ra để có được hợp đồng là rất nhiều, nào lương công nhân, mặt bằng, điện nước, xăng dầu, nguyên vật liệu… Tất cả đều phải cần bỏ tiền ra trước, còn tiền thu hồi lại được là rất lâu”, ông Hải phân tích.

Trong khi đó, tiền điện 3-5 ngày không đóng là điện lực gửi giấy báo cắt điện, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cũng không được nợ, nợ phải nộp phạt, thuế cũng vậy, hiện nay đúng hẹn là 3 tháng đóng 1 lần… Doanh nghiệp rất nhiều khó khăn. “Doanh nghiệp thu tiền bán hàng trễ, mà bắt đóng tiền điện, bảo hiểm đúng hạn thì doanh nghiệp lại phải tiếp tục đi vay nợ để mà đóng”, ông Hải bức xúc.

Ông Hải bày tỏ mong muốn, các cơ quan chức năng có thể xem xét quy định, cho doanh nghiệp nợ tiền điện, bảo hiểm xã hội. Riêng tiền thuế, nên kiến nghị duy trì Nghị quyết 13 về giản nộp thuế giá trị gia tăng lâu dài, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp có vốn duy trì hoạt động.

Công ty TNHH SXTM cơ khí Hải Nam cũng hy vọng được nợ tiền điện 1 tháng, tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động được đóng vào 10 ngày của tháng sau.

Trả lời các doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Thùy, Phó trưởng Phòng LĐTB&XH quận Thủ Đức cho biết, theo quy định thì bảo hiểm xã hội đóng trễ 1 ngày phạt 0,05%. Hiện có gần 300 doanh nghiệp trên địa bàn quận đang nợ tiền bảo hiểm, nhiều doanh nghiệp nợ 2-4 tháng, có doanh nghiệp 1 năm nay chưa đóng tiền bảo hiểm trong khi đó đã trừ lương của lao động. Nhiều nhất là công ty TNHH TMXD Trà My, với số tiền nợ lên đến 940 triệu đồng.

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn phớt lờ việc khám sức khỏe cho người lao động định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm, phớt lờ các tiêu chí bảo hộ lao động, phòng cháy chữa cháy…

Ông Thùy nói thêm, biết rõ tình hình doanh nghiệp khó khăn, khi doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm, phòng LĐTB&XH quận Thủ Đức gửi giấy nhắc nhở trước, nếu doanh nghiệp vẫn không đóng, mới cho cán bộ đến kiểm tra. Du di thêm từ 8-9 ngày, doanh nghiệp vẫn không đóng mới bắt đầu phạt.

Đóng bảo hiểm cho người lao động là trách nhiệm, nghĩa vụ của doanh nghiệp, tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa chủ doanh nghiệp và người lao động, thể hiện đạo đức người làm kinh doanh. Đối với cơ quan chức năng, có thể du di cho doanh nghiệp nợ trong vòng 1 tháng, nhưng vì an sinh xã hội, thì đây là trách nhiệm của doanh nghiệp, không thể khất.

Ngoài ra, “xoay quanh tiền bảo hiểm có nhiều vấn đề rất phức tạp, như tranh chấp lao động chẳng hạn, nếu không giải quyết thỏa đáng thì thậm chí phải đưa ra tòa án xét xử. Chính vì thế các doanh nghiệp không nên để nợ tiền bảo hiểm quá 1 tháng” ông Thùy khuyến cáo.

Duy Nguyên

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.