Khi ăn ngô đừng vội vứt bỏ "thần dược" này

Theo chuyên gia, râu ngô thực sự đáng được giữ lại và sử dụng như một món ăn thuốc chữa bệnh, nhất là vào tình hình thời tiết hiện nay.

Bạn có thường vứt bỏ râu ngô trước khi ăn? Có lẽ có. Đây là thói quen của rất nhiều người. Nhưng râu ngô thực sự đáng được giữ lại và sử dụng như một món thuốc chữa bệnh, nhất là vào tình hình thời tiết hiện nay.

Râu ngô là những sợi dài, mượt, mỏng mọc bên dưới lớp vỏ. Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, râu ngô chứa protein, carbohydrate, canxi, kali, magiê, natri, muối, dầu dễ bay hơi, alkaloids, tannin, saponin, flavonoid, stigmasterol và sitosterol. Chúng được sử dụng ở cả dạng tươi lẫn dạng khô. Đặc biệt rất được ưa chuộng trong y học cổ truyền. Thổ dân Mỹ cũng dùng râu ngô để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Theo lương y Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, râu ngô vị ngọt, tính bình; vào can thận, có tác dụng lợi thủy tiết nhiệt, bình can lợi đởm. Râu ngô được dùng làm thuốc thông mật điều trị vàng da phù nề; viêm gan, viêm túi mật, sỏi túi mật; làm thuốc lợi tiểu trị bệnh về tim, đau thận, tê thấp, sỏi thận, tăng huyết áp. Điều đáng nói là mọi đối tượng đều có thể sử dụng râu ngô như uống nước râu ngô mà không cần phải lo lắng tác dụng phụ đi kèm bởi lẽ chúng rất lành tính.

Cách pha trà râu ngô đơn giản, chăm sóc sức khỏe cực tốt

Đun sôi nước trong ấm.

Cho một nắm râu ngô tươi vào nước đun sôi.

Đun sôi thêm trong vòng vài phút, khi nước chuyển sang màu nâu thì tắt bếp.

Cho thêm một chút nước chanh để tăng thêm hương vị thơm ngon cho đồ uống.

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, râu ngô chứa protein, carbohydrate, canxi, kali, magiê, natri, muối, dầu dễ bay hơi, alkaloids, tannin, saponin, flavonoid, stigmasterol và sitosterol.

Uống nước râu ngô đều đặn, bạn sẽ đạt được vô số lợi ích sức khỏe

Giảm viêm: Viêm mãn tính có liên quan đến các bệnh khác nhau, bao gồm bệnh tim và tiểu đường. Trong khi đó, râu ngô được chứng minh là làm giảm viêm bằng cách ngừng hoạt động của các hợp chất chống viêm. Nó cũng chứa magiê, một khoáng chất thiết yếu điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể.

Giảm lượng đường trong máu: Râu ngô có thể làm giảm lượng đường trong máu và giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu của Mỹ trên động vật cho thấy râu ngô làm giảm đáng kể lượng đường trong máu nên rất thích hợp dùng cho người bị tiểu đường.

Chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa trong râu ngô có thể ngăn chặn tổn thương gốc tự do stress oxy hóa. Stress oxy hóa có thể gây ra một số bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch, tiểu đường.

Các chất chống oxy hóa trong râu ngô có thể ngăn chặn tổn thương gốc tự do stress oxy hóa.

Cải thiện sức khỏe tim mạch: Sự hiện diện của flavonoid trong râu ngô được chứng minh là làm giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL-C), triglyceride và tổng mức cholesterol. Trong khi cholesterol cao đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Giảm trầm cảm: Râu ngô hoạt động như một chất chống trầm cảm. Một nghiên cứu đăng trên Lancet cho thấy râu ngô có công dụng chống trầm cảm đối với chuột bị tiểu đường do streptozotocin gây ra.

Giảm mệt mỏi: Mệt mỏi khiến bạn cảm thấy mất động lực, không có năng lượng để làm việc. Flavonoid trong râu ngô hoạt động như một chất chống mệt mỏi. Do đó khi cảm thấy mất sức, bạn có thể uống nước râu ngô để vực dậy tinh thần mà không cần phải tốn nhiều tiền.

Khi cảm thấy mất sức, bạn có thể uống nước râu ngô để vực dậy tinh thần mà không cần phải tốn nhiều tiền.

Hỗ trợ giảm cân: Râu ngô có thể giúp giảm cân vì ít calo. Uống trà râu ngô sẽ làm tăng cảm giác no, cải thiện sự trao đổi chất của bạn và tạo điều kiện cho việc loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể.

Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu: Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của hệ thống tiết niệu, thận, bàng quang hoặc niệu đạo. Râu ngô được nấu thành trà uống trong cả ngày giúp điều trị chứng bệnh này cực tốt.

Lưu ý: Mặc dù râu ngô không gây ra tác dụng phụ nhưng nếu bạn bị dị ứng với ngô hay đang dùng các loại thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc trị tiểu đường, thuốc huyết áp, thuốc chống viêm và làm loãng máu thì không nên dùng râu ngô.

Tiểu Nguyễn/baodansinh.vn

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !