Khánh Hòa đề xuất nghiêm khắc với tàu cá vi phạm quy định đánh bắt

Mặc dù tàu cá của Khánh Hòa vi phạm vùng biển khai thác nước ngoài đã giảm, song vẫn còn 2 trường hợp mới đây bị nước ngoài bắt giữ.

Đó là thông tin tại hội nghị sơ kết đánh giá kết quả triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu, do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức vào sáng 18/10.  

Ông Đào Công Thiên phát biểu tại hội nghị.

Cụ thể, 2 phương tiện/9 thuyền viên bị nước ngoài bắt giữ, trong đó 1 trường hợp chưa rõ kết quả. Nếu so năm 2016 với 6 trường hợp/50 phương tiện và năm 2017 có 8 trường hợp/85 thuyền viên.

Ông Dương Nam Khánh, PGĐ Sở Ngoại vụ Khánh Hòa, cho biết 2 phương tiện tàu cá bị bắt giữ đó là: Tàu KH 95291 TS cùng 5 ngư dân bị Malaysia bắt giữ vào ngày 14/6/2018.

Đại sứ quán Việt Nam tại Maylaysia cho biết, tàu cá này đã bị Cơ quan thực thi pháp luật trên biển Malaysia (MMEA), bang Sabah bắt giữ do đánh bắt trái phép trên biển Malaysia. Tòa án Malaysia đã đưa ra vụ việc ra xét xử vào ngày 15/9/2018. Hiện các ngư dân đang bị giam giữ tại Kota Kinabalu, Sabah, Malaysia.

Hai là, tàu KH 99666 TS cùng 4 ngư dân của tỉnh đã bị hải quân Brunei bắt giữ vào ngày 27/9/2018. Theo thông tin Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei, tàu cá này trong quá trình đánh bắt, bị hết nhiên liệu và thực phẩm nên thả trôi tự do để tàu bạn cung cấp nguyên liệu. Trong quá trình đó, các ngư dân ngủ, nghỉ và có câu mực. Phía cảnh sát biển Brunei có hình ảnh ngư dân câu mực và nghi ngờ đây là tàu vệ tinh, chuyên đánh bắt thủy sản rồi chuyển cho tàu mẹ.

Chiều 4/10/2018, Tòa án Brunei đã đưa ra vụ việc xét xử. Theo đó, các ngư dân đã vi phạm Luật Thủy sản của nước bạn, bị tuyên phạt thuyền trưởng 10.000 đô la Brunei (BND) hoặc 10 tháng tù giam nếu không nộp phạt. Còn các thuyền viên bị phạt 1.000 đô la Brunei hoặc 1 tháng tù giam nếu không nộp phạt. Tịch thu tàu cá, ngư cụ và thủy sản đánh bắt.

Ngoài ra, theo Sở Ngoại vụ, hiện vẫn còn 1 trường hợp tàu cá KH 90389 TS cùng 4 ngư dân của địa phương đã bị mất liên lạc từ ngày 5/2/2018 khi tàu hoạt động tại tọa độ 12009’N - 109014’E, đến nay vẫn chưa có thông tin.  

Xử lý nghiêm

Để ngăn chặn các phương tiện đánh bắt bất hợp pháp, các đại biểu yêu cầu phải xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm.

Đại diện BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa đề nghị đối với các phương tiện ngư dân đã từng vi phạm, tỉnh cần áp dụng hình thức xử phạt mạnh, đủ sức răn đe như: Tước giấy phép khái thác thủy sản, thu hồi chứng chỉ chuyên môn của thuyền trưởng, buộc chủ tàu cá phải chi trả kinh phí để đưa thuyền viên bị bắt giữ về nước… Đặc biệt, phải kiên quyết không giải quyết các chính sách hỗ trợ theo QĐ 48/2010/QĐTTg đối với các trường hợp vi phạm.

Còn đối với phương tiện và thuyền trưởng vi phạm sau khi trở về đất liền, tỉnh chỉ đạo các địa phương tổ chức kiểm điểm, xử lý trước cộng đồng và địa phương.

Cùng quan điểm trên, ông Võ Thiên Lăng, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghề cá Khánh Hòa cũng cho rằng dứt khoát phải xử lý nghiêm 2 tàu vi phạm, cấm khai thác và tịch thu toàn bộ ngư cụ hành nghề.

“Phải làm mạnh tay như vậy ngư dân mới dứt khoát không vi phạm vùng biển nước ngoài. Chứ nếu như thế này làm sao chúng ta gỡ được “thẻ vàng” của EU. Do đó, đề nghị lãnh đạo tỉnh và Sở NN-PTNT phải chỉ đạo mạnh hơn nữa về việc này”, ông Lăng nói.

Còn theo đại diện Cty TNHH Hải sản Bền Vững, trong Thông tư 02 về xác nhận nguồn gốc hải sản, có sự kêu gọi các DN không thu mua thủy sản đánh bắt bất hợp pháp. Do đó, ông đề nghị cơ quan quản lý công khai danh sách tàu cá vi phạm, để các DN biết và thực hiện. Bởi vừa qua DN có mua hải sản của một số tàu, đã trả tiền rồi, nhưng không làm được giấy chứng nhận nguồn gốc và xuất khẩu được.

Về 2 tàu vi phạm, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa trước mắt thăm hỏi, động viên gia đình ngư dân. Sau đó đề nghị TP Nha Trang phải xử lý, chứ không thể ảnh hưởng đến hơn 600 chiếc tàu đánh bắt xa bờ.

Đồng thời ông Thiên cho rằng, phải quán triệt các xã phường có tàu cá vi phạm. Kỳ này trong quy chế tiếp theo các phường có tàu vi phạm, thì phải trừ thi đua, kể cả phòng kinh tế và UBND TP.

Phó Chủ tịch tỉnh Khánh HòaĐào Công Thiêncho rằng, muốn rút được “thẻ vàng” thì chúng ta phải thực hiện tốt 2 giải pháp đó là quản lý tàu cá và thực thi pháp luật nghiêm túc. Để làm được điều này thì phải quản lý chặt chẽ từng tàu, từng ngư trường khai thác, từng thuyền trưởng, thuyền viên trên tàu và cả chủ tàu. Còn thực thi pháp luật thì phải xử lý thực nghiệm các vi phạm và không được lơ là.

Bên cạnh đó phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, phổ biến về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định cho các xã phường ven biển, nhất là TP Nha Trang. Ngay cảng phải quyết tâm truy xuất cho được nguồn gốc hải sản. Biên phòng cũng phải kiểm soát chặt tàu cá ra và cập cảng. Sở NN-PTNT phải hoàn thanh xong đề án, để trình hỗ trợ về lắp đặt máy hành trình giám sát tàu cá trước 31/11.

Lam Giang

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !