Khách sạn ồ ạt rao bán dù khách du lịch tăng cao

6 tháng đầu năm, mặc dù lượng khách du lịch nội địa và quốc tế đều tăng trưởng ấn tượng nhưng các cơ sở lưu trú vẫn gặp nhiều khó khăn, thậm chí khách sạn 4-5 sao tại các trung tâm du lịch còn bị rao bán hàng loạt.

Cầu giảm cung tăng, mở cửa là lỗ

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, lượng khách quốc tế đến Việt Nam nửa đầu năm nay đạt 5,6 triệu lượt, tương đương 70% kế hoạch năm 2023, phục hồi 66% mức năm 2019. Tổng số khách nội địa trong 6 tháng đầu năm đạt 64 triệu lượt.

Tổng thu từ khách du lịch 6 tháng đầu năm ước đạt 343,1 nghìn tỷ đồng. 

Tuy nhiên, tại Hội nghị triển khai Nghị quyết 82 ngày 18/5/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững, ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, đánh giá, lượng khách quốc tế đến Việt Nam có tăng nhanh nhưng chưa đạt kỳ vọng bởi các nước cũng đang cạnh tranh rất quyết liệt và trên toàn thế giới, suy thoái kinh tế vẫn còn nặng nề. Người dân thắt chặt mua sắm, chi tiêu. 

 Nha Trang vẫn 'đói' khách du lịch quốc tế vì khách Trung Quốc chưa phục hồi như thời điểm 2019 (Ảnh minh họa)

Xung đột Nga - Ukraine và thị trường khách lớn là Trung Quốc vì một số lý do khách quan chưa phục hồi đầy đủ cũng là những lý do khiến lượng khách hạn chế.

Do đó, khách nội địa vẫn là “cứu cánh” cho ngành du lịch. Sự bùng nổ về lượng khách trong nước vào các dịp cao điểm lễ, Tết, du lịch hè,... với số lượng khách tăng đột biến được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho hệ thống cơ sở lưu trú hồi phục, các nhà hàng, quán ăn, điểm vui chơi,... có nguồn thu, bù đắp lượng khách quốc tế còn thiếu hụt. 

Lý thuyết là vậy, song trên thực tế, ông Nguyễn Tiến Đạt, CEO của AZA Travel, nhận xét, năm nay ngành du lịch còn “thê thảm” hơn. Năm 2022, lượng khách nội địa bùng nổ do hết dịch Covid-19, khách chưa hết tiền. Năm nay hết dịch khách du lịch cũng hết tiền luôn, còn doanh nghiệp thì tài chính lao đao. 

Sự chênh lệch giữa số lượng khách và tổng doanh thu cho thấy bức tranh tổng thể của ngành du lịch còn nhiều khó khăn.

Có thể dẫn chứng về lượng khách nội địa dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2023, tuy xấp xỉ 50% so với cùng kỳ năm trước nhưng doanh thu và lượng khách lưu trú lại giảm mạnh. Số liệu từ Cục Du lịch quốc gia Việt Nam cho thấy, trong 9 triệu lượt khách đi du lịch, chỉ có 2 triệu lượt khách lưu trú, giảm 37,5% so với cùng kỳ; công suất phòng trung bình đạt có 40-45%. Tổng thu từ khách du lịch ước giảm 30%. 

Trong khi đó, trả lời báo chí, Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Hà Văn Siêu thừa nhận, cầu giảm, trong khi nguồn cung, quỹ phòng mới gia nhập thị trường tăng rất nhanh. Thời gian qua, đầu tư vào du lịch nghỉ dưỡng rất mạnh, đặc biệt là các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn, resort, condotel,... ở các trung tâm lớn như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Quảng Ninh, Đà Nẵng... liên tiếp ra đời.

Lượng khách phục hồi chậm nhưng các cơ sở lưu trú mới tăng quá nhanh. Hệ quả là tỷ lệ lấp đầy một số nơi thấp. Chưa kể, xu hướng du lịch của người dân đã thay đổi nhiều sau dịch. Đi ngắn ngày, tự đi, đi nhóm nhỏ và sử dụng các cơ sở lưu trú riêng biệt như homestay, biệt thự, bungalow, cắm trại,... tăng, khiến nhu cầu sử dụng khách sạn tập trung giảm đi, đặc biệt với những mô hình truyền thống. 

Nguồn cung khách sạn quá dư thừa được phản ánh rõ nhất ở Đà Nẵng và Nha Trang. Ông Nguyễn Tiến Đạt nhận xét, tại Đà Nẵng may còn có lễ hội pháo hoa và lượng khách nội địa bù lại, còn ở Nha Trang, khách sạn 5 sao A. mà ông vừa lưu trú công suất phòng chỉ đạt 20% giữa mùa cao điểm, còn các khách sạn khác tỷ lệ cũng rất thấp. Nhiều khách sạn vẫn đóng cửa, bởi mở ra là lỗ vì doanh thu không thể bù đắp chi phí vận hành.

Khách sạn rao bán ồ ạt

Đầu tư nhiều, không có khách trong khi vốn vay ngân hàng đến thời điểm đáo hạn không trả được nợ nên hàng loạt khách sạn, trị giá vài trăm tỷ, ở các điểm du lịch nổi tiếng bị ngân hàng đồng loạt rao bán. 

Lượng cung tăng quá nhanh trong khi cầu giảm khiến các cơ sở lưu trú tại nhiều điểm du lịch gặp khó khăn (Ảnh minh họa)

Mới đây, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) công bố thanh lý tài sản đảm bảo là 396 quyền sử dụng đất; gần 90% trong số đó là các biệt thự, các lô đất làm cơ sở lưu trú, homestay, khách sạn từ 3-5 sao, tại Hà Nội, Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hoà, TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ,...   

Giá trị lớn nhất trong danh sách tài sản cần thanh lý của ngân hàng này là một khách sạn 5 sao tại Đà Nẵng, xây dựng trên diện tích hơn 1.200m2, quy mô 236 phòng, được chào bán với giá 600 tỷ đồng.

Hay quyền sử dụng thửa đất tại lô A2-6 khu khách sạn - condotel (căn hộ) và dân cư Saphia. Diện tích 1.432m2, đang để trống, cũng được rao bán theo giá thỏa thuận, với giá trị lên tới nhiều trăm tỷ đồng. 

Tại Quảng Nam, quyền sử dụng một khách sạn 4 sao ở Hội An có diện tích đất 1.8302, công suất 104 phòng và một khách sạn 4 sao khác diện tích đất 9.057, với 98 phòng cùng được rao bán với giá 420 tỷ đồng; một lô đất diện tích 1.786m2, là khách sạn có công suất 137 phòng, được rao bán với giá gần 366 tỷ đồng… 

Ngoài ra, hàng loạt lô đất khác với các khách sạn 3-4 sao, biệt thự 3 sao giá trị từ vài chục tỷ đến hơn 260 tỷ đồng,... tại Hội An cũng được VietinBank rao bán.

Theo số liệu của Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, cập nhật đến hết tháng 6/2023, cả nước có 235 cơ sở lưu trú du lịch hạng 5 sao với 77.895 buồng và 354 cơ sở lưu trú du lịch hạng 4 sao với 47.502 buồng. So với cuối năm 2022, số lượng cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng từ 4-5 sao trong 6 tháng đầu năm 2023 đã tăng thêm 20 cơ sở, với 7.275 buồng.

Chính sách visa - điểm nghẽn lớn trong thu hút khách quốc tế, đã được tháo gỡ và có hiệu lực từ 23/8. Đây là cơ hội để các DN du lịch xây dựng sản phẩm, đặc biệt tour dài ngày, cho khách lẻ, khách là người già, người về hưu, du lịch chữa bệnh,... Ngành du lịch kỳ vọng đón được ngay những vị khách được hưởng chính sách này, nhất là từ thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Úc... Lượng khách tăng đồng nghĩa với tạo cơ hội hồi sinh cho các cơ sở lưu trú.

Ngọc Hà

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.