Khách nội địa hàng không tăng mạnh, ACV lãi gần 5000 tỷ

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sở hữu và điều hành gần như toàn bộ các nhà ga hành khách tại 21 sân bay đang hoạt động của Việt Nam. Các nguồn doanh thu chính của công ty là dịch vụ hành khách và phí kiểm tra an ninh.

ACV được cổ phần hóa trong quý 1/2016, hiện Bộ Giao thông Vận tải nắm cổ phần kiểm soát 95,4%.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2018 của ACV, doanh thu hợp nhất đạt 11.928 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lợi nhuận sau thuế đạt 4.946 tỷ đồng, tăng 68%.

Lợi nhuận của ACV chủ yếu đến từ thu nhập thuần từ các công ty liên kết và lãi chênh lệch tỷ giá. Trong khi đó, tăng trưởng doanh thu được thúc đẩy nhờ việc tăng phí dịch vụ hành khách (PSC) được áp dụng từ quý 4/2017 trở đi và tăng trưởng lượng hành khách. Ước tính tổng lượng hành khách 9 tháng đầu năm của ACV tăng 5%, trong đó lượng hành khách quốc tế tăng 3% và lượng hành khách trong nước tăng 7%.

Một điểm đáng chú ý là lượng hành khách quốc tế tại Việt Nam tiếp tục tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm với mức tăng 23%, nhưng ACV không được hưởng lợi từ việc này. ACV không còn là công ty vận hành chính nhà ga quốc tế các sân bay Đà Nẵng sau khi bàn giao trong quý 2/2017, và nhà ga quốc tế sân bay Cam Ranh sau khi bàn giao trong quý 2/2018, nên ước tính lượng hành khách quốc tế 9 tháng đầu năm của ACV chỉ tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong thời gian này, cả Sân bay Đà Nẵng và Cam Ranh đều đạt tăng trưởng mạnh về lượng hành khách quốc tế, lần lượt là 60% và 49% so với cùng kỳ năm ngoái, tổng cộng chiếm 30% lượng hành khách quốc tế của Việt Nam.

Tăng trưởng lượng khách các tuyến quốc tế của ACV bị ảnh hưởng do (1) bàn giao nhà ga quốc tế tại sân bay Đà Nẵng và Cam Ranh và (2) tăng trưởng lượng hành khách Trung Quốc sụt giảm (tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái).

Dự án nhà ga hành khách quốc tế sân bay Đà Nẵng và sân bay Cam Ranh được ACV góp vốn với các đơn vị khác để thành lập doanh nghiệp dự án. Theo Kết luận thanh tra số 5044/KL-BGTVT ngày 15/5/2018 của Bộ Giao thông - Vận tải, 2 dự án này đã được áp dụng hình thức đầu tư không phù hợp, vi phạm Luật Đầu tư và Nghị định 15/2015/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức PPP, vi phạm Nghị định 102/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về quản lý, khai thác cảng hàng không sân bay. 

Tại Kết luận thanh tra số 5044, Thanh tra Bộ GTVT cho rằng ACV sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc đề xuất dự án và phương án góp vốn không phù hợp theo quy định của pháp luật, thiếu trách nhiệm trong kiểm tra giám sát việc quản lý thực hiện Dự án.

Cũng trong 9 tháng đầu năm 2018, khách Trung Quốc đến Việt Nam chỉ tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với 9 tháng đầu năm 2017 là 48% và 9 tháng đầu năm 2016 là 57%. Vì hành khách Trung Quốc chiếm khoảng 30% lượng hành khách quốc tế đến Việt Nam bằng tất cả các phương tiện nên điều này đã khiến tăng trưởng lượng hành khách quốc tế đường hàng không so với cùng kỳ năm ngoái chậm lại, chỉ còn 17% sau khi đạt đỉnh khoảng 30% vào năm 2016 và 2017.

Hiền Anh

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.