Khách hàng mất tiền tỷ "đốt nóng” Đại hội cổ đông Eximbank

Cổ đông Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam đã chất vấn trách nhiệm của ban lãnh đạo trong hai vụ khách hàng mất tiền gửi tiết kiệm, gây ảnh hưởng đến uy tín ngân hàng.

Ngày 27/4, tại TP.HCM, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tổ chức Đại hội cổ đông. Tại đây, ngoài kế hoạch kinh doanh năm 2018, một trong những nội dung nhiều cổ đông quan tâm là trách nhiệm của ban lãnh đạo trong hai vụ khách hàng mất hàng trăm tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm.

Trong phần thảo luận, cổ đông đã chất vấn ban lãnh đạo Eximbank về vụ việc khách hàng Chu Thị Bình và 6 người ở Nghệ An mất tiền. Theo đó, cổ đông đặt câu hỏi về nguyên nhân để xảy ra hai vụ mất tiền của khách hàng, trách nhiệm thuộc về ai cũng như cách khắc phục tình trạng này như thế nào?

Trước sự quan tâm của cổ đông về hai vụ việc trên, ông Lê Văn Quyết, Tổng giám đốc Eximbank cho biết, việc bà Chu Thị Bình mất 245 tỷ đồng xảy ra từ năm 2010 chứ không phải bây giờ. Còn vụ 6 khách hàng mất tiền ở Eximbank Đô Lương xảy ra từ năm 2014 đến năm 2016.

Ban lãnh đạo Eximbank nhận trách nhiệm vụ khách hàng mất tiền gửi tiết kiệm và hứa không để xảy ra trường hợp tương tự.

Về trách nhiệm của lãnh đạo, ông Lê Văn Quyết cho rằng, hai vụ việc được phát hiện trong nhiệm kỳ nên Hội đồng quản trị hiện tại xin nhận trách nhiệm xử lý. Sau khi hai vụ việc này xảy ra, ngân hàng đã rà soát lại tất cả các khoản tiền gửi có số dư lớn, bổ sung thêm cảnh báo. Đồng thời, để hạn chế những lỗ hổng trong quản lý, ngân hàng đã thực hiện luân chuyển cán bộ trong từng chi nhánh.

Bên cạnh đó, ông Trần Lê Quyết, đại diện Ban kiểm soát Eximbank, cũng xin nhận trách nhiệm về hai vụ việc trên. Ông cam kết với cổ đông sẽ không để xảy ra trường hợp tương tự và cho biết ban kiểm soát đã kiến nghị sửa đổi quy định giao dịch theo hướng chặt chẽ hơn.

Đại diện Eximbank còn cho biết, riêng vụ mất tiền của bà Chu Thị Bình, do vẫn chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền nên ngân hàng chưa đủ cơ sở pháp lý để chi trả tiền cho khách hàng này. Hai bên vẫn chưa đạt được thoả thuận.

Kế hoạch kinh doanh năm 2018 cũng là nội dung được cổ đông quan tâm tại Đại hội cổ đông sáng nay. Năm nay Eximbank đề ra chỉ tiêu tổng tài sản 178.000 tỷ đồng (tăng 19%), huy động vốn đạt 148.000 tỷ đồng (tăng 26%), dư nợ tín dụng 113.560 tỷ đồng (tăng 12%). Lợi nhuận trước thuế ước 1.600 tỷ đồng, tăng 57% so với năm trước.

Trong năm qua, lợi nhuận trước thuế của riêng ngân hàng đạt 1.009 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.018 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 817 tỷ đồng. Với tình hình này, ban lãnh đạo Eximbank trình nội dung dùng phần lớn lợi nhuận để bù vào khoản lỗ luỹ kế chứ chưa chia cổ tức. 

Phương Anh Linh

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.